Cảm xúc Trường Sa - mang ra tình cảm, mang về niềm tin

Đến Trường Sa để thêm yêu Tổ quốc (Bài cuối)

Thứ Bảy, 04/05/2024, 08:20

Hải trình đến với quần đảo Trường Sa diễn ra đúng vào thời điểm lực lượng CAND đang tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Năm 2024 cũng là năm tăng tốc để thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu trong Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, cũng như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VII… Trong bộn bề công việc nhưng các đồng chí lãnh đạo và CBCS tham gia đoàn công tác đều sắp xếp công việc để có thể vừa điều hành công tác, vừa thực hiện nhiệm vụ chính trị rất vinh dự, tự hào. 

Trọn vẹn nghĩa tình nơi đầu sóng, ngọn gió

Được đặt chân lên quần đảo Trường Sa - vùng lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc là mơ ước của mỗi con dân nước Việt nói chung, mỗi CBCS Công an nói riêng… Theo nguyện vọng ấy, đồng thời xác định đây là hoạt động thực tiễn có ý nghĩa giáo dục chính trị tư tưởng đặc biệt quan trọng, Đảng uỷ Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ đã thành lập các đoàn công tác đi thăm quân và dân quần đảo Trường Sa.

Đến Trường Sa để thêm yêu Tổ quốc (Bài cuối) -0
Trung tướng Phan Xuân Tuy và các thành viên đoàn công tác thăm một gia đình đang sống trên đảo Đá Tây A.

Trong năm 2024, đây là chuyến thứ 8, Bộ Quốc phòng tổ chức; Bộ Tư lệnh Binh chủng Hải quân tạo điều kiện để các đoàn đến thăm Trường Sa. “Đoàn công tác của Bộ Công an có gần 200 CBCS ra thăm quần đảo Trường Sa, có 5 đồng chí sĩ quan cấp tướng, 24 Công an các đơn vị, địa phương và các cục trực thuộc Bộ và học viện, nhà trường CAND… Với tính chất đoàn lớn, có đông cán bộ chủ chốt của Bộ Công an tham gia, để đoàn công tác đến thăm CBCS quân và dân đảo Trường Sa diễn ra đúng chương trình, kế hoạch, tuyệt đối an toàn thì công tác chuẩn bị có vai trò quyết định” – Trung tướng Phan Xuân Tuy, Giám đốc Học viện CAND, Trưởng đoàn Công tác của Bộ Công an cho biết.

Bày tỏ cảm xúc khi lần đầu tiên được tham gia đoàn công tác đến Trường Sa, Đại tá Võ Thị Trinh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam chia sẻ, đây là đợt sinh hoạt chính trị để mỗi cán bộ CAND bồi đắp thêm tình yêu quê hương đất nước, góp sức mình vào sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc. Với vai trò là Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, trở về sau chuyến công tác này, chị sẽ tham mưu với Ban Giám đốc Công an tỉnh đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng để cán bộ Công an tỉnh Quảng Nam có tư tưởng chính trị vững vàng, hoàn thành tốt nhiệm vụ, bằng hành động thiết thực góp phần vào công cuộc bảo vệ, xây dựng Tổ quốc, vì chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, vì biển đảo quê hương.

Đại tá Nguyễn Đăng Sáu, Phó Giám đốc Học viện Cảnh sát nhân dân cũng mang theo cảm xúc đặc biệt khi đặt chân lên các đảo ở Trường Sa. Anh cho biết: “Sau chuyến công tác này, tôi thấy được ý chí kiên cường vượt qua khó khăn của quân và dân trên đảo. Tôi mong quân và dân trên quần đảo Trường Sa có nhiều sức khỏe, vững tay súng bảo vệ vững chắc biển trời thiêng liêng của Tổ quốc”.

Mang tình cảm của CBCS đến với Trường Sa

Đại tá Nguyễn Văn Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng cho biết: “Qua chuyến đi, cá nhân tôi cũng như CBCS của đơn vị mong muốn tăng cường tình cảm từ đất liền đến với quân, dân Trường Sa - những người đang ngày đêm giữ vững chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Qua hành trình, chúng tôi cũng hiểu sâu sắc hơn về chủ quyền biển, đảo, chủ quyền quốc gia; hun đúc hơn nữa tình yêu biển đảo, quê hương đất nước. Sau khi trở về, đơn vị sẽ tổ chức quán triệt, tuyên truyền CBCS về chủ quyền biển đảo Việt Nam, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị quản lý, giam giữ, giáo dục cải tạo phạm nhân, trại viên, học sinh; chung tay giữ gìn và bảo vệ biển đảo tươi đẹp, thiêng liêng của Tổ quốc. Chúng tôi, lãnh đạo, CBCS đơn vị mang ra Trường Sa tình cảm và sẽ mang về đất liền niềm tin vững chắc bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam”.

