Nhiều lần vinh dự bảo vệ Đệ nhất phu nhân

Chủ Nhật, 11/02/2024, 06:30

Đồng hành với nhau từ rất lâu, nhưng phải đến hôm nay, vào một ngày Hà Nội chuyển rét, bên Hồ Tây lộng gió, 2 chị em mới có dịp riêng tư hàn huyên tâm sự chuyện đời, chuyện nghề. Để rồi càng yêu và khâm phục hơn cô gái xinh đẹp, tài năng được mệnh danh là “Bông Hồng thép” của lực lượng Cảnh vệ Việt Nam này. Đó chính là Thiếu tá Đặng Hồng Nhung - cán bộ Phòng Bảo vệ sự kiện đặc biệt quan trọng và khách quốc tế, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ.

An tâm như ở chính đất nước mình

Tại hai thời điểm khác nhau, cùng bảo vệ một nhân vật không phải là lần đầu đối với Thiếu tá Đặng Hồng Nhung. Trước đó vào năm 2017 và 2018, Đặng Hồng Nhung được lãnh đạo đơn vị tin tưởng giao nhiệm vụ bảo vệ tiếp cận bà Kim Jung-sook - phu nhân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Tuy nhiên với phu nhân Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, hai lần được bảo vệ bà là một điều khá thú vị đối Nhung.

1 (1).jpg -0
Đặng Hồng Nhung (bên trái) bảo vệ tiếp cận bà Bành Lệ Viên - phu nhân Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm Việt Nam tháng 12/2023.

Năm 2015, lần đầu bảo vệ phu nhân Bành Lệ Viên, nhưng Đặng Hồng Nhung rất tự tin bởi ngoài kinh nghiệm của bản thân, Nhung đã dày công nghiên cứu, tìm hiểu về văn hóa, phong tục, tập quán của đất nước Trung Quốc; nắm rõ những thói quen, sở thích, nghề nghiệp của phu nhân, từ đó chủ động đề xuất các biện pháp bảo vệ linh hoạt, khéo léo, tạo sự tin tưởng và thoải mái cho phu nhân. Tuy thời gian chuyến thăm không nhiều, lịch hoạt động dày đặc, song trước thái độ, tác phong làm việc chỉn chu, nghiêm túc của Nhung, phu nhân Bành Lệ Viên đã rất cởi mở với Nhung.

“Trong một lần di chuyển, khi ngồi cùng xe với phu nhân, bà quay sang hỏi em bằng tiếng Anh “Câu cảm ơn tiếng Việt nói như thế nào?”. Không chỉ vui vẻ trả lời, em còn hướng dẫn thêm cho phu nhân một vài câu tiếng Việt như: xin chào, tạm biệt… Hôm tiễn đoàn tại sân bay, em và đồng nghiệp khá bất ngờ khi phu nhân nắm tay em và nói bằng tiếng Việt rất chuẩn “Cảm ơn Nhung rất nhiều”- Đặng Hồng Nhung nhớ lại.

Với kinh nghiệm như vậy, Thiếu tá Đặng Hồng Nhung tiếp tục là lựa chọn số một để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ tiếp cận phu nhân Bành Lệ Viên trong chuyến công du cùng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình đến Việt Nam trong 2 ngày 12-13/12/2023 vừa qua. Thực hiện nhiệm vụ tiếp cận lần này, bên cạnh những thuận lợi, Thiếu tá Đặng Hồng Nhung không tránh khỏi những áp lực do chính mình đặt ra khi thực hiện nhiệm vụ lần hai.

Thiếu tá Nhung cho biết: “Công tác phối hợp an ninh lần này rất tốt. Mọi thứ đều rất chỉn chu, chính xác nhưng rất tự nhiên và thoải mái. Trong buổi tiễn đoàn tại sân bay, phu nhân xúc động nói với Nhung: “Cảm ơn các đồng chí rất nhiều, các đồng chí đã rất vất vả. Sự nghiêm túc, tác phong chuyên nghiệp, chính xác và tỉ mỉ trong từng chi tiết nghiệp vụ của các đồng chí khiến chúng tôi rất hài lòng. Trong thời gian ở Việt Nam, chúng tôi cảm thấy an tâm như ở chính đất nước của mình”.

