Công an xã giữ bình yên vùng đất thiêng Yên Tử

Thứ Hai, 01/05/2023, 10:29

Công an xã Thượng Yên Công, TP Uông Bí, Quảng Ninh là 1 trong 75 điển hình tiên tiến được Bộ Công an vinh danh tại Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh nêu Sáu điều dạy CAND và 75 năm Ngày truyền thống Xây dựng lực lượng CAND (11/3/1948-11/3/2023).

Địa bàn quản lý rộng, địa hình đồi núi, nơi có hơn 60% đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, đặc biệt là nhiệm vụ đón, bảo đảm ANTT cho các đoàn khách quốc tế, trong nước đến với địa danh linh thiêng mang đậm dấu ấn Phật giáo – Khu di tích quốc gia đặc biệt Yên Tử, Công an xã Thượng Yên Công cùng với Công an TP Uông Bí, các lực lượng Công an tỉnh Quảng Ninh vẫn đang ngày đêm gác lại riêng tư, bảo vệ ANTT, giữ bình yên vùng đất thiêng.

yen tu 5.jpg -0
Đoàn công tác xã Thượng Yên Công kiểm tra công tác bảo đảm ANTT trên núi Yên Tử.

Gần dân, sát dân để dân tin yêu, ủng hộ

Dẫn chúng tôi tham quan 2 hệ thống cáp treo, ông Lý Đức Hải, Phó Chủ tịch HĐND xã Thượng Yên Công cho biết: “Đi cáp treo với chiều dài hơn 1,2 km là du khách đã lên tới độ cao 450m gần chùa Hoa Yên. Nhưng nếu du khách chọn đi bộ lên núi thì cũng sẽ có trải nghiệm thú vị là đi bộ chừng 6km dưới những tán trúc, rừng thông. Đường đi bộ đã được gia cố bởi những bậc thang nên việc di chuyển đã dễ dàng và thuận lợi hơn". Vừa xuống núi sau những bậc thang dài, hồ hởi chào khi thấy Thiếu tá Vũ Văn Hải, Trưởng Công an xã Thượng Yên Công cùng đoàn công tác kiểm tra tình hình ANTT trên địa bàn núi Yên Tử, ông Vũ Văn Quang, 72 tuổi, quê Quảng Yên, mưu sinh bằng nghề gánh hàng thuê cho du khách từ dưới bãi xe lên đỉnh núi Yên Tử, Chùa Đồng chia sẻ: “Có hôm khách thuê gánh nhiều, tôi mệt quá, đang khát thì gặp các anh Công an, được các anh hỏi han, tặng nước uống, tôi rất cảm động. Thường xuyên qua lại ở đây, tôi thấy tình hình an ninh ở đây rất tuyệt vời, ổn định, không có tình trạng đánh bạc, móc túi…”.

Không khí an lành lan tỏa khắp đường lên Yên Tử với tiếng chuông chùa ngân vang, du khách đi vãn cảnh trong không khí mát dịu bình yên. Anh Bùi Bá Bẩy, Trưởng phòng nghiệp vụ tuyên truyền, Ban Quản lý di tích và rừng quốc gia Yên Tử thông tin, các dịp lễ hội, các sự kiện lớn cho đến ngày thường, công tác bảo đảm ANTT luôn được chú trọng; có sự phối hợp nhịp nhàng giữa Ban Tổ chức lễ hội, nhà chùa, các lực lượng Công an, Quân sự địa phương, Phòng Văn hóa TP Uông Bí cũng như các đơn vị liên quan. Ý thức người dân ngày càng được nâng cao, đi dọc tuyến, quang cảnh rất yên bình, sạch sẽ, trong đó có đóng góp quan trọng của lực lượng Công an xã.

Gặp chúng tôi trên đường đi Yên Tử, anh Đào Hữu Giang, Trưởng thôn Năm Mẫu 2, xã Thượng Yên Công bày tỏ vui mừng cho biết: “Từ khi lực lượng Công an chính quy về xã, tình hình ANTT tốt hơn rất nhiều, các đồng chí Công an chính quy thường xuyên tuyên truyền, phố biến, nâng cao kiến thức pháp luật cho người dân. Chúng tôi coi Công an xã gần gũi như người trong gia đình, chính vì vậy khi thôn, bản có việc gì xảy ra là người dân báo ngay cho lực lượng Công an cơ sở để giải quyết”.

Tiếp chúng tôi tại trụ sở xã, ông Hoàng Việt Thành, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thượng Yên Công thông tin: Tính từ ngày khai hội đến ngày 10/3, đã có hơn 438.000 lượt khách đến tham quan; doanh thu ước tính 10 tỷ đồng… "Điều phấn khởi là mặc dù lượng du khách đến đông nhưng tình hình ANTT rất ổn định. Có được thành quả đó là nỗ lực của Ban Tổ chức, Công an tỉnh Quảng Ninh và các đơn vị liên quan, đặc biệt có đóng góp của lực lượng Công an TP Uông Bí và Công an cơ sở - Công an xã Thượng Yên Công”  - ông Hoàng Việt Thành nhấn mạnh.

