“Kéo” xuân về nơi từng là vùng đất “nóng”

Thứ Ba, 24/01/2023, 12:08

Lai Châu những ngày cuối cùng của năm 2022, dù cái lạnh vẫn bao trùm nhưng cảnh sắc ở những dãy núi bạt ngàn nơi mà tôi và các đồng chí Công an xã đi qua vài tháng trước đó nay đã có nhiều thay đổi.

Chẳng cứ gì hoa đào, hoa mơ khoe sắc, vạn vật cỏ cây nơi này đều mang áo mới chào đón xuân về. Trên trùng điệp núi cao, những cán bộ Công an xã vẫn đang lặng thầm đến các bản, làng xa xôi cùng với người dân “kéo” xuân về ở những nơi từng là vùng đất “nóng”.

ta tong 2.jpg -0
Những đứa trẻ ở bản Giàng Ly Cha được sống và học tập trong bầu không khí yên bình.

“Quá đẹp!” - Tôi đã phải thốt lên đến ngỡ ngàng khi lần đầu tiên đặt chân đến bản Giàng Ly Cha của xã Tà Tổng, huyện Mường Tè, Lai Châu trong chuyến công tác dài ngày vào đỉnh điểm mùa hè 2022. Bất chấp cái nắng, nóng đến oi nồng, dọc hai bên đường trong bản được lát bê tông sạch sẽ là những khóm cây cảnh, hoa đua nhau khoe sắc. Và nay sau nhiều tháng, khi chúng tôi trở lại, cảm giác ngây ngất trước sắc xuân nơi bản làng vùng cao này như bừng tỉnh, rực rỡ.

Cũng giống như CBCS trong đơn vị, Đại tá Tao Văn Trường, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu là người con sinh ra từ núi rừng. Bàn chân anh đã in dấu trên nhiều cánh rừng, bản làng xa xôi để góp phần giữ gìn bình yên cho người dân ở nơi vùng đất địa đầu của Tổ quốc. Khi dẫn chúng tôi vào thăm bà con dân bản, Đại tá Tao Văn Trường tâm sự, bản Giàng Ly Cha, xã Tà Tổng trong anh có một vị trí đặc biệt, bởi nơi này vài năm trước từng là điểm “nóng” về ANTT.

Có những dân bản hiền lành chất phác vì nhận thức còn hạn chế, đã bị các đối tượng xấu lôi kéo. Thay vì hàng ngày lên rẫy trồng cây, chăn nuôi, chăm lo cuộc sống của gia đình và cộng đồng, thì nhiều người đã mù quáng tin tưởng vào những luận điệu xuyên tạc, chống phá của các đối tượng phản động. Bả “vinh hoa phú quý” được ngâm tẩm bởi những luận điệu chống phá, những lời hứa trên mây của các đối tượng xấu đã khiến cho nhiều người dân bỏ sản xuất, kéo nhau vào rừng để thành lập “nhà nước Mông”.

Các đối tượng xấu không hề biết rằng âm mưu thâm độc của chúng đã bị các đơn vị của Bộ Công an, Công an tỉnh Lai Châu kịp thời phát hiện. Những đối tượng cầm đầu trong vụ án trên đã bị lực lượng Công an bắt giữ, xử lý nghiêm khắc. Và điều đáng mừng nhất, là người dân nơi đây đã nhận ra bộ mặt thật của các đối tượng xấu, chống đối được che đậy tinh vi, xảo quyệt qua những “lớp màn nhung” xuyên tạc, chống phá.

ta tong 3.jpg -0
Mục sư Vàng Và Dế (thứ hai từ trái sang) cùng gia đình niềm nở đón phóng viên tại điểm sinh hoạt tôn giáo thuần túy.

Kể lại câu chuyện từng nghe theo sự lôi kéo của đối tượng xấu, tụ tập ở núi Ao Rồng để thành lập "nhà nước Mông" vào ngày 3/1/2020, Sùng Vả Lình liên tục nói: “Mình sai rồi, mình sai rồi, mình không nghe lời kẻ xấu nữa đâu, chỉ nghe lời mục sư và cán bộ thì cuộc sống mới no ấm”. Ông Mùa Gạ Chu, một tín đồ đang có con trai và con dâu thụ án về tội Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, giọng đầy buồn bã và tiếc nuối kể lại câu chuyện các con ông đã mê muội nghe lời kẻ xấu đến mức vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Khuôn mặt già nua của ông Mùa Gạ Chu nhìn xa xăm khi nhớ lại câu chuyện buồn 2 năm trước. Khi đó, vợ chồng ông do già cả, nhận thức kém, hiểu biết ít nên các con nói đi đến núi Ao Rồng để được Chúa phù hộ, ông đi theo mà không hề biết rằng đó là chiêu trò dụ dỗ của những kẻ lừa bịp, tội phạm. Khi đến nơi, ông mới biết các đối tượng, trong đó có vợ chồng con trai ông đang tụ tập để thành lập cái gọi là "nhà nước Mông".

