160 lãnh đạo nước ngoài đến viếng ông Lý Quang Diệu

15:13 29/03/2015
Hàng trăm nghìn người đã đội mưa, xếp hàng để tiễn biệt cha đẻ của đất nước Singapore, cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu, trong đó có nhiều lãnh đạo thế giới. Ông đã qua đời hôm 23/3, hưởng thọ 91 tuổi.
Theo các phương tiện truyền thông địa phương, trong tuần qua, hơn 1 triệu người đã tới Singapore để tỏ lòng kính trọng với cố Thủ tướng Lý Quang Diệu.

Hơn 415.000 người, trong đó có khoảng 12% công dân Singapore, đã có mặt tại Tòa nhà Quốc hội để tiễn biệt “cha đẻ của đất nước”, trong khi ít nhất 850.000 người từ các quốc gia khác đã đến để tỏ lòng kính trọng trước vị lãnh đạo đáng kính.

Tổng thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Lê Lương Minh cũng tới viếng ông Lý Quang Diệu.

Toàn đất nước Singapore dành một phút mặc niệm để tiễn đưa cố thủ tướng, bên cạnh đó, nhiều trung tâm thương mại của các thành phố trong nước sẽ đóng cửa vào ngày 29/3 để tỏ lòng kính trọng.

Thủ tướng đương nhiệm Lý Hiển Long - con trai cả của ông Lý Quang Diệu đã bày tỏ xúc động trước tình cảm đặc biệt, sâu sắc và sự kính trọng vĩ đại mà người dân trong nước, cũng như các nước láng giềng cho cha mình trong tuần qua.

Cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton cùng hơn 160 lãnh đạo nước ngoài đến viếng cựu thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu tại Nhà Quốc hội. Phó chủ tịch Trung Quốc Lý Nguyên Triều (Li Yuanchao) cũng tới dự với tư cách đặc phái viên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Jonathan Head, phóng viên BBC tại Đông Nam Á cho biết, trong tuần qua, thành phố vô cùng yên tĩnh. Mọi người lặng lẽ xếp hàng nhiều giờ để nhìn mặt cố thủ tướng Lý Quang Diệu lần cuối, một chiến dịch lớn để vinh danh những thành tựu của ông Lý Quang Diệu trong việc xây dựng đất nước Singapore đã được tiến hành, các lớp học đặc biệt về cuộc đời cố lãnh đạo đã trở thành môn học bắt buộc trong trường học.

Hàng ngàn người xếp hàng dưới mưa, tiễn đưa cha đẻ của đất nước Singapore.

Ông Lý Quang Diệu làm Thủ tướng Singapore trong 31 năm cho tới năm 1990. Ông là người sáng lập Singapore hiện đại và được ca ngợi bởi đã có công đưa Singapore từ một nước nghèo thành một trong những quốc gia thịnh vượng nhất thế giới.

Tờ New York Times dẫn lời cố thủ tướng Lý đã từng nói: “Tôi không nói rằng tất cả mọi thứ tôi đã làm là đúng, nhưng tất cả mọi thứ tôi làm đều phục vụ cho một mục đích cao quý”.

Nguyễn Hưng - L. Nguyễn (theo CNA, BBC)