Xứng danh con nhà nòi

Tuổi Đinh Mão, Đặng Hồng Nhung có bố là Thượng tá Đặng Quốc Trung - từng là sĩ quan bảo vệ tiếp cận Tổng Bí thư Lê Duẩn. Là con của một sĩ quan bảo vệ tiếp cận, Nhung hiểu rõ những khó khăn, vất vả, thiệt thòi của nghề, song đồng thời cũng được truyền cảm hứng từ cha về niềm tự hào được đứng trong hàng ngũ của một trong những đơn vị tinh nhuệ nhất của lực lượng CAND Việt Nam. Vì vậy, sau khi tốt nghiệp Đại học chuyên ngành ngoại ngữ, cô đã quyết tâm nối nghiệp cha.

1 (6).jpg -0
Bảo vệ bà Kim Jung-sook, phu nhân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in thăm Việt Nam, năm 2018.

Nhung chia sẻ: “Ngày em còn nhỏ, bố rất ít khi được ở nhà, nhưng 2 chị em em đều hiểu ông đang làm một công việc quan trọng, âm thầm nhưng rất đỗi vinh quang. Mỗi lần ông về, cả nhà lại quây quần nghe ông kể những kỷ niệm đẹp trong những chuyến công tác của ông với niềm tự hào toát lên trong ánh mắt, giọng nói, cử chỉ... Điều này in sâu trong ký ức và truyền cảm hứng cho em quyết tâm phấn đấu trở thành một người lính cảnh vệ".

Với Thượng tá Đặng Quốc Trung, do yêu cầu nhiệm vụ, ít có thời gian ở gần hai cô con gái, song bằng sự nhạy cảm của người cha, ông sớm nhận thấy ở đứa con gái đầu lòng Đặng Hồng Nhung có nhiều nét tính cách khá đặc biệt, thậm chí trái ngược nhau. Đó là sự quyết đoán, mạnh mẽ song cũng rất nhạy cảm và tinh tế. Từ trải nghiệm của chính mình, ông tin cô con gái nhỏ của mình có đủ tố chất quan trọng để trở thành sĩ quan tiếp cận. Chính ông là người đã ủng hộ mạnh mẽ quyết định của Nhung thi tuyển vào công tác trong Bộ Tư lệnh Cảnh vệ.

Nhận xét về Nhung, Thượng tá Nguyễn Văn Dương - Đội trưởng Đội Bảo vệ khách quốc tế - Phòng Bảo vệ sự kiện đặc biệt quan trọng và khách quốc tế cho biết: “Do đặc thù nhiệm vụ, sĩ quan làm công tác bảo vệ tiếp cận không chỉ cần đáp ứng tiêu chuẩn khắt khe về thể lực mà còn phải hội tụ đầy đủ cả trí thông minh, bản lĩnh, tinh thông võ thuật, ngoại ngữ giỏi và am hiểu về chính sách ngoại giao của Đảng, Nhà nước, văn hóa, phong tục tập quán của Việt Nam cũng như của các nước. Nếu là phụ nữ còn cần có hình thức nhất định, toát lên được thần thái đặc trưng của người phụ nữ Việt Nam. Nhung là một người như thế. Cô ấy đã vượt qua các kỳ sát hạch vô cùng nghiêm ngặt và tuyệt đối không có sự nương nhẹ cho nữ giới để trở thành sĩ quan bảo vệ tiếp cận. Trình độ võ thuật, bơi lội, sử dụng vũ khí, kỹ năng tác chiến… của Nhung đều khiến đồng đội phải nể phục”.

Với Nhung, sĩ quan bảo vệ tiếp cận nói riêng và lực lượng Cảnh vệ nói chung không chỉ có tri thức, sức khỏe, mà quan trọng hơn cần có niềm đam mê, lòng nhiệt huyết, bản lĩnh chính trị vững vàng; dám nghĩ, dám làm, dám đương đầu với mọi khó khăn, thử thách trong mọi lĩnh vực, trên mọi mặt trận. Vì công việc của một sĩ quan bảo vệ tiếp cận không chỉ là bảo vệ tuyệt đối an toàn cho đối tượng cảnh vệ, mà còn phải tạo ra những ấn tượng tốt đẹp về đất nước, con người Việt Nam văn minh, lịch sự, hiếu khách và thân thiện…

Kỷ niệm từ những kỳ cuộc

Hơn 10 năm  qua, Thiếu tá Đặng Hồng Nhung đã tham gia bảo vệ hàng trăm sự kiện chính trị quan trọng; bảo vệ tiếp cận gần 30 chính khách nước ngoài là phụ nữ, phu nhân của chính khách các nước trên thế giới, thuộc nhiều nền văn hóa, tôn giáo khác nhau. Và Nhung có thể nhớ chính xác, chi tiết từng kỳ cuộc bảo vệ.

