Châu Âu sẽ dùng vũ lực để chống buôn người

18:57 13/10/2015
Tại cuộc họp ở Luxembourg hôm 12/10, Ngoại trưởng các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã cam kết huy động tất cả các nguồn lực, chính sách và nỗ lực để giải quyết nguyên nhân gốc rễ gây ra cuộc khủng hoảng di cư.


Chẳng hạn như ở Đức, các biện pháp kiểm soát biên giới trên bộ nhằm hạn chế dòng người di cư tiếp tục đổ vào nước này sẽ được thực hiện mạnh hơn. Nhiều quốc gia khác thì dùng biện pháp giới hạn lượng đơn xin tị nạn.

Một nhóm người tị nạn Syria đang tá túc tại một trung tâm ở ngoại ô thủ đô Sofia của Bulgaria. (ảnh: IRIN)

Bên cạnh đó, EU cũng sẽ trợ giúp hai quốc gia có đông người tị nạn Syria khác là Jordan và Lebanon những khoản tiền tương tự để ngăn người tị nạn bỏ các nước này tìm về châu Âu.

Cùng với các biện pháp này, EU còn được phép của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) sử dụng vũ lực để ngăn chặn làn sóng tị nạn trái phép trên biển Địa Trung Hải.

Cụ thể, các nước EU có thể phá hủy các tàu thuyền của các nhóm buôn người đang hoạt động tại bờ biển Libya, phía bờ bên kia của Địa Trung Hải. Trong vòng 1 năm tới, 6 tàu chiến của các nước EU sẽ thanh tra, bắt giữ và phá hủy các tàu thuyền của các nhóm buôn người.

Anh Tuấn (theo AP)