 Trung tướng Phan Xuân Tuy xúc động cho biết, ông rất vinh dự và tự hào vì được đại diện cho học viện đến với Trường Sa; có điều kiện để thể hiện tình cảm và trách nhiệm của học viện với Trường Sa… Từ ý thức trách nhiệm, danh dự và niềm tự hào đó, Trung tướng Phan Xuân Tuy tin tưởng rằng, sau chuyến công tác, sẽ có thêm động lực mới của tập thể, Đảng uỷ Ban Giám đốc; cấp uỷ, lãnh đạo đơn vị, toàn thể học viên của nhà trường… luôn quyết tâm hơn nữa trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.  Đoàn công tác của Bộ Công an đã có hoạt động trao tặng quà tình nghĩa với quân và dân trên quần đảo Trường Sa; nhất là tại những nơi đoàn được phép lên thăm và làm việc. Mỗi món quà gửi đến Trường Sa không chỉ là tình cảm trân quý của các thành viên trong đoàn mà còn chứa đựng mong mỏi của các CBCS và thân thân của nhiều gia đình chưa có điều kiện ra thăm biển đảo.

Tham gia Đoàn công tác của Bộ Công an, Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng là đơn vị có số thành viên đông nhất, Đại tá Nguyễn Văn Tuấn, Phó Cục trưởng cho biết, xác định chuyến công tác này là một nhiệm vụ chính trị quan trọng, có ý nghĩa sâu sắc, từ nhiều tháng qua, Ban Thường vụ Đảng ủy, lãnh đạo Cục đã đưa nội dung này vào chương trình công tác của Cục; đặc biệt quan tâm, chỉ đạo cử đại biểu là thủ trưởng các đơn vị trực thuộc và đại diện các tổ chức quần chúng tham gia chương trình. Đoàn của Cục cũng đã tích cực đóng góp vật chất, tinh thần để chương trình của đoàn công tác thành công tốt đẹp. Trong chuyến công tác này, Cục đã đóng góp kinh phí mua tặng 2 chiếc xe tải có cẩu, thẻ cào điện thoại di động và nhiều nhu yếu phẩm khác, tổng trị giá gần 2 tỷ đồng. Đơn vị mong muốn những món quà bé nhỏ này sẽ truyền tải được tinh thần, tình cảm của cán bộ, chiến sĩ lực lượng Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng đến với quân, dân Trường Sa.

Nhiều hoạt động ý nghĩa

Cùng với những món quà về vật chất, trong chuyến thăm quân và dân quần đảo Trường Sa, Nhà giàn DKI/2, Đoàn công tác số 8 đã có nhiều hoạt động ý nghĩa như tổ chức thăm hỏi, tư vấn sức khỏe thai kỳ, tặng một số thuốc bổ cho hai sản phụ trên đảo Đá Tây A và Trường Sa; Nhà hát kịch CAND đã biểu diễn một số tiết mục văn nghệ đặc sắc, với sự tham gia của những nghệ sĩ như Bảo Thanh, Thanh Mai...

Chiều 20/4, Đại tá, bác sĩ Đỗ Thị Lệ Thúy, Phó Giám đốc Bệnh viện 19/8 đã đến thăm hỏi sản phụ Lê Thị Hoài Trâm (SN 1988) đang mang thai tháng thứ tư. Tại đây, bác sỹ của Bệnh viện 19/8 đã tiến hành đo huyết áp, tim mạch, khám cho sản phụ và tặng một số loại thuốc bổ, tư vấn cách chăm sóc thai kỳ cho sản phụ. Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Đỗ Thị Lệ Thúy cho biết, được tham gia đoàn công tác, với chị, vừa là vinh dự nhưng đồng thời cũng là trách nhiệm. Ngoài việc chăm lo sức khoẻ cho các thành viên của đoàn, chị và các cán bộ của Bệnh viện 19/8 mong muốn được chung tay, chia sẻ những khó khăn với quân và dân trên quần đảo Trường Sa. Trong chuyến công tác này, Bệnh viện 19/8 đã chuẩn bị một số thuốc phục vụ bệnh thiết yếu cũng như một số trang thiết bị cấp cứu được dùng trong các trường hợp bị chấn thương. Chị mong muốn có cơ hội được một lần nữa ra đảo Trường Sa, khám bệnh, tư vấn và cấp thuốc cho bà con.

