Nga: MGU mở thêm khoa báo chí thứ hai

Chủ Nhật, 03/08/2008, 17:05
Theo Đài Ekho Moskva ngày 31/7, tại Trường Đại học Tổng hợp Quốc gia Moskva mang tên Mikhail Lomonosov (MGU) vừa mở thêm khoa đào tạo báo chí thứ hai: Trường Truyền hình Cao cấp MGU. Trung tâm này sẽ đào tạo cán bộ cho riêng ngành truyền hình.

Các nhà quan sát ở Nga cho rằng, đây là một dự án của  riêng các kênh truyền hình nhà nước, hiện đang cần tới đội ngũ cán bộ tin cậy của mình. Thông tin về việc Trường Truyền hình Cao cấp MGU vừa được đưa ra trên blog của vị trưởng khoa, nhà báo nổi tiếng Vitali Tretiakov. Các sinh viên tương lai được chọn hai chuyên ngành: phóng viên truyền hình và phê bình truyền hình.

Từ lâu ở Nga đã bàn tán về việc MGU sẽ có thêm một khoa báo chí thứ hai. Nhà báo Vitali Tretiakov, người mà ngay từ đầu đã được dự đoán là sẽ lãnh đạo khoa này, trước đây đã không chỉ một lần tuyên bố rằng, các nhà lãnh đạo các kênh truyền hình không hài lòng với chất lượng đào tạo hiện có của báo chí Nga.

Tổng thư ký Liên minh các Hiệp Hội nhà  báo Nga Ashot Dzhazoyan, người sẽ là Phó khoa của Trung tâm Báo chí Truyền hình MGU, cũng bày tỏ sự tin tưởng rằng, một khoa báo chí như thế là điều cực kỳ cần thiết.

Về phần mình, nhà phê bình truyền hình Irina Petrovskaya lý giải việc thành lập một khoa báo chí thứ hai trong biên chế MGU là, từ lâu khoa báo chí đầu tiên của MGU vẫn có tiếng là nơi tự do chủ nghĩa bao trùm và điều này khiến một số quan chức trong ngành truyền thông Nga không yên lòng. Tuy nhiên, theo bà Irina Petrovskaya, thành lập thêm một khoa báo chí nữa là hơi nhiều vì thực ra nước Nga không thiếu phóng viên, mà đơn giản là cần đào tạo lại phóng viên.

Một điều cần lưu ý là thông tin về việc thành lập một khoa báo chí mới ở MGU được đưa ra cùng với thời điểm mà vị trưởng khoa khả kính Yasen Zasursky của khoa Báo chí "đệ nhất" của MGU nhận quyết định về hưu. GS Zasursky đã là Trưởng khoa Báo chí MGU từ khi nó được thành lập năm 1955. Mặc dù ông Zasursky nói ông tình nguyện về hưu nhưng có những tin đồn khác cho rằng, sự ra đi của ông không phải là tình cờ. Trong bất cứ tình huống nào thì theo lời GS Zasursky nói trong bài trả lời phỏng vấn Đài Ekho Moskva, khoa Báo chí mới ở MGU được lập ra thực chất là theo đơn đặt hàng của các hãng truyền thông.

Theo website News.ru, khoa Báo chí có ở hơn 130 học đường cao cấp của Nga nhưng từ lâu người ta vẫn đánh giá khoa Báo chí MGU là số một về chất lượng

Đỗ Hương
.
.
.