Nổ súng ở biên giới Thái Lan – Campuchia

Thứ Năm, 16/10/2008, 08:07

Chiều 15/10, thông tin từ phía Campuchia xác nhận binh lính nước này đã đọ súng với binh sĩ Thái Lan ở vùng biên giới gần ngôi đền tranh chấp Preah Vihear.

Đại tá Prum Saroeun, sĩ quan cảnh sát Campuchia cho biết, phía Thái Lan đã nổ súng trước và binh sĩ Campuchia đành phải bắn trả. Tuy nhiên, phát ngôn viên quân đội Thái Lan Sansern Kaewkumnerd thì lại khẳng định rằng phía Campuchia đã nổ súng trước. Rõ ràng, sau một ngày tạm lắng bởi tối hậu thư của Thủ tướng Hun Sen, vùng biên giới giữa Campuchia và Thái Lan lại tiếp tục nóng lên.

Thông tin từ Bộ Ngoại giao Thái Lan cho biết, nước này đang chuẩn bị trực thăng đề phòng trường hợp sơ tán khẩn cấp 1.000 công dân Thái Lan đang sinh sống, làm việc tại thủ đô Phnom Penh và Siem Reap của Campuchia. Rạng sáng 15/10, Thái Lan cũng đã dùng máy bay chiến đấu báo động cho các căn cứ không quân trên toàn quốc và đưa máy bay C-130 tới sân bay ở thủ đô Bangkok chuẩn bị sơ tán người dân sống ở vùng biên giới nếu tình hình tiếp tục căng thẳng.

Chưa hết, Bộ Quốc phòng Thái Lan còn bác bỏ thông tin mà phía Campuchia đưa ra, rằng binh sĩ Thái Lan đã rút khỏi vùng đất của nước láng giềng. Tuy nhiên, cho đến giờ phút này, chính quyền Bangkok vẫn tuyên bố rằng họ muốn giải quyết vụ tranh chấp đền Preah Vihear với Campuchia thông qua đối thoại. Giới quan sát nhận định rằng, những diễn biến mới nhất là dấu hiệu cho thấy những sóng gió và cách biệt về quan điểm của hai quốc gia láng giềng. Điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh khu vực

Phan Hiển
.
.
.