Giúp dân là mệnh lệnh của trái tim

10:21 23/09/2021

Hơn 1 tháng qua, Ban Giám đốc Công an TP. Hồ Chí Minh đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, công an các quận, huyện, phường, xã cùng đóng góp kinh phí, tích cực vận động các nhà hảo tâm ủng hộ để trao tặng hàng chục ngàn phần quà là nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, công nhân ở các khu nhà trọ và thân nhân của các gia đình có F0 đang bị cách ly.

Những túi quà đúng lúc

Trong những lần cùng Đại úy Phạm Hoàng Minh - Bí thư Đoàn Công an TP. Thủ Đức, mang nhu yếu phẩm đến tặng công nhân, người dân lao động, những hộ gia đình có người là F0, chúng tôi gặp những hoàn cảnh mà không thể cầm lòng được. Trường hợp gia đình chị N.T.L ở phường Long Thạnh Mỹ là một trong số đó. Chị L. bị bại liệt từ nhỏ, cách đây 4 năm, một mình dắt hai con nhỏ vào TP. Thủ Đức thuê căn phòng chỉ gần chục mét vuông để tá túc và đi bán vé số kiếm tiền sống qua ngày.

Dịch ập đến, không có tiền tích lũy, ba mẹ con chỉ cầm cự nhờ lưng cơm, bát cháo của bà con lối xóm. Mấy ngày sau, hàng xóm có F0, F1, phải đi cách ly tập trung thì mỗi ngày ba mẹ con chia nhau 2 gói mì tôm. Thương hoàn cảnh khốn khó, ngoài phần nhu yếu phẩm, một thành viên trong đoàn lặng lẽ dúi thêm 500.000 đồng vào tay chị L. rồi liên lạc với chủ nhà trọ giảm giá thuê phòng.

Giúp dân là mệnh lệnh của trái tim -0
Công an quận Bình Tân tổ chức đưa lương thực, thực phẩm đến người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Chúng tôi tiếp tục lên đường đến với khu phòng trọ của công nhân ở khu phố 2, phường Linh Trung, TP. Thủ Đức. Tại đây, có 3 gia đình có cha mẹ làm công nhân trong khu chế xuất nhưng đều bị nhiễm COVID-19 phải điều trị tập trung, bỏ lại 5 trẻ nhỏ từ 1-4 tuổi trong phòng trọ không ai chăm sóc. Trước hoàn cảnh đặc biệt khó khăn này, các thành viên trong đoàn lập tức quyên góp tiền hỗ trợ mua đường, sữa, thịt, cá... cho các cháu rồi nhờ đội tình nguyện cử người chăm sóc từ cái ăn, viên thuốc cho đến tắm giặt, vệ sinh cá nhân cho các cháu cho đến khi cha mẹ chúng khỏi bệnh trở về.

Với mong muốn san sẻ những khó khăn với người dân cùng chung tay vượt qua đại dịch, quyết tâm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, ngày 30-8, Công an quận 5 đã tổ chức trao tặng 1.500 phần nhu yếu phẩm cho người dân tại các vùng cách ly, phong tỏa trên địa bàn quận. Ngoài 10 tấn rau, củ, quả, gạo do các nhà hảo tâm ủng hộ, CBCS trong quận còn quyên góp tiền để mua thêm nhiều loại nhu yếu phẩm khác tặng bà con.

Là những người gắn bó với bà con khu phố, CBCS công an quận hiểu rõ hơn ai hết những vất vả, khó khăn mà bà con đang gánh chịu. Bởi ảnh hưởng của dịch bệnh, khu phố bị phong tỏa, cách ly, người dân “vùng đỏ” không được đi lại, nhiều gia đình đông người không đủ thực phẩm, rau củ để dùng. Để nhanh chóng đưa nhu yếu phẩm đến tay bà con, ngay sau ca trực đêm hôm trước, CBCS đã tập trung tại trụ sở chia rau củ thành từng túi nhỏ, đến 6 giờ sáng thì tỏa ra các khu phố, mang theo những túi rau củ đã được lựa chọn, phân chia cẩn thận trao đến tận tay người dân.

Ông Trần Văn Học ở tổ 41, khu phố 6 chia sẻ: “Nhà có hai vợ chồng già, các con đi làm ăn xa nhưng do giãn cách xã hội nên không thể về kịp để chăm sóc cha mẹ. Đang trong lúc khó khăn nhất thì các đồng chí cảnh sát khu vực dẫn mấy người nữa đến gõ cửa. Tưởng lại yêu cầu khai báo y tế hay test nhanh gì đó, tôi định không ra mở cửa vì mới làm hôm trước nhưng nghe tiếng chú ấy bảo ra nhận nhu yếu phẩm thì cả tôi và bà ấy tranh nhau ra nhấc ống khóa. Trong lúc đang tập trung trực tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch mà các cậu ấy vẫn bớt chút thời gian vận động các nhà hảo tâm, rồi còn tự bỏ tiền mua nhu yếu phẩm tặng chúng tôi thì thật quý giá. Chẳng còn biết nói gì hơn, chỉ biết cảm ơn các cậu ấy thật nhiều và mong mau chóng vượt qua đại dịch...”.

Cùng hưởng ứng chương trình an sinh xã hội, chăm lo cho người dân ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19, ngày 27-8, Đoàn thanh niên, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức trao 2 tấn gạo, 200 thùng mì và 1 tấn rau, củ các loại cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường 3, quận 6 và phường 4, quận 8.

Luôn có mặt khi người dân cần giúp đỡ

Thượng tá Nguyễn Hữu Quang - Phó trưởng Công an quận Bình Tân cho biết, trong thời gian giãn cách xã hội ở mức độ cao, công an quận đã vận động các nhà hảo tâm ủng hộ 2.000 phần nhu yếu phẩm, trong đó có 5 tấn gạo và hàng chục tấn rau, củ, quả. Tập thể CBCS công an quận đã quyên góp số tiền 100 triệu đồng để mua nhu yếu phẩm và 30 tấn gạo kịp thời chuyển đến bà con có hoàn cảnh khó khăn.

Cũng trong thời điểm này, công an quận đã tiếp nhận 25 triệu đồng do Cục An ninh nội địa, Bộ Công an ủng hộ. Công an quận lập tức tổ chức trao đến tận tay những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở từng khu phố, công nhân trong các khu nhà trọ và đặc biệt là các gia đình có thân nhân là F0 đang được điều trị tập trung. Công an quận cũng đã vận động các nhà hảo tâm là các doanh nghiệp đóng trên địa bàn thường xuyên hỗ trợ vật tư y tế như khẩu trang y tế, nước sát khuẩn, quần áo bảo hộ cho CBCS và các đơn vị phối hợp tại 500 chốt kiểm soát phòng, chống dịch cùng những khu cách ly tập trung.

Người xưa có câu “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, những túi quà của các đơn vị công an đến với người dân đúng lúc khó khăn góp phần làm giảm bớt những khó khăn, vất vả để bà con nhân dân yên tâm thực hiện giãn cách xã hội ở mức độ cao nhằm mau chóng đẩy lùi dịch bệnh và đảm bảo an ninh trật tự trên toàn địa bàn.

Đức Cương