CHDCND Triều Tiên đe dọa tấn công Mỹ:

Cẩn thận kẻo “quá mù ra mưa”

09:09 23/12/2014
Ngày 22/12, CHDCND Triều Tiên đã từ chối tham gia cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) - nơi lần đầu tiên sẽ thảo luận về tình hình nhân quyền tại quốc gia Đông Bắc Á này - và đưa ra lời cáo buộc rằng, Mỹ và đồng minh lợi dụng vấn đề nhân quyền làm vũ khí để lật đổ Ban lãnh đạo Triều Tiên.

Cùng ngày, hãng tin Yonhap dẫn lời Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố vụ tấn công mạng nhằm vào hãng Sony Pictures Entertairment, mà theo Mỹ là do CHDCND Triều Tiên tiến hành, là “một hành vi phá hoại” và Washington đang xem xét khả năng đưa Triều Tiên vào danh sách các quốc gia bảo trợ khủng bố.

Theo đó, Mỹ đang nghiên cứu cách trừng phạt Triều Tiên sau khi Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) chính thức xác định Bình Nhưỡng đứng đằng sau vụ tấn công mạng nhằm vào Sony Pictures Entertainment, khiến hãng này phải hủy bỏ lịch công chiếu bộ phim hài gây tranh cãi “The Interview” (Cuộc phỏng vấn) có nội dung liên quan tới âm mưu giả định ám sát nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un.

Poster bộ phim hài “The Interview”.

Trước đó, trong bài trả lời phỏng vấn hãng CNN, Tổng thống Obama cảnh báo, Washington sẽ “đáp trả” thích đáng vụ tấn công này: “Vụ tấn công mạng này đang gây rất nhiều tổn thất và chúng tôi sẽ đưa ra các biện pháp đáp trả. Mỹ sẽ đáp trả thích đáng theo các bước đi trình tự mà chúng tôi lựa chọn. Vì vậy, tôi chưa thể công bố cụ thể các biện pháp đáp trả này”. Ông chủ Nhà Trắng cũng cho biết thêm rằng, Mỹ sẽ tham vấn Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Nga để điều tra vụ việc.

Cũng trong ngày 22/12, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết, Nhật Bản ủng hộ việc Mỹ xác định CHDCND Triều Tiên là thủ phạm đứng sau vụ tấn công mạng dữ liệu của hãng Sony Pictures Entertainment. Ông Suga nhấn mạnh, các vụ tấn công mạng là vấn đề nghiêm trọng có liên quan đến an ninh quốc gia và Nhật Bản “phản đối mạnh mẽ vụ tấn công này”. Ông Suga khẳng định, Chính phủ Nhật Bản sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Mỹ. Tuy nhiên, ông Suga không nói rõ liệu Tokyo có ủng hộ động thái Washington đưa Bình Nhưỡng trở lại danh sách các nước bảo trợ khủng bố hay không.

Về phía Trung Quốc, hãng tin Reuters dẫn nguồn từ website của Bộ Ngoại giao nước này ngày 22/12 cho biết, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ John Kerry đêm 21/12, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố, Bắc Kinh phản đối mọi hình thức tấn công mạng và “khủng bố” mạng. Ông Vương Nghị cũng tái khẳng định quan điểm của Trung Quốc là phản đối mọi quốc gia hoặc cá nhân lợi dụng những cơ sở của các quốc gia khác để tiến hành tấn công mạng nhằm vào bên thứ ba. Tuy nhiên, người đứng đầu ngành ngoại giao Trung Quốc không hề nhắc đến CHDCND Triều Tiên hay vụ tấn công mạng vào Sony Pictures Entertaiment. Còn về phía Hàn Quốc, Seoul tuyên bố sẵn sàng cung cấp các thông tin liên quan đến cuộc tấn công mạng này và tăng cường hợp tác quốc tế để đối phó với những mối đe dọa này.

Về phần mình, CHDCND Triều Tiên tối 21/12 đã cáo buộc Tổng thống Mỹ đang “liều lĩnh” phao tin thất thiệt rằng Bình Nhưỡng đứng sau vụ tấn công mạng nhằm vào hãng Sony Pictures Entertainment, đồng thời tuyên bố có thể chứng minh Bình Nhưỡng không dính dáng tới vụ tấn công này, và đề xuất tiến hành một cuộc điều tra chung với Mỹ.

Bên cạnh đó, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA dẫn tuyên bố của Vụ Chính sách Ủy ban Quốc phòng CHDCND Triều Tiên (NDC), do nhà lãnh đạo Kim Jong-Un đứng đầu, nêu rõ: “CHDCND Triều Tiên sẽ áp dụng biện pháp đáp trả mạnh tay nhất đối với Nhà Trắng, Lầu Năm Góc và toàn bộ lãnh thổ nước Mỹ và thậm chí còn mạnh tay hơn rất nhiều so với “sự đáp trả thích đáng” mà (Tổng thống) Obama từng tuyên bố”. NDC cũng cảnh báo rằng, quân đội với 1,2 triệu binh sĩ đã sẵn sàng dùng mọi hình thức chiến tranh chống Mỹ.

Bên cạnh đó, Đại sứ CHDCND Triều Tiên tại LHQ Ja Song-nam cũng cáo buộc chính sách thù địch của Mỹ với mục tiêu nhằm xâm lược Bình Nhưỡng dưới chiêu bài nhân quyền đã trở nên rõ ràng, ý tưởng về việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên đã không còn giá trị.

Trong một tuyên bố, ông Ja Song-nam nhấn mạnh: “Nghị quyết của Đại hội đồng LHQ lên án nhân quyền tại CHDCND Triều Tiên đã một lần nữa chứng minh rằng, Mỹ và các đồng minh đang cố gắng bôi nhọ hình ảnh của CHDCND Triều Tiên với những bản báo cáo về nhân quyền. Người dân CHDCND Triều Tiên sẽ tiếp tục đoàn kết và hợp tác để đối phó với những  mối đe dọa nguy hiểm này”. Trước đó, CHDCND Triều Tiên cũng tuyên bố, sẽ tăng cường “sức mạnh hạt nhân” để đối phó với chính sách thù địch của chính quyền Mỹ.

Vụ tin tặc tấn công Sony Pictures Entertainment khiến quan hệ Mỹ - Triều Tiên vừa lắng dịu đã lại trở nên căng thẳng. Theo nhận định của giới chuyên gia, trong trường hợp Mỹ áp dụng các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng thì các lựa chọn của Mỹ cũng sẽ rất giới hạn. Còn các chuyên gia cảnh báo, Mỹ cũng cần tính đến những hậu quả khi đưa ra những biện pháp phản ứng, vì điều này có thể khiến CHDCND Triều Tiên leo thang một cuộc chiến tranh mạng, cũng như công nghệ hạt nhân - những vũ khí quan trọng của quốc gia này với Mỹ.

Hà Khổng (tổng hợp)