Xây dựng chi bộ Công an xã vững mạnh

Trụ sở Công an xã Thượng Yên Công khang trang nằm trên trục đường liên thôn của xã, được đầu tư hơn 10 tỷ đồng, mới khánh thành đưa vào sử dụng. Khi chúng tôi đến, anh Lưu Ngọc Thắng, người dân thôn Năm Mẫu 1 đang đến trụ sở xã hỏi thủ tục cho người quen đăng ký xe máy tại xã. Anh Thắng chia sẻ: “Khi cao điểm làm căn cước công dân, có lúc làm cả tối muộn nhưng các anh Công an xã rất niềm nở, thân thiện, hướng dẫn người dân nhiệt tình. Dân trong thôn quý lắm, thấy các anh vất vả làm đến 1-2 giờ sáng nên còn nấu cả cháo gà cho các anh ăn”…

Ông Nhâm Quốc Vượng, Phó Bí thư, Chủ tịch HĐND xã Thượng Yên Công đánh giá: “Công an chính quy về xã đã làm thay đổi diện mạo của lực lượng Công an cơ sở. Chỉ thấy “màu cờ sắc áo” là thấy cái uy của ngành Công an, tội phạm cũng không dám lộng hành, người dân trước khi vi phạm cũng phải xem lại để điều chỉnh hành vi của mình. Khi giải phóng mặt bằng làm trụ sở Công an xã, người dân rất đồng tình ủng hộ. Chi bộ Công an xã dù thành lập chưa lâu, từ ngày 14/2/2020 đến nay nhưng sinh hoạt chi bộ đều đặn, nề nếp, thường xuyên nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền xã để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”.

Dẫn chúng tôi đi tham quan trụ sở mới, Thiếu tá Vũ Văn Hải, Bí thư chi bộ, Trưởng Công an xã Thượng Yên Công cho biết, thành lập từ ngày 4/9/2019, do đặc điểm địa bàn là xã trọng điểm nên Công an xã Thượng Yên Công được Công an tỉnh bố trí 8 đồng chí, hiện Công an xã đã thành lập Chi bộ, 8/8 đồng chí (100% cán bộ Công an xã) đều là đảng viên. Điều này thuận lợi cho công tác Đảng lãnh đạo toàn diện các mặt công tác. Cán bộ Công an xã ăn ở tập trung, ngoài những người trực có mặt tại trụ sở thì anh em còn lại thường xuyên xuống địa bàn để thăm hỏi, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của bà con, kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh về ANTT tại cơ sở. Ngoài lực lượng Công an chính quy thì còn có đóng góp của lực lượng Công an viên tại cơ sở, là cánh tay nối dài, tích cực trong công tác bảo đảm ANTT tại cơ sở.

Trong 3 năm qua, công tác tuyên truyền, vận động nhân dân hưởng ứng và tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được Công an xã thực hiện có hiệu quả; đã làm tốt chức năng tham mưu với cấp ủy, chính quyền triển khai các phong trào trên địa bàn; phát huy vai trò nòng cốt trong công tác bảo đảm ANTT. Đã phối hợp với Đoàn Thanh niên xã hướng dẫn cho 1.562 người dân cài đặt Bluzone, ứng dụng “Sổ sức khỏe điện tử”, tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 có hiệu quả; tổ chức các buổi trao đổi kinh nghiệm về triển khai thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc tại cơ sở, trong đó có mô hình camera giám sát an ninh và một số mô hình phát triển kinh tế, nông nghiệp… Với những thành tích đã đạt được, Công an xã 3 năm liên tục (2020-2022) đạt danh hiệu Đơn vị Quyết thắng; được Bộ trưởng Bộ Công an tặng Bằng khen vì thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “ Vì an ninh Tổ quốc”  trong 2 năm (2020-2021) góp phần bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội; nhiều lần được Chủ tịch UBND TP Uông Bí, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh tặng Giấy khen…

Thiếu tướng Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết : “Công an tỉnh Quảng Ninh đang triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị quyết 12-NQ/ĐUCA, ngày 25/7/2022 của Đảng ủy Công an Trung ương về "tiếp tục đẩy mạnh xây dựng Công an xã, thị trấn, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới". Công an tỉnh đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương có hành lang pháp lý để triển khai nghị quyết đi vào hệ thống chính trị và cuộc sống của nhân dân. Tỉnh Quảng Ninh đã đầu tư gần 900 tỷ đồng để xây dựng các trụ sở Công an xã và mua sắm trang thiết bị đồng bộ; tạo điều kiện về quỹ đất xây trụ sở; chủ trương này được nhân dân đồng tình, ủng hộ. Chúng tôi xác định rằng, xây dựng trụ sở cho Công an xã làm việc khang trang không phải là phục vụ riêng cho CBCS Công an xã mà  thực chất là để phục vụ nhân dân được tốt hơn. Công an xã Thượng Yên Công là một điểm sáng trong thực hiện phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc”;  phong trào “CAND học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy” hiện đang được Công an tỉnh Quảng Ninh nhân rộng trên địa bàn toàn tỉnh”…

Anh Hiếu- Đinh Hiền
.
.
.