Ai Cập-Israel "căng" ngoại giao vì bê bối gián điệp

10:32 15/06/2011
Căng thẳng ngoại giao giữa Ai Cập và Israel đang ngày càng leo thang khi chính quyền Cairo tuyên bố bắt giữ một công dân Israel được cho là nhân viên của cơ quan tình báo Israel (Mossad).

Hãng thông tấn Mena đưa tin, công tố viên an ninh Nhà nước Ai Cập Hisham Badawi đã ra lệnh tạm giam 15 ngày đối với công dân Israel nói trên để điều tra cáo buộc làm gián điệp tại Ai Cập với mục đích làm tổn hại lợi ích kinh tế và chính trị Ai Cập.

Theo ông Hisham Badawi, người đàn ông nói trên bị bắt giữ khi đang truyền tài liệu của nước ngoài cho một nhóm người biểu tình chống chính phủ trên quảng trường Tahrir ở thủ đô Cairo. Chưa hết, công dân Israel còn bị cáo buộc tội danh kích động đám người biểu tình chống chính phủ và quân đội Cairo.

Tuy nhiên, đến chiều 14/6, hãng BBC dẫn lời một quan chức Israel đã bác bỏ thông tin này và cho rằng, vụ bắt giữ được tiến hành một cách vô căn cứ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Israel Yigal Palmor nói: "Không có chuyện như vậy và không có nhân viên người Israel nào bị bắt giữ ở Ai Cập. Những báo cáo nói trên là giả. Chúng tôi chưa nhận được thông tin chính thức nào từ chính quyền Ai Cập".

Trong khi đó, hãng Reuters tiết lộ danh tính người đàn ông bị bắt là Ilan Grapel (27 tuổi). Anh này là người gốc Israel nhưng sinh ra và lớn lên tại Mỹ. Bạn bè và người thân của Ilan Grapel cho biết, anh hiện là sinh viên luật tại một trường Đại học Atlanta và rất thích nghiên cứu về các vấn đề ở Trung Đông. Ilan Grapel mới tới Cairo hồi tháng 5 và vì thế, theo mẹ của anh là bà Irene Grapel, anh không thể tham dự vào các cuộc biểu tình chống Chính phủ Ai Cập.

Bài viết và hình ảnh về Ilan Grapel với cáo buộc làm gián điệp cho Israel tại Ai Cập được đăng tải trên trang nhất các báo số ra ngày 13/6.

Bà Irene Grapel cũng cho biết, anh tới Cairo với vai trò là nhân viên thời vụ của tổ chức cứu trợ phi chính phủ Saint Andrew. Trả lời phỏng vấn trên kênh 2 đài Israel từ New York (Mỹ), bố của Ilan Grapel là Daniel Grapel cũng bác bỏ thông tin về việc con trai làm việc cho Mossad.

Nhiều nhà phân tích cho rằng, bê bối gián điệp mới sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến quan hệ Ai Cập - Israel. Hơn nữa, kể từ khi chính quyền Tổng thống Hosni Mubarak bị sụp đổ, chính quyền mới ở Ai Cập cũng không "mặn mà" lắm trong mối quan hệ với Tel Aviv. Thậm chí, hôm 13/6, Phó Thủ tướng Ai Cập Yehia el-Gamal còn cáo buộc Israel đứng đằng sau tình trạng căng thẳng phe phái hiện nay tại Ai Cập.

Trong bài trả lời phỏng vấn được đăng tải trên báo điện tử El Nashra của Lebanon, ông El-Gamal cho rằng, các cơ quan tình báo nước ngoài đặc biệt là của Mỹ và Israel không muốn Ai Cập được yên. Ông El-Gamal cũng không loại trừ khả năng Mỹ giúp Israel thực hiện các kế hoạch của nước này tại Ai Cập. Theo Phó Thủ tướng Ai Cập, Israel hiểu được rằng một nước Ai Cập mạnh sẽ là mối nguy hiểm cho Isreal. Vì vậy làm suy yếu Ai Cập không cách nào bằng cách gây căng thẳng hoặc xung đột phe phái giữa người Hồi giáo và người Thiên chúa giáo.

Trở lại vụ bê bối, sáng 14/6, đại diện Đại sứ quán Mỹ tại Cairo đã có cuộc gặp gỡ với Ilan Grapel tại nhà giam và khẳng định anh này vẫn trong tình trạng sức khỏe tốt, được đối xử bình thường. Đại sứ quán Israel tại Cairo cũng khẳng định sẽ tìm hiểu kỹ về vụ việc liên quan đến anh Ilan Grapel.

Đến chiều 14/6, thông tin về Ilan Grapel tiếp tục được báo chí khai thác. Một tổ chức ủng hộ Israel có tên gọi là Israel Project đã đăng bức ảnh của Ilan trên trang web của mình và cho biết anh từng được quân đội Israel huấn luyện năm 2008. Còn tờ New York Daily News và tờ Haaretz thì cho đăng tải thông tin về chương trình phục vụ trong quân ngũ của Ilan Grapel hồi năm 2006.

Hai tờ báo này cũng cho hay, Ilan Grapel từng bị thương trong cuộc chiến ở Lebanon khi tham gia đội lính nhảy dù của Israel khi mới 22 tuổi. Sau cuộc chiến này, trở về Mỹ, Ilan Grapel từng là diễn giả trong nhiều cuộc vận động quyên góp tiền ủng hộ cựu binh Israel...

Phan Hiển