Không thể sớm chấm dứt cuộc chiến chống IS

16:40 07/07/2015
Phát biểu tại cuộc họp với các quan chức quân sự cấp cao tối 6/7 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Barack Obama thừa nhận cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng không thể sớm chấm dứt.

Tổng thống Obama tuyên bố liên minh quốc tế do Mỹ đứng đầu đang “tăng cường” chiến dịch chống IS tại Syria, đồng thời xác nhận các thắng lợi gần đây tại Iraq và Syria.

Ông nói: “Các thất bại gần đây của IS tại Syria và Iraq cho thấy lực lượng này có thể bị đánh bại. Trên thực tế, chúng tôi đang tăng cường nỗ lực đối phó với căn cứ của IS tại Syria”.

Tổng thống Mỹ Barack Obama và các quan chức quân sự tại buổi họp tối 6/7. (Ảnh: EFE)

Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng cũng nêu rõ hiện Washington không có kế hoạch điều thêm binh sỹ Mỹ ra nước ngoài và lực lượng địa phương phải là lực lượng chính trong cuộc chiến chống IS.

Theo đó, khi nhắc đến lực lượng người Kurd, Tổng thống Obama cho rằng, Mỹ đang có một đối tác trên bộ hiệu quả và IS sẽ bị đẩy lùi, đồng thời đưa ra cam kết tiếp tục tăng cường hỗ trợ cho phe đối lập ôn hòa ở Syria.

Trước đó cùng ngày, trong cuộc gặp tại Lầu Năm Góc, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter và người đồng cấp Pháp Jean-Yves Le Drian đã cam kết tăng cường hợp tác giữa 2 nước trong cuộc chiến chống IS.

Khổng Hà