Nói bằng... tay trong Câu lạc bộ Ngôn ngữ ký hiệu
Và điều đặc biệt hơn cả là họ đều là những người trẻ tuổi bình thường nhưng tham gia tình nguyện để giúp đỡ những người khiếm thính trong cộng đồng với tên gọi: CLB Ngôn ngữ ký hiệu.
Biến ý tưởng thành hiện thực
Ý tưởng thành lập CLB bắt đầu nhen lên từ một nhóm sinh viên tâm huyết.
Nguyễn Phương Thảo (sinh viên năm thứ 4 Khoa Tâm lý Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn), Chủ nhiệm CLB cho biết: "Trong nhiều lần tham gia các hoạt động tình nguyện của sinh viên tại các trường câm điếc ở Hà Nội, tôi nhận thấy rất nhiều bạn muốn nói chuyện, muốn giao tiếp, giúp đỡ người khiếm thính nhưng do không biết các ký hiệu nên việc giao tiếp khá khó khăn".
Chính vì vậy, khi trên diễn đàn Mạng tình nguyện Việt Nam (http://aoxanh.net) tổ chức các lớp học ký hiệu, Phương Thảo và anh Nguyễn Hoàng Lâm (nhân viên Tổ chức nghiên cứu Hàng hải Thụy Điển) - Phó Chủ tịch CLB đã tiếp quản, duy trì hoạt động của lớp học.
Sau đó, ý tưởng mở một CLB đã được đông đảo bạn trẻ tham gia hưởng ứng. Phần lớn các thành viên là sinh viên các trường đại học, các bạn trẻ giàu nhiệt huyết muốn góp "bàn tay" của mình giúp đỡ người khiếm thính. Và thế là CLB đã ra đời vào tháng 10/2005, là địa chỉ dành cho tất cả những ai quan tâm đến ngôn ngữ ký hiệu bằng tay dành cho người khiếm thính.
Và chỉ với chi phí 50.000 đồng, nhiều bạn đã tham gia khóa học 8 buổi với sự hướng dẫn giảng dạy của thầy Trần Ngọc Tuấn (Chủ tịch CLB Người điếc Hà Nội). Và hiện nay, những lớp học như vậy vẫn mở rộng đón nhận những người quan tâm đến việc giúp đỡ những người khiếm thính.
Không ít thành viên ban đầu tham gia CLB chỉ vì tò mò, muốn tìm hiểu về ngôn ngữ ký hiệu của người khiếm thính. Thế rồi nhiều người thấy gắn bó khi trực tiếp giúp đỡ những người khiếm thính.
Trần Thanh Hương (sinh viên năm thứ nhất Trường Đường sắt - Cục Đường sắt Việt Nam), một thành viên tích cực của CLB tâm sự: "Ban đầu khi tìm đến với CLB vì ý thích muốn biết thêm ngôn ngữ của người câm điếc giống như một thứ ngoại ngữ. Nhưng sau khi tham gia các hoạt động tình nguyện, mình mới hiểu được những khó khăn đối với những người khiếm thính khi họ phải giao tiếp với người bên ngoài. Vì vậy, mình đã tham gia học một cách bài bản, góp phần giúp đỡ họ…".
Sau một thời gian hoạt động, Ban chủ nhiệm CLB nhận thấy, nếu chỉ hoạt động tình nguyện một cách đơn thuần, nhỏ lẻ, không có sự đầu tư một cách bài bản thì những người khiếm thính sau khi được giúp đỡ sẽ lại trở về với những khó khăn ban đầu khi tiếp xúc và giao tiếp với người bình thường.
Chính vì vậy, điều quan trọng là phải tạo cho họ những kỹ năng sống cần thiết để họ có thể giao tiếp bình thường ngay cả khi không có các tình nguyện viên bên cạnh.
Với suy nghĩ như vậy, được sự hỗ trợ của dự án "Diễn đàn người khuyết tật" của một tổ chức thầy thuốc tình nguyện nước ngoài, CLB Ngôn ngữ ký hiệu hoạt động bài bản đã ra đời, trụ sở tại 214 Nguyễn Lương Bằng, Hà Nội.
Những nẻo đường tình nguyện
Một trong những khó khăn trong quá trình học ký hiệu ngôn ngữ của người câm điếc chính là khả năng áp dụng những kiến thức vào thực tiễn khi giao tiếp.
Bên cạnh đó, những ký hiệu của người khiếm thính ở mỗi vùng, miền lại có sự khác nhau. Giáo trình giảng dạy chính hiện nay tại CLB là cuốn "Hội thoại thực hành giao tiếp ký hiệu cử chỉ điệu bộ và biển báo Luật Giao thông" của người câm điếc Việt Nam (Hội Khuyến học Việt Nam - Trung tâm Hỗ trợ giáo dục đào tạo người khuyết tật).
Các thành viên cũng tự tìm tòi thêm nhiều tài liệu, giáo trình giảng dạy dành cho người khiếm thính. Ngoài giờ học chính, CLB đã có thêm một địa chỉ khá lý tuởng để thực hành ngôn ngữ ký hiệu. Đó là quán trà đá tại số 140 Tôn Đức Thắng của chị Mai- một người khiếm thính mở ra hơn bốn năm nay. Đây được coi là một thế giới dành cho người khiếm thính.
Chính vì vậy, sau những giờ học, các tình nguyện viên thường lui tới quán trà, vừa trao đổi những kinh nghiệm, vừa trò chuyện với những người khiếm thính, tạo không khí thân mật vui vẻ và hoà đồng.
Thành viên Hoàng Anh Thư (sinh viên năm thứ 3 Học viện Ngân hàng) cho biết: "Nơi đây, chúng mình được thực hành những kiến thức đã học được, có cơ hội nói chuyện, chia sẻ những vui buồn của cuộc sống với những người khiếm thính, hiểu hơn về thế giới nội tâm của họ".
Sau gần 2 năm thành lập, CLB đã tổ chức những hoạt động tình nguyện mang tính định kỳ cho các thành viên như thăm Trường Từ thiện Hoa Sữa, Chi hội Người câm điếc Hà Nội…
Vào thứ bảy, chủ nhật hàng tuần, các bạn trẻ dẫn người câm điếc đến thăm Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, giới thiệu cho họ những kiến thức về lịch sử, văn hóa các dân tộc Việt…
Bên cạnh đó, trong các buổi giao lưu giữa các chi hội người câm điếc khu vực miền Bắc, nhóm còn cử các thành viên tham gia các gian hàng tình nguyện của người khiếm thính tại các hội chợ, quyên góp ủng hộ, tặng quà cho những người khiếm thính có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn
