Kinh tế Mỹ đang phục hồi

11:50 16/04/2009
Tuy cho rằng, đang có những dấu hiệu tiến triển về kinh tế, Tổng thống Mỹ Barack Obama vẫn nhấn mạnh, phục hồi cần thời gian và có thể tỉ lệ thất nghiệp vẫn tiếp tục tăng.

Nhận định kể trên được Tổng thống Mỹ đưa ra khi tới thăm trường Đại học Georgetown. Ông Barack Obama cho rằng, kế hoạch nhà đất của chính phủ là một nhân tố thúc đẩy kinh tế, số người vay mới đang gia tăng và sự hỗ trợ đối với thị trường ôtô cũng như cho sinh viên vay vốn sẽ góp phần nới lỏng tình hình tín dụng.

Ông Barack Obama cho rằng, việc mở rộng, nhất là thị trường tài chính sẽ không ổn định. Tổng thống Barack Obama đảm bảo, sẽ không để cuộc khủng hoảng tương tự xảy ra một lần nữa.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Ben Bernanke cũng có quan điểm tương tự, theo đó, tín hiệu suy giảm đang chững lại, các hoạt động kinh tế đang bước đầu hồi phục. Tuyên bố này được ông Ben Bernanke đưa ra khi nói chuyện với sinh viên Trường Đại học Moorehouse ở Atlanta, bang Georgia.

Ông Ben Bernanke nhấn mạnh, nếu không ổn định được thị trường tài chính và thúc đẩy thị trường tín dụng khôi phục hoạt động bình thường thì nền kinh tế Mỹ về lâu dài sẽ không thể phục hồi tăng trưởng. Ngân hàng trung ương Mỹ đã giảm lãi suất xuống gần bằng 0 trong nỗ lực thúc đẩy kinh tế và kích thích tiêu dùng

P.A.