Ông Mùa Gạ Chu nói trong nỗi hối hận, ông và bà con trong bản đã nhận thức được việc tụ tập gây mất ANTT là sai, không phù hợp với truyền thống văn hóa và phong tục tập quán của người Mông. Giờ đây, hai ông bà cùng những người cao niên trong bản ra sức vận động, bảo ban người dân trong bản phải tuyệt đối không được nghe, tin những lời của các đối tượng xấu.

“May nhờ có cán bộ và chính quyền nên người dân quay về, được Bộ Công an, các cấp và nhiều cán bộ ở tỉnh, ở huyện hỗ trợ làm nhà, được hướng dẫn làm ăn nên cuộc sống đã ấm no. Đảng, Nhà nước, chính quyền và cán bộ quan tâm người dân như vậy, còn có gì tốt hơn nữa mà phải đi theo kẻ xấu”, ông Mùa Gạ Chu khẳng định. Giờ, ông bà Mùa Gạ Chu chỉ có một mong muốn là hai đứa con của ông cải tạo thật tốt, sớm được trở về đoàn tụ cùng gia đình, thay ông bà chăm lo con cái. “Nếu không có sự hỗ trợ giúp đỡ của chính quyền và Công an xã thì hai thân già chúng tôi biết lấy gì lo cho hai cháu”- ông Chu cảm động.

Tăng cường, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân ngay từ cơ sở, hàng ngày, Thượng úy Lý Phùy Chóng, Trưởng Công an xã Tà Tổng cùng CBCS trong đơn vị lặn lội vào bản, thăm hỏi, giúp đỡ bà con. Dưới sự vận động, tuyên truyền và hướng dẫn của lực lượng Công an xã, Công an tỉnh Lai Châu, bà con bản Giàng Ly Cha và cả xã Tà Tổng thi đua bắt tay vào lao động sản xuất, càng thêm tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, của Nhà nước, chính quyền các cấp.

Những ngôi nhà tình nghĩa được Bộ Công an và chính quyền các cấp phối hợp xây dựng dành tặng các hộ dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như tiếp thêm sức mạnh, niềm lạc quan, sự tin tưởng và biết ơn của người dân nơi đây đến lực lượng Công an và chính quyền.

Thượng úy Lý Phùy Chóng cho biết, hiện tình hình ANTT tại đây và xã Tà Tổng được đảm bảo. Ở bản Giàng Ly Cha và nhiều bản, làng trong xã rất hiếm khi xảy ra tình trạng mất trộm, hay những vi phạm pháp luật khác. Những chiếc xe máy người dân đi lại hàng ngày cũng được xếp, dựng ngay ngắn ở ngay trước ngõ, không phải khóa. Một số ít người dân cao tuổi trước khi “dính” vào ma túy do thói quen, tập tục, thì nay đã nhận thức được tác hại của ma túy, không chỉ quyết tâm cai nghiện mà còn là những hạt nhân tích cực trong tuyên truyền, vận động những người xung quanh tránh xa ma túy.

Trong tâm trạng vui mừng bởi những đổi thay nơi Tà Tổng, đồng chí Lý Phù Cà, Bí thư Đảng ủy xã Tà Tổng cho biết: "Tất cả các hộ gia đình, nhất là những hộ đặc biệt khó khăn tại bản và xã Tà Tổng đã nhận được sự chăm lo, quan tâm lớn của Đảng, Nhà nước, Bộ Công an và chính quyền cơ sở.

Đề án xây nhà từ nguồn vốn xã hội hóa do Bộ Công an triển khai (Đề án 245) đã giúp cho những người dân đặc biệt khó khăn nơi đây có được căn nhà khang trang, sạch đẹp, vững chãi trước mưa rừng, bão núi". Tính tới thời điểm hiện tại, trên địa bàn xã Tà Tổng có 16 điểm nhóm theo đạo với 2 hệ phái là Tin lành Việt Nam miền Bắc và Truyền giảng phúc âm. Theo Đại úy Lý Phùy Chóng, tình hình an ninh tôn giáo tại xã tương đối ổn định, không có điểm nhóm nào vi phạm.

Chúng tôi đến thăm gia đình Mục sư Vàng Và Dế và các hộ dân trong bản, cảm nhận được không khí rộn ràng chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc đang lan tỏa khắp nơi. Các mẹ, các chị khoác lên mình trang phục váy áo truyền thống sặc sỡ sắc màu, đẹp như những đóa hoa giữa núi rừng đại ngàn. Với tấm lòng cởi mở, hiếu khách, Mục sư Vàng Và Dế cùng những người thân cứ níu giữ bằng được chúng tôi ở lại dùng bữa cơm với các thành viên trong gia đình.

Sau bữa cơm với những món ăn truyền thống của người dân tộc Mông đậm hương vị ngày Tết, các thành viên trong gia đình chủ nhà và khách ngồi quây quần bên bếp lửa bập bùng. Nhấp chén trà được pha hãm bởi nước suối trong, búp trà mọc tít trên đỉnh núi cao tưởng như cả hương xuân đọng lại, ngọt ngào say đắm lòng người. Một mùa xuân mới bình yên đã về với các bản làng vùng cao Tây Bắc.

Hoàng Phong
.
.
.