Mỹ: Thượng nghị sĩ Obama tuyên bố là ứng viên Tổng thống của đảng Dân chủ

Thứ Năm, 05/06/2008, 08:05

Với 2.144 phiếu ủng hộ trong đó có cả của các siêu đại biểu, Thượng nghị sĩ Barack Obama tự khẳng định sẽ trở thành ứng viên Tổng thống của đảng Dân chủ đồng thời là người da màu đầu tiên trong lịch sử dẫn dắt một trong hai đảng chính của nước Mỹ trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2008.

Thắng lợi khó khăn

Trong bài phát biểu sáng 4/6 (theo giờ Việt Nam), Thượng nghị sĩ Barack Obama tự tuyên bố là "ứng viên Tổng thống của đảng Dân chủ" khi các con số thống kê cho thấy ông đã hoàn tất mốc 2.118 phiếu ủng hộ để có thể trở thành ứng viên Tổng thống sau một cuộc đua kéo dài và gay cấn bậc nhất trong lịch sử chính trị hiện đại Mỹ.

Trước đám đông ủng hộ gần 20.000 người ở St Paul, Minnesota, ông nói: "Sau 54 cuộc bỏ phiếu, mùa bầu cử sơ bộ của chúng ta cuối cùng đã tới hồi kết. Đêm nay, tôi có thể đứng đây và nói với các bạn rằng tôi sẽ là ứng viên Tổng thống của đảng Dân chủ".

Hãng tin AP cho biết, tại hai bang cuối cùng tiến hành bỏ phiếu sơ bộ hôm 3/6, ông Barack Obama chỉ giành chiến thắng tại Montana trong khi thua nhẹ trước đối thủ là cựu Đệ nhất phu nhân - Thượng nghị sĩ Hillary Clinton ở Nam Dakota.

Cho đến thời điểm này, Thượng nghị sĩ da màu đã giành được 13 phiếu ủng hộ của đại cử tri tại 2 bang trong khi bà Hillary Clinton chỉ giành được 8 đại biểu. Vẫn còn 2 đại biểu ở Nam Dakota và 8 đại biểu ở Montana là chưa biết sẽ ủng hộ ứng viên nào. Thế nhưng, tính tổng số thì ông Barack Obama đã có tới 2.144 đại biểu, so với con số 1.919 đại biểu của cựu Đệ nhất phu nhân.

Tháng 8 tới, trong đại hội đảng Dân chủ diễn ra ở Denver, ông Barack Obama sẽ chính thức được bổ nhiệm làm ứng viên Tổng thống của đảng và bước vào cuộc đua tay đôi với ứng viên đảng Cộng hòa John McCain trong cuộc bầu cử vào tháng 11.

Sức mạnh đoàn kết

Điềm tĩnh và tự tin, cựu Đệ nhất phu nhân Hillary Clinton đã có lời chúc mừng đối thủ và thừa nhận thất bại của mình. Bà cho biết sẽ tham khảo ý kiến của lãnh đạo đảng Dân chủ và những người ủng hộ để có thể thực hiện những bước tiếp theo. Một số nguồn tin cho biết, trong cuộc họp kín với các chính trị gia ở New York sáng 3/6, bà Hillary Clinton đã để ngỏ kế hoạch trở thành ứng viên Phó Tổng thống để cùng với ông Barack Obama giành được chiến thắng cho đảng Dân Chủ trước đảng Cộng hòa.

Về phía mình, Thượng nghị sĩ da màu đã gọi bà Hillary Clinton là "một lãnh đạo truyền cảm hứng cho hàng triệu người Mỹ" và ngụ ý rằng bà có thể sẽ đóng một vai trò trong chính quyền nếu ông đắc cử Tổng thống.

Giới phân tích cho rằng, sự đoàn kết, dù là muộn mằn nhưng mang tính chiến lược giữa hai ứng viên lịch sử của Mỹ (một phụ nữ và một người da màu) sẽ tạo nên bức tường thép, có thể đẩy lùi tham vọng của ứng viên Tổng thống của đảng Cộng hòa John McCain.

Hơn nữa, một khi ông Barack Obama trở thành Tổng thống với người phó là cựu Đệ nhất phu nhân Hillary Clinton, chính sách của Mỹ sẽ mềm mỏng hơn và tân Chính phủ có thể sẽ nhận được sự đồng tình, ủng hộ của đa số người dân bởi bộ đôi chính trị gia này đều đang là "thần tượng" của họ.

Chạy đua quảng cáo hình ảnh

Như vậy, chỉ còn 5 tháng nữa, nước Mỹ sẽ bước vào cuộc bầu cử Tổng thống. Song song với những chiến dịch tranh cử rầm rộ, các ứng viên còn phải chú ý nhiều tới khâu tiếp thị, quảng cáo hình ảnh của mình.

Theo số liệu thống kê từ tổ chức TNS Media Intelligence/Campaign Media Analysis Group - một công ty chuyên theo dõi quảng cáo chính trị, số tiền mà các ứng viên bỏ ra để phục vụ cuộc chạy đua vào Nhà Trắng đã lên tới gần 195 triệu USD, trong đó 136 triệu USD thuộc về các ứng viên của đảng Dân chủ. Phần lớn số tiền này được phục vụ cho việc quảng cáo trên truyền hình và báo viết. Tổng cộng có hơn 327.000 quảng cáo được tung ra trong mùa bầu cử sơ bộ và ngôi vị quán quân thuộc về ông Barack Obama với 75 triệu USD, gần gấp đôi so với số tiền của cựu Đệ nhất phu nhân Hillary Clinton (46 triệu USD).

Về phía đảng Cộng hòa, Thượng nghị sĩ John McCain mới chỉ chi có 11 triệu USD cho công tác "tiếp thị hình ảnh". Trước thách thức lớn là sự đoàn kết của bà Hillary Clinton cùng ông Barack Obama, ông John McCain đang lên kế hoạch cho một chiến dịch quảng cáo mới nhằm lôi kéo sự ủng hộ của các cử tri.

Xét thực tế, việc quảng cáo liên tục trên các phương tiện thông tin đại chúng giúp cho người dân hiểu sâu, hiểu kỹ hơn về chính sách mà các ứng viên đưa ra nếu họ trúng cử. Song nó cũng khiến cho nhiều người cảm thấy đây chỉ là hình thức mà không mang tính thực tế.

Vì vậy, theo đánh giá của các chính trị gia, điều cốt lõi là các ứng viên thể hiện được năng lực quản lý và quan điểm của mình trong một loạt vấn đề. Và điều quan trọng nhất là lời hứa phải đi đôi với hành động vì lợi ích của người dân

Huyền Chi
.
.
.