Chức sắc tôn giáo chung tay bảo đảm an ninh trật tự

Thứ Bảy, 11/03/2023, 14:28

Từ một địa bàn từng được xem là “điểm nóng” trong lĩnh vực an ninh tôn giáo, nhờ cách làm hay, sáng tạo và linh hoạt nên chỉ trong thời gian ngắn, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã khéo léo chuyển hóa thành điểm sáng trong công tác vận động chức sắc tôn giáo tham gia phong trào bảo vệ ANTQ.

Không chỉ bình yên địa bàn, các cơ sở tôn giáo còn đồng hành, chung tay góp sức cùng với chính quyền và lực lượng Công an các cấp trong việc xây dựng cơ sở vật chất phục vụ công tác đảm bảo ANTT.

1. Một ngày đầu tháng 2/2023, mặc dù đang rất bận rộn với công việc hằng ngày nhưng khi lướt qua tập công văn đến, Thượng tá Nguyễn Hồng Phong - Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh vẫn lưu tâm đến một bức thư được chuyển phát nhanh bằng đường bưu điện, gửi đích thân người nhận là đồng chí Giám đốc Công an tỉnh.

ton giao dam bao antt-1.jpg -0
Giáo xứ Đông Tràng chung tay xây dựng trụ sở Công an xã Sơn Châu (Hương Sơn, Hà Tĩnh).

Bên ngoài đề người gửi là Nguyễn Công Thức - Chủ tịch Hội đồng mục vụ giáo họ Yên Mỹ. Cẩn trọng mở bức thư, những dòng chữ từ từ hiện ra đã làm ấm lòng người đứng đầu lực lượng Công an Hà Tĩnh.

Trong thư, ông Thức cho biết, vào khoảng 11h30 ngày 13/1/2023, nhận được tin báo nhà thờ giáo họ Yên Mỹ bị kẻ gian đột nhập, phá khóa lấy két sắt đựng tiền, giáo họ đã trình báo Công an xã Thanh Lộc. Chỉ trong thời gian rất ngắn, các lực lượng đã nhanh chóng vào cuộc điều tra, bắt giữ hai đối tượng ở thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh), thu giữ tang vật két sắt và số tiền hơn 31 triệu đồng.

“Có được kết quả như vậy chắc chắn rằng Công an tỉnh Hà Tĩnh đã giáo dục, rèn luyện xây dựng một đội ngũ chiến sĩ Công an có bề dày kinh nghiệm, tinh thông nghiệp vụ, có đạo đức trong sáng. Chúng tôi luôn ghi nhớ công ơn của các đồng chí, xin hứa sẽ luôn theo dõi và tiếp sức làm cầu nối để các đồng chí hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ Đảng, chính quyền, bảo vệ ANTT, an toàn xã hội và bảo vệ nhân dân.

Giáo họ chúng tôi rất phấn khởi là đã làm yên được lòng dân, tránh dư luận xấu ở trong cộng đoàn. Kết quả này thực sự đã tạo được niềm tin trong bà con cộng đoàn giáo họ Yên Mỹ về hình ảnh người chiến sĩ CAND”, trích thư của Chủ tịch Hội đồng mục vụ giáo họ Yên Mỹ gửi đến Thượng tá Nguyễn Hồng Phong.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Công Thức cho biết, trước đây, khi lực lượng Công an chính quy chưa về xã, ở giáo họ Yên Mỹ, mỗi khi xảy ra vấn đề liên quan đến ANTT thì cộng đoàn giáo họ thường tự xử lý nội bộ.

Tuy nhiên, những năm gần đây, lực lượng Công an cơ sở đã tạo được hình ảnh thân thiện, tin tưởng nên mỗi khi có vấn đề liên quan đến ANTT, giáo họ đều trình báo lực lượng Công an để giải quyết. Bên cạnh đó, cộng đồng giáo họ cũng tích cực tham gia vào các hoạt động đảm bảo ANTT trên địa bàn, tạo nên thế trận an ninh nhân dân vững chắc, cộng đồng lương giáo cùng đoàn kết, phát triển.

2. Hơn 3 năm nay, kể từ khi lực lượng Công an chính quy được điều động về xã, công tác bám cơ sở đã được phát huy, tình hình ANTT được giữ vững, hình ảnh về những chiến sĩ CAND trong sắc phục màu xanh lá mạ cũng vì thế mà gần gũi, tin yêu hơn đối với nhân dân.

DB36-Chức sắc tôn giáo chung tay bảo đảm an ninh trật tự -0
Lực lượng Công an cơ sở phối hợp bảo đảm an ninh trật tự tại các giáo họ.

Tuy vậy, ở chiều ngược lại, phần lớn Công an cấp xã trên địa bàn Hà Tĩnh hiện nay chưa có trụ sở làm việc độc lập, phải sử dụng chung trụ sở với UBND xã, cơ sở hạ tầng xuống cấp, chật hẹp, các trang thiết bị không đảm bảo, đặt ra nhiều khó khăn và thách thức trong quá trình công tác và chiến đấu.

Trước thực trạng trên, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã cùng với Công an các huyện miền núi, biên giới tiến hành khảo sát, xây dựng kế hoạch cải tạo, xây mới trụ sở cho những đơn vị khó khăn, đã đầu tư xây dựng 9 trụ sở Công an xã tại các huyện Hương Khê, Vũ Quang và Hương Sơn.