Trong chuyến công tác này, Nhà hát kịch CAND có 6 cán bộ tham gia gồm Giám đốc phụ trách nhà hát, 3 diễn viên chính và 2 nhân viên kỹ thuật. Các đạo cụ mang ra đảo biểu diễn không đầy đủ nhưng ekip của nhà hát bằng tất cả tâm huyết và tình cảm của mình đã mang tới cho những người lính và người dân sinh sống trên đảo Trường Sa những giây phút thoải mái, vui vẻ. Thiếu tá Đào Thị Thanh Mai và nghệ sĩ Bảo Thanh cho biết, “Tình yêu lính đảo” là vở kịch nói về tình yêu mộc mạc, giản dị của anh chiến sĩ canh giữ đảo với một cô gái trẻ ở hậu phương. Trong vở kịch có tình tiết hài hước, gây cười, đó là cô con gái đã lấy tên của bà mẹ để viết thư cho chàng trai đang công tác ngoài hải đảo… Từ tình huống hiểu lầm đó đã tạo nên tiếng cười dung dị, thể hiện tình cảm gắn bó quân dân, tình yêu đôi lứa của các bạn trẻ. Trong vở kịch này, Thanh Mai đóng vai con gái; nghệ sĩ Bảo Thanh trong vai bà mẹ, anh chiến sĩ do nghệ sĩ Việt Tùng thủ vai. Nghệ sĩ Bảo Thanh giãi bày: “Khi biết tin được ra Trường Sa phục vụ cho chuyến công tác này, tất cả anh chị em nghệ sĩ trong ekip đều cảm thấy tự hào vì được đến vùng đất thiêng liêng của Tổ quốc”.

Chuyến đi của Đoàn công tác Bộ Công an diễn ra vào thời điểm Lễ giỗ Tổ Hùng Vương. Đoàn công tác vinh dự được tổ chức giỗ Tổ Hùng Vương trong chuyến hành trình đi Trường Sa. Đây cũng là lời hứa quyết tâm của lực lượng CAND trước truyền thống, lịch sử và trách nhiệm cùng với lực lượng QĐND bảo vệ vững chắc Tổ quốc.

Chuyến đi có ý nghĩa sâu sắc về công tác chính trị tư tưởng, công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, công tác xây dựng lực lượng CAND. Mỗi thành viên trong đoàn đều có thêm những động lực mới; thêm ý thức trách nhiệm của mình với Tổ quốc và đất nước. Trung uý Nguyễn Đình Anh, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng xúc động cho biết:  “Rất vinh dự cho cá nhân tôi được đại diện cho tuổi trẻ tham gia Đoàn công tác số 8 thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và nhà giàn DKI/2 năm 2024. Qua chuyến công tác đã giúp tôi hiểu hơn nữa về biển đảo quê hương, thấu cảm được muôn vàn khó khăn, vất vả nơi đầu sóng ngọn gió của quân và dân ta đang đóng quân trên các đảo, ngày đêm canh giữ, bảo vệ, xây dựng từng tấc đất, vùng trời của cha ông để lại; vô cùng xúc động và biết ơn trước những hy sinh, mất mát của các thế hệ cha anh để gìn giữ từng tấc đất, từng vùng trời, biển đảo quê hương. Qua hành trình đầy ý nghĩa này, thế hệ trẻ chúng tôi càng nhận thấy mình phải nỗ lực nhiều hơn nữa trong cuộc sống và công tác với phương châm “làm thật tốt và làm tròn nhiệm vụ của mình”, đóng góp vào thực hiện nhiệm vụ chính trị của toàn lực lượng CAND, góp phần bảo vệ và xây dựng Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa”.

Chuyến đi một lần nữa khẳng định, thắt chặt hơn mối quan hệ tốt đẹp giữa hai lực lượng CAND và QĐND. Tình cảm giữa đoàn công tác và các đơn vị, CBCS của lực lượng QĐND nơi đoàn đến thăm và làm việc chính là hiện thực hoá, tô thắm hơn tình cảm tốt đẹp giữa hai lực lượng.

Không giấu được xúc động, Trung tướng Phan Xuân Tuy, Giám đốc Học viện Chính trị CAND, Trưởng đoàn công tác của Bộ Công an cho biết: “Chuyến đi diễn ra đúng vào thời điểm tháng 4 lịch sử, đặt trong bối cảnh chúng ta đang đẩy mạnh việc thực hiện Nghị quyết 12 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới”. Cùng với đó, năm 2024 là năm tăng tốc để thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu trong Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, cũng như Nghị quyết đại hội Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VII, vì thế chuyến đi càng có ý nghĩa đặc biệt.

Trong hải trình, Đoàn công tác Bộ Công an đã tặng hơn 4,5 tỷ đồng cho quân và dân đảo Trường Sa, Nhà giàn DK-I/2. Trong đó, có 4 ôtô; các nhu yếu phẩm như cờ Tổ quốc; đầu K+, thẻ cào Viettel và các vật phẩm khác. Những món quà này được trao tặng cho CBCS và người dân trên các đảo và nhà giàn, các lực lượng đang làm nhiệm vụ trực tiếp xung quanh các khu vực đoàn đến thăm (bao gồm cả các tàu trực), trường học, bệnh xá…

Xuân Mai
.
.
.