Nước mắt của bà mẹ trẻ nghiện ma túy
Lần trước, tôi gặp Trần Hồng Liên khi cô ta bị Công an bắt giữ về hành vi cướp giật tài sản. Lúc đó, Liên đang mang bầu 5 tháng. Nhà có 3 chị em gái, nhưng Liên luôn làm bố mẹ phiền lòng bởi tính cách khó bảo và ngỗ ngược. Học hết lớp 9, Liên bỏ học, thường xuyên giao du với đám bạn xấu, bỏ nhà "đi bụi".
Hậu quả của lối sống buông thả ấy, Liên đã nghiện ma túy và mang bầu nhưng không có đám cưới. Liên bảo bố đứa bé ấy là Nguyễn Quốc V., một "tay chơi" trong nhóm bạn của Liên.
Khi phát hiện Liên có bầu, V. xin mẹ cho cưới nhưng không được mẹ đồng ý vì cho rằng, loại con gái chơi bời lêu lổng như Liên, chắc gì đứa con ấy đã là của V.? Bố mẹ Liên cũng không chấp nhận vì biết V. cờ bạc khét tiếng, lại không nghề ngỗng, lấy gì mà nuôi nhau! Mặc dù đang mang thai nhưng để có tiền thỏa mãn cơn nghiện, Liên tiếp tục lang thang cùng đám bạn xấu, nghĩ đủ cách để "kiếm tiền".
Tháng 7/2007, Liên được một bạn nghiện tên Long chở đi thực hiện các phi vụ cướp giật tài sản. Không ai nghĩ một phụ nữ vác cái bụng bầu như Liên lại có thể hành động như những kẻ tội phạm chuyên nghiệp.
Trên đường phố Bà Triệu, "tăm" thấy một học sinh đi xe đạp đeo dây chuyền vàng, Long chỉ cho Liên rồi vượt lên áp sát, để "bà bầu" ngồi sau giật dây chuyền của người bị hại. Chúng bị người đi đường phát hiện truy đuổi, bắt giữ, giao cho cơ quan Công an.
Ra tòa với cái bụng đã vượt mặt chờ đến ngày sinh, Liên được Tòa cho hưởng khoan hồng của pháp luật với mức án 36 tháng tù hưởng án treo, thời gian thử thách 24 tháng.
Giữa tháng 12/2007, Liên sinh một bé trai. Liên kể trước khi nhập viện, cô ta phải làm một "bi" thật đã. Vượt cạn xong, Liên nhờ bạn mang vào vài tép heroin và sử dụng ngay trên giường sản phụ khiến mọi người xung quanh phát hoảng. Không dám cho con bú sữa mẹ vì sợ con cũng bị nghiện theo, Liên bỏ con cho ông bà ngoại nuôi. Nhàn rỗi, cô ta tiếp tục lao vào chơi bời lêu lổng.
Đã nhiều lần, bố mẹ Liên khuyên con cai nghiện để làm lại cuộc đời, nuôi dạy đứa con. Nhưng giam mình chỉ được ít ngày, khi ra đường, gặp lại bạn cũ, Liên lại chạy theo chúng mà quên rằng mình còn gánh trách nhiệm của một người mẹ.
Ngày càng lún sâu vào con đường nghiện ngập, bạn bè, và cả những người tình cũ không thể bao nổi Liên. Trong lúc bí bách, Liên gặp Nguyễn Hoàng
Tháng 6/2008,
Đến khoảng 22h, khi vãn khách,
Khoảng 17h20 ngày 9/1, khi Liên cùng Nam sử dụng ma túy tại phòng 202 nhà nghỉ Thùy Linh ở ngõ 166 Kim Mã thì bị Tổ công tác thuộc Đội CSĐT tội phạm về ma túy Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội bắt quả tang. Khám xét tại chỗ, cơ quan Công an thu giữ 5 gói heroin trọng lượng 0,467 gam. Số ma túy này
Trước mặt các trinh sát, Trần Hồng Liên ôm mặt khóc rưng rức. Cô ta bảo rằng cũng muốn trở thành người lương thiện để nuôi dạy đứa con đã mang nặng đẻ đau, nhưng Liên không thể dứt được những cơn thèm thuốc, không thể dứt được đám bạn nghiện cũ.
Lời của một kẻ nghiện ma túy, khó mà tin được, nhưng nhìn gương mặt hốc hác của Trần Hồng Liên, tôi mong Liên sớm tu tỉnh, vì tương lai của đứa trẻ và của chính cô