1 (2).jpg -0
Đặng Hồng Nhung bảo vệ tiếp cận Hoàng hậu Nhật Bản, năm 2017.

Một trong những nhiệm vụ đầu tiên của Nhung là bảo vệ tiếp cận phu nhân Tổng thống Bangladesh trong chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống đến Việt Nam. Phu nhân Tổng thống là người cao tuổi, đi lại khó khăn nhưng theo phong tục và qui định của đạo Hồi, sĩ quan cảnh vệ không được phép đi quá gần hoặc chạm vào người bà. Tuy nhiên, từ những cử chỉ tinh ý, lịch thiệp của Nhung, phu nhân Tổng thống đã tin cậy chủ động nắm tay Nhung trong suốt hành trình tại Việt Nam. Chia tay Nhung bà nói: “Cảm ơn bạn rất nhiều. Trong suốt hành trình tại đây, bạn đã hỗ trợ và giúp đỡ tôi rất nhiều”.

Một trong những kỷ niệm đáng nhớ nhất của Nhung là bảo vệ Nhật hoàng và Hoàng hậu Nhật Bản thăm chính thức Việt Nam năm 2017. Trong chuyến thăm lần này, Nhật hoàng và Hoàng hậu có các hoạt động tại Hà Nội và thành phố Huế.

Với đất nước và người dân Nhật Bản thì Nhà vua và Hoàng hậu là biểu tượng của sự tôn kính và cao quý. Đây cũng là vị chính khách nhiều tuổi nhất mà Nhung thực hiện nhiệm vụ bảo vệ tiếp cận đến thời điểm hiện tại. “Hoàng hậu Nhật Bản lớn tuổi, phong thái của bà rất nhẹ nhàng, tinh tế. Vì vậy trong quá trình bảo vệ, em phải đặc biệt chú ý tính toán cẩn trọng khoảng cách di chuyển để phù hợp với văn hóa và phong cách Hoàng cung, song vẫn đảm bảo đúng quy trình công tác cảnh vệ, đảm bảo an toàn cho Hoàng hậu. Sau mỗi hoạt động khi trở lại khách sạn, bà đều gọi tên em bằng tiếng Nhật, chờ em tại cửa phòng, chủ động nắm tay em và nói “thank you so much”. Bà còn nói: “Đất nước Nhật Bản sẽ mang lại hồng phúc cho bạn, bạn sẽ sớm có gia đình và sinh em bé” - Nhung chia sẻ.

Và thật sự thú vị, sau chuyến công tác đó không lâu, lời chúc phúc của Hoàng hậu dành cho sĩ quan bảo vệ tiếp cận Đặng Hồng Nhung đã trở thành sự thật. Nhung lập gia đình với một đồng nghiệp cảnh vệ và sinh một bé trai kháu khỉnh. “Đến tận bây giờ, giọng nói ấm áp và ánh mắt trìu mến Hoàng hậu vẫn luôn in sâu trong tâm trí em” - Nhung tâm sự.

Một kỷ niệm khác, trong Tuần lễ cấp cao APEC 2017, do yêu cầu phía an ninh nước bạn, Đặng Hồng Nhung cùng Trung úy Nguyễn Thu Phương được giao nhiệm vụ bảo vệ tiếp cận phu nhân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jea-in tới thăm làng bích họa Tam Thanh ở Quảng Nam. Đây là hoạt động phát sinh không được thông báo trước nên hai nữ sĩ quan cảnh vệ phải tác nghiệp độc lập mà không có sự hỗ trợ của lực lượng chức năng địa phương.

Lúc đó, người dân kéo ra chật kín hai bên đường trong không khí vô cùng háo hức. Chứng kiến cảnh đó, Nhung không khỏi lo lắng song vẫn bình tĩnh cùng Trung úy Lê Thu Phương phân chia nhau chéo cánh mở đường cho đoàn, tạo khoảng cách an toàn cho phu nhân mà vẫn đảm bảo cho người dân thể hiện sự thân thiện, mến khách. Kết thúc chuyến thăm, an ninh Hàn Quốc hết sức hài lòng và đánh giá cao biện pháp bảo vệ rất chuyên nghiệp, song vẫn mềm dẻo, linh hoạt của các nữ sĩ quan cảnh vệ Việt Nam. 

Hải Đường
.
.
.