Nhà sáng chế "chân đất" nặng lòng với bà con miệt vườn
"Đây không phải là lần đầu tiên "hai lúa" Nguyễn Kim Chính trình làng sáng chế mới, anh đã nổi tiếng trong giới sản xuất máy nông nghiệp vài năm trước với công trình "Máy gặt lúa FUTU 1".
Năm 1998, có chút vốn liếng kha khá, anh Chính mua một máy cắt lúa để gặt thuê cho nông dân địa phương. Nhưng khi mang máy cắt xuống ruộng sình lầy anh mới "ngớ người ra" vì chạy đến đâu lún đến đó. Không muốn đồng tiền mồ hôi nước mắt của mình thành vô nghĩa, anh Chính quyết tâm cải tạo để máy gặt lúa phù hợp với đồng ruộng quê mình.
Qua 15 lần cải tiến, máy cắt lúa FUTU 1 của anh đã được lắp thêm nhiều hệ thống... Với những tính năng ưu việt như cắt được lúa cả lúc trời mưa, lúa ngả 40 độ, ruộng lầy… nên chiếc máy FUTU 1 nhanh chóng khẳng định được vị thế số 1 trên thị trường máy cắt lúa. Từ năm 1999 đến nay, có khoảng 200 chiếc máy cắt lúa cải tiến của anh Chính được bán ra cho khách hàng trong cả nước.
Nhờ "thành tích" cải tiến máy gặt lúa, anh Chính được nhận giải "Nhà nông sáng tạo" của Hội Nông dân Việt Nam (2005), nhận bằng Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (2006) và được kết nạp vào Hội Cơ khí nông nghiệp Việt Nam (VSAGE).
Anh Chính tâm sự: "Lợi nhuận từ cải tiến máy cắt lúa không là bao, chủ yếu lấy công làm lời. Nhưng tôi cũng không dám đặt lợi ích kinh tế lên hàng đầu, nông dân chúng tôi khổ quá rồi chỉ cần nâng giá bán máy cắt của mình lên một chút là thêm một gánh nặng chi phí lên vai họ. Tôi chỉ mong đóng góp một chút công sức để giải phóng bớt sức lao động cho bà con nông dân".
Trong 1 lần đến tỉnh Bến Tre vào năm 2004, nhìn thấy các nhà vườn thu hoạch trái cây và tỉa cành bằng phương pháp thủ công quá cực khổ và nguy hiểm nên anh Chính nghĩ ngay đến dụng cụ "cắt cành, hái quả". Từ Nam bộ trở về, anh Chính bắt đầu nghiên cứu, cải tiến cây kéo cành của mình cho phù hợp với nhà vườn Nam bộ. Sau 6 năm mày mò, anh Chính cho ra đời cái kéo hái quả, cắt cành đa năng.
Cây kéo hái quả, cắt cành của anh Chính đã được Cục Sở hữu trí tuệ của Bộ Khoa học - Công nghệ công nhận bản quyền sáng chế, kiểu dáng công nghiệp và nhãn hiệu hàng hóa. Hiện anh Chính đã nhận được hợp đồng sản xuất kéo đa năng cho một số trung tâm giống cây trồng tỉnh Bến Tre, Cần Thơ...
