Nỗi buồn của một người trúng xổ số đặc biệt
Theo trình bày của anh Nguyễn Văn Việt (33 tuổi, ngụ tại xã Ninh Quới, huyện Hồng Dân, Bạc Liêu), anh mua một tờ vé số kiến thiết của tỉnh Sóc Trăng loại K4T03 mở ngày 25/3/2009 mang số sêri 082167, mệnh giá 5.000 đồng.
Chiều ngày 25/3/2009 tờ vé số nói trên trúng giải đặc biệt 125.000.000 đồng. Khi nghe người bán vé số thông báo mình trúng giải đặc biệt, anh Việt lục tìm trong túi áo thì tờ vé số vẫn còn nhưng bị nhàu do người con mang áo đi giặt trước đó.
Tuy vậy, tờ vé vẫn còn nguyên con số cả hai bên ở phía dưới, chỉ có phần trên bị nhàu nhưng chưa rách rời hẳn. Khi anh mang vé đến đổi thì Công ty XSKT Sóc Trăng từ chối trả thưởng vì "Hiện trạng tờ vé số không đủ căn cứ để xác định hình dạng ban đầu và tính xác thực của tờ vé, vị trí rách rời ảnh hưởng đến các yếu tố kỹ thuật để xác định vé trúng thưởng".
Quan sát tờ vé (bản photo) do anh Việt gửi kèm hồ sơ, chúng tôi thấy tờ vé số bị nhàu nửa trên, còn nửa dưới vẫn nguyên vẹn, không bị rách rời, còn đủ cả hai hàng số sêri giống hệt nhau. Anh Việt cho biết: Sau khi công ty từ chối trao giải, anh khiếu nại và được ông Lê Văn Khanh - Giám đốc Công ty XSKT Sóc Trăng trả lời bằng văn bản ngày 29/4/2009 cho biết không thể trả thưởng cho anh.
Anh tiếp tục làm đơn xin cứu xét vì mình là người mua vé số thật. Ngày 7/5/2009 Phòng trả thưởng - Công ty XSKT Sóc Trăng, nhận tờ vé số của anh (có biên nhận) để "Trình Ban giám đốc và Hội đồng giám sát XSKT tỉnh xem xét" nhưng cho đến ngày 20/7/2010 vẫn chưa có văn bản trả lời cũng như không trả lại tờ vé số gốc cho anh.
Qua tìm hiểu được biết, người bán vé cho anh Việt có xác nhận bằng văn bản là anh Việt mua tờ vé số đó. Phòng Kỹ thuật hình sự Công an Sóc Trăng cũng đã có kết quả giám định và kết luận đó là tờ vé số thật, không tẩy xóa, không chắp vá… Đồng thời đã giao cho Công ty XSKT Sóc Trăng theo yêu cầu để trả lời với khách hàng.
Ngày 21/7, trao đổi với PV, ông Hồ Thanh Nhã - Phó giám đốc Công ty XSKT Sóc Trăng, cho biết: "Ngày 19/7, công ty đã có văn bản trả lời ông Việt là không thể trả thưởng cho ông vì tờ vé số khó xác định thật hay giả và cũng đã có kết luận của bên Công an".
Nhưng khi chúng tôi đề nghị cung cấp bản kết luận thì được ông Nhã hẹn vào dịp khác vì người giữ hồ sơ không ở nhà. Còn anh Việt bức xúc: "Nếu Công ty XSKT Sóc Trăng không tin thì xác minh tại đại lý và người bán, hơn nữa tờ vé chỉ bị nhàu phần trên, còn phần dưới vẫn còn nguyên, cả số sêri, loại vé, ngày mở thưởng…vậy mà họ cứ tìm cách chối từ"