Điều đáng chú ý ở Hà Tĩnh là, ngoài sự chung tay góp sức của cán bộ chiến sĩ trong lực lượng, chính quyền địa phương sở tại cùng các nhà hảo tâm, doanh nghiệp trên địa bàn thì một phần kinh phí được quyên góp để xây các trụ sở này do các cơ sở tôn giáo trên địa bàn cùng tham gia đồng hành. Trong đó, tiêu biểu có thể kể đến như Giáo xứ Đông Tràng, Giáo xứ Hà Tân trên địa bàn huyện Hương Sơn; Giáo xứ Thượng Bình, Ban trị sự chùa Bảo Lâm ở huyện Hương Khê…

Thượng tá Nguyễn Hồng Phong cho biết thêm, từ “điểm nóng” về an ninh tôn giáo, để trở thành điểm sáng trong phong trào vận động chức sắc tôn giáo đồng hành, chung tay xây dựng chính quyền, bảo đảm ANTT trên địa bàn là kết tinh của cả một quá trình bền bỉ, kiên trì. Lực lượng Công an vừa kiên quyết đấu tranh với các cá nhân, tổ chức lệch lạc, thậm chí là chống phá Đảng và Nhà nước; vừa sâu sát, gần gũi với bà con giáo dân, tăng ni phật tử.

Qua đó, nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng đồng thời đáp ứng những nhu cầu chính đáng nên đã tạo được sự tin tưởng, đồng thuận. Trong quá trình sinh hoạt cộng đồng, với phương châm lắng nghe và thấu hiểu, đã từng bước gây dựng được mối quan hệ phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng giữa cấp ủy, chính quyền với các cơ sở tôn giáo.

Mối tương quan của các hoạt động tôn giáo đã đi vào thuần túy và tuân thủ pháp luật. Đối với những nhu cầu chính đáng của các cơ sở tôn giáo, chính quyền cũng đã có sự quan tâm đặc biệt, tạo điều kiện tốt nhất.

Nhờ vậy, trong những năm qua, các cơ sở tôn giáo ở Hà Tĩnh đã tình nguyện chung tay, góp sức trong việc xây dựng mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, đô thị văn minh và mới đây nhất là ủng hộ lực lượng Công an cải tạo, xây mới trụ sở Công an các xã khó khăn.

Những sự chung tay này, mới chỉ là khởi nguồn ban đầu. Trong thời gian tới, Công an Hà Tĩnh sẽ tiếp tục vận động, huy động mọi nguồn lực, trong đó có các cơ sở tôn giáo tiếp tục đồng hành, đóng góp kinh phí và công sức để hiện thực hóa chủ trương lớn của Bộ Công an về xây dựng trụ sở làm việc cho lực lượng Công an xã.

Bên cạnh đó, một sự ủng hộ rất lớn nhưng hết sức thầm lặng của các cơ sở tôn giáo trong thời gian qua, không thể không nhắc đến đó là chung tay cùng lực lượng Công an các cấp góp phần đưa Đề án 06 đi vào cuộc sống.

Ghi nhận của Công an tỉnh Hà Tĩnh cho thấy, trong thời gian thực hiện Đề án 06, nhất là giai đoạn cao điểm “90 ngày đêm”, tại nhiều cơ sở tôn giáo trên địa bàn, tỉ lệ công dân làm CCCD và đăng kí tài khoản định danh điện tử đạt tỉ lệ rất cao, qua đó góp phần để Công an tỉnh Hà Tĩnh bứt tốc, trở thành 1 trong 5 đơn vị dẫn đầu cả nước về tỷ lệ cấp CCCD và là đơn vị xếp thứ 2 toàn quốc về tỷ lệ kích hoạt định danh điện tử.

3. Về Hà Tĩnh trong những ngày lễ trọng của đất nước, không còn cảm giác ngạc nhiên hay lạ lẫm khi thấy đường làng ngõ xóm tại các giáo xứ, giáo họ khoác lên mình màu cờ đỏ sao vàng rực rỡ. Người dân Hà Tĩnh cũng đã quen với những mô hình dân vận khéo, cũng là những điểm sáng trong công tác phòng, chống tệ nạn xã hội, giữ gìn ANTT, xây dựng nếp sống mới ở khu dân cư văn hóa kiểu mẫu của bà con giáo dân như: “phụ nữ vùng giáo sống tốt đời đẹp đạo”, “tiếng kẻng an ninh”, “xứ đạo an toàn, gia đình hòa thuận”…

Một sự đổi thay cũng rất dễ nhận thấy ở Hà Tĩnh, khi mà trước đây, quá trình triển khai xây dựng một số dự án trọng điểm ở những địa bàn có yếu tố tôn giáo, thường vấp phải sự phản đối của một số phần tử xấu, kéo theo sự kích động làm phức tạp tình hình ANTT thì hiện nay, nhờ làm tốt công tác dân vận trong vùng giáo, lực lượng Công an các cấp đã đóng góp vai trò hết sức quan trọng để bà con đồng thuận, thậm chí là ủng hộ, hiến đất để mở đường, xây dựng cơ sở hạ tầng.

Mối quan hệ đối ngoại, ngoại giao giữa các cơ sở tôn giáo với chính quyền trên địa bàn Hà Tĩnh, trong những năm gần đây, nhờ vậy cũng đã có những biến chuyển theo hướng song phương, gắn bó mật thiết với nhau nhiều hơn.

Thiên Thảo
.
.
.