Trồng rau sạch bằng… không khí

10:49 13/11/2017
Một hình thức trồng rau sạch “độc, lạ” vừa được người dân Đà Lạt (Lâm Đồng) thực hiện thành công không những nâng cao được năng suất, chất lượng, mà còn làm tăng hiệu quả kinh tế lên gấp nhiều lần so với cách làm rau truyền thống.

Ông Trần Huy Đường, ngụ đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 7, TP Đà Lạt, được cho là người đầu tiên tại Lâm Đồng trồng thành công cả chục loại rau theo phương pháp mới lạ này.

Ông Đường cho biết, phương pháp trồng rau lạ lẫm trên chính là hình thức khí canh, tức trồng rau không cần đất, mà chỉ cần hơi nước và không khí qua một hệ thống máy thổi tự động. Đây được xem là một bước tiến mới của phương pháp trồng rau thủy canh đang phát triển mạnh tại Đà Lạt vài năm qua.

Là một lão nông dày dạn kinh nghiệm trong nghề trồng hoa, vài năm gần đây, ông Trần Huy Đường mở rộng đầu tư sản xuất, nhiều loại rau giống mới thuộc giống rau xà lách, cải, các loại rau thơm… cũng được gia đình ông nhập về trang trại để trồng thử nghiệm và thành công ngoài mong đợi. Để nâng cao năng suất, chất lượng nông sản và làm giàu bằng nghề trồng rau sạch, giữa năm 2017, gia đình ông Trần Huy Đường bắt đầu tiếp cận với hình thức trồng rau khí canh.

Theo ông Đường, với cách trồng rau này, không những tiết kiệm được tư liệu sản xuất, vốn đang rất căng thẳng, nhất là ở các đô thị như Đà Lạt, mà giá thành đầu tư còn rẻ hơn trồng rau thủy canh.

Ở các loại rau ăn lá ngắn ngày, trồng theo phương pháp khí canh mỗi năm ít nhất trồng được 12 vụ. Tại trang trại rau sạch của gia đình ông Trần Huy Đường, rau khí canh được trồng trên từng luống cao cách mặt đất 1m, được cố định bằng những khung sắt và dùng nilon bọc kín để giữ hơi nước bên trong. Bề mặt của những luống rau này được làm bằng lớp nhựa cứng, loại thường dùng phổ biến để làm trần nhà tại một số địa phương.

Trồng rau khí canh tại trang trại của ông Trần Huy Đường.

Trên bề mặt lớp nhựa này, ông Đường cho khoét những lỗ nhỏ, mỗi lỗ cách nhau khoảng 20cm. Đây là những điểm để đặt trồng các loại rau sau khi đã được ươm cho nảy mầm, cây non lên được khoảng 4 lá. Bình thường, nếu các loại rau trồng theo phương pháp truyền thống phải mất 45 ngày mới cho thu hoạch thì với phương pháp khí canh này, từ khi đặt rau lên giàn cho tới khi được thu hoạch chỉ mất 25 ngày.   

Khi cây rau được đặt vào các luống khí canh, bên dưới máng là khoang trống chứa không khí hấp thụ dinh dưỡng phun sương để nuôi bộ rễ. Quy trình chăm sóc được thực hiện bởi hệ thống thiết bị máy móc hiện đại, vận hành tự động được lập trình chi tiết trong máy tính.

Cứ từ 10-15 phút, hệ thống tưới sẽ tự động phun này sẽ hoạt động trong vòng 10-20 giây để tạo ra hơi nước. Bộ rễ của cây rau sẽ hấp thụ chất dinh dưỡng qua môi trường không khí và hơi nước để nuôi cây. Thời gian phun và số lần phun trong ngày được điều chỉnh hợp lý tùy theo độ tuổi và nhiệt độ môi trường bên ngoài. Do đó, phương pháp trồng rau khí canh có thể giảm từ 70- 80% chi phí về nước, phân bón...

Theo chủ nhân của hình thức trồng rau khí canh này, các loại rau khi trồng cho năng suất tăng ít nhất gấp 2 lần, tiết kiệm được diện tích canh tác, cây tăng trưởng nhanh gấp 1,5 lần. Nhờ được sống trong môi trường nhân tạo mà rau trồng theo phương pháp khí canh không những cho chất lượng tốt, an toàn cho người sử dụng do kiểm soát chặt chẽ được mầm bệnh, chế độ dinh dưỡng, mà còn có hình thức tươi ngon, đẹp mắt. Ngoài ra, trồng rau khí canh còn tiết kiệm được nguồn đất, không mất chi phí thuê lao động để làm cỏ, làm đất, không phải phun thuốc vì cây trồng rất sạch bệnh.

Ông Trần Huy Đường cho biết, với giá bán các loại rau trung bình là 25.000 đồng/kg. 1ha trồng rau theo phương pháp khí canh sẽ đạt sản lượng khoảng 400 tấn/ha/năm, người trồng rau khí canh có thể thu lợi nhuận từ 2,5 - 3 tỷ đồng/ha.

Với việc trồng thành công rau khí canh của gia đình ông Trần Huy Đường đã mở ra cho xứ sở rau hoa Đà Lạt một hình thức trồng rau mới lạ, không những đem lại hiệu quả kinh tế cao, mà còn giúp nâng cao được năng suất, chất lượng sản phẩm và an toàn cho người sử dụng.

Khắc Lịch