Nhân dân sẽ luôn nhớ các anh

13:46 16/01/2020
Khi những cơn gió mùa Đông Bắc tràn về, kèm làn mưa bụi lây rây báo hiệu một cái tết Nguyên đán đã đến rất gần, thì trong lòng những người thân, bạn bè của cán bộ chiến sĩ thuộc Bộ Công an và Công an TP Hà Nội trào dâng niềm thương xót nhớ nhung đến quặn lòng...

1. Một đêm cuối tháng 12-2019, Trung tá V.Đ.H (hiện công tác tại Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an TP Hà Nội) gọi cho tôi. Anh nói nhanh: “Mình nhờ bạn phụ giúp đưa đón bé A. đi học. Có gì sẽ thông báo lại ngay”. Tôi định thần, định hỏi lại vài câu thì đã thấy những tiếng tút dài.

Là đồng đội với nhau hàng chục năm, không ít lần phụ giúp H. trong những ngày anh đi công tác, nên tôi biết mình phải làm gì. Khi tôi đến nhà anh thì được biết H. đã nhờ thêm 2 người bạn khác nữa, thay nhau chăm sóc đưa đón bé A. (đang học lớp 2).

Hoàn cảnh của Trung tá H. rất éo le. Ngoài 40 tuổi anh mới có một mụn con gái. Mẹ cháu đã bỏ đi khi cháu mới được hơn 1 tuổi. Ông bà nội ngoại không có, hai bố con thuê một căn nhà nhỏ. Cảnh gà trống nuôi con cực khổ nhiều bề, song Trung tá H. luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ. Không ít lần, trong các ca trực, tôi gặp bé A. cứ loanh quanh tại nơi làm việc của bố. Lính hình sự hay phải đi đánh án dài ngày, thỉnh thoảng tôi lại được H. “trưng dụng” đưa đón cháu A. đi học.

Nhưng, lần này tôi có linh cảm khác, bởi giọng nói của H. có vẻ gấp gáp hơn mọi lần. Tôi ngày nào cũng gọi điện thoại cho H. mà đều bất thành. Cháu A. cũng thắc mắc: “Mọi lần đi công tác, ba luôn chủ động gọi cho con mà sao cả tuần rồi không thấy?”. Tôi chỉ biết lựa lời an ủi...

Rồi thông tin dồn dập về vụ việc ở Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) ập đến.

Sáng 9-1, tôi bàng hoàng khi nghe tin có 3 cán bộ chiến sĩ công an hi sinh khi làm nhiệm vụ tại Đồng Tâm. Tôi bất giác nhắn cho H: “Anh em vẫn an toàn cả chứ?”. Phải đến hôm sau tôi mới nhận được trả lời từ một số điện thoại lạ: “Tôi H. đây, anh em an toàn. Bé A. ngoan không?”. Tôi gọi lại thì điện thoại đã... nằm ngoài vùng phủ sóng.

Cũng trong những ngày này, tôi thường chạy qua trụ sở Phòng CSHS để thăm hỏi anh em, song đều không gặp. Chỉ có một số nữ cán bộ trực tại đơn vị. Thông qua các chị em, chúng tôi phần nào hiểu được tinh hình. Tuy nhiên, lực lượng công an vẫn phải có mặt tại Đồng Tâm để ổn định tình hình và tiếp tục thực hiện công tác nghiệp vụ khác.

Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cùng lãnh đạo Bộ đến chia buồn, động viên gia đình Đại úy Phạm Công Huy.

Vừa nhắc đến các cán bộ chiến sĩ hy sinh, bất giác mấy nữ cán bộ mắt đều đỏ hoe, nhòe nhoẹt nước. "Em cũng vừa từ Đồng Tâm trở về đơn vị. 3 chiến sĩ ta hy sinh trong hoàn cảnh thương tâm lắm anh ạ! Lực lượng điều tra đã bắt giữ nhiều đối tượng vi phạm pháp luật, trong số đó có cả nữ giới. Do vậy mà nhiều nữ cán bộ Phòng CSHS cũng phải xuống làm nhiệm vụ nhiều ngày. Việc con cái đành phó mặc cho ông bà, hoặc chồng cáng đáng" - một nữ trinh sát gạt nước mắt, chia sẻ.

