Ngư dân vững vàng vươn khơi bám biển

09:17 08/05/2017
Những ngày qua, cùng với ngư dân cả nước, ngư dân miền Trung nói chung và tỉnh Quảng Ngãi nói riêng vẫn vững vàng ý chí giong thuyền vươn khơi bám biển, góp phần bảo vệ biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.


Đối với mỗi người dân nước Việt, lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc trên biển Đông là không có giá trị. Bởi vì, vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam. Chân lý đó bất di, bất dịch; không có một thế lực đen tối nào có thể xoay chuyển…

Trước sự việc Trung Quốc lại một lần nữa ngang ngược đơn phương thực hiện lệnh cấm đánh bắt cá kéo dài hơn 3 tháng (từ ngày 1-5 đến 16-8) ở biển Đông, trong đó có quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, ngư dân các tỉnh miền Trung vẫn bình thản mua sắm ngư lưới cụ, lương thực thực phẩm để cho tàu, thuyền xuất bến ra khơi đánh bắt cá dài ngày.

Ảnh mang tính chất minh họa

Tại bến cảng Sa Kỳ, cùng với nhiều tàu “bạn”, các ngư dân tàu cá QNg-97715 của ông Phan Văn Lùng (ở xã Nghĩa An, TP Quảng Ngãi) đang tất bật chuẩn bị cho chuyến ra biển Hoàng Sa đánh bắt. Với họ, dường như tất cả đều không quan tâm đến lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc và coi lệnh cấm đó là vô giá trị, phi lý khi cấm đánh bắt ngay trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa của Việt Nam.

“Trung Quốc ngược ngạo ra lệnh cấm thì đó là việc của họ. Còn vùng biển truyền thống của mình thì mình vẫn ra đó đánh bắt, sản xuất", ông Lùng khẳng khái nói.

Trong những ngày đầu tháng 5 này, tại các cảng cá của tỉnh Quảng Ngãi, mỗi ngày vẫn có hàng chục tàu cá nhổ neo xuất phát thẳng tiến Hoàng Sa đánh bắt. Ngư dân và các nghiệp đoàn nghề cá ở Quảng Ngãi đều lên tiếng phản đối khi Trung Quốc đơn phương đặt lệnh cấm đánh bắt cá trên biển Đông, xâm phạm vào ngư trường truyền thống của ngư dân Việt Nam.