Trường hợp Đại úy Đ. cũng rất thương. Cả hai vợ chồng cùng công tác tại Phòng CSHS, vậy nên phải triệu gấp ông bà ngoại ở quê ra trông cháu. Cháu bé vẫn còn trong độ tuổi bú mớm, thiếu hơi mẹ nên rất quấy. Mong sao tình hình Đồng Tâm sớm ổn định.

2. Trong những ngày này, thông tin về Đồng Tâm khá nhiễu loạn. Các thế lực thù địch đang ra sức dùng mọi thủ đoạn để phủ nhận những nỗ lực của Bộ Công an, Công an TP Hà Nội, của hàng ngàn cán bộ chiến sĩ đang không tiếc xương máu để bảo vệ công lý, bảo vệ lẽ phải.

Qua những thông tin mà chúng tôi nắm được và lời khai nhận của đối tượng bị bắt giữ, những chứng cứ mà cơ quan điều tra thu được thì có thể thấy được một số đối tượng đã không phải là những người dân bình thường nữa. Bọn chúng hóa thân thành những con quỷ dữ, khi mà sử dụng rất nhiều vũ khí nguy hiểm để tấn công lực lượng chức năng. Các đối tượng đã sử dụng những tuýp thép gắn dao nhọn, bom xăng... chủ động tấn công vào lực lượng chấp pháp, ngang nhiên thách thức pháp luật, gây ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của cán bộ chiến sĩ đang thi hành nhiệm vụ. Những hành động tội ác đó không thể biện minh và cần phải bị xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Khi viết những dòng này và xem những hình ảnh mà các đồng nghiệp ghi lại tại nhà của Đại tá Thịnh, Đại úy Huy, Thượng úy Quân, chúng tôi không thể ngăn được những dòng nước mắt cứ tự nhiên trào ra. Vì nghĩa lớn mà các anh đã không tiếc máu xương. Các anh xứng đáng là những chiến sĩ công an của nhân dân, hết lòng phụng sự nhân dân.

Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an tổ chức trọng thể lễ tang cho các anh theo nghi thức của lực lượng Công an nhân dân.

Chúng tôi xin được nghiêng mình trước anh linh của các anh, những chiến sĩ công an đã hiến trọn đời vì bình yên cuộc sống.

Nhân dân sẽ rất nhớ các anh. Mong các anh yên nghỉ!

Khởi tố hình sự 22 đối tượng tại Đồng Tâm

Ngày 13-1, Cơ quan CSĐT, Công an TP Hà Nội ra quyết định khởi tố bị can đối với 22 đối tượng trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ và lời khai của các đối tượng đã bị bắt giữ, Cơ quan CSĐT Công an Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can và tạm giam đối với 20 đối tượng về hành vi giết người gồm: Lê Đình Chức, Lê Đình Công, Lê Đình Uy, Bùi Văn Niên, Nguyễn Văn Tuyến, Trần Thị La, Bùi Thị Nối, Bùi Văn Tiến, Nguyễn Thị Lụa, Bùi Viết Hiểu, Bùi Văn Tuấn, Nguyễn Quốc Tiến, Lê Đình Doanh, Bùi Thị Đục, Lê Đình Quân, Lê Đình Quang, Nguyễn Văn Duệ, Nguyễn Thị Bét, Trịnh Văn Hải, Nguyễn Văn Quân.

Cơ quan CSĐT cũng khởi tố bị can và tạm giam đối với 2 đối tượng là Lê Đình Hiển và Bùi Viết Tiến về hành vi chống người thi hành công vụ.

Ngoài ra, Cơ quan CSĐT Công an Hà Nội đang tạm giữ hình sự đối với 4 đối tượng gồm: Nguyễn Thị Dung về hành vi chống người thi hành công vụ; Nguyễn Xuân Điều, Trần Thị Phượng, Đào Thị Kim về hành vi giết người.

Trước đó, ngày 9-1, Công an Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án về 3 tội danh để điều tra vụ việc xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức gồm: "Giết người", "Tàng trữ, sử dụng vũ khí trái phép" và "Chống người thi hành công vụ".

Yên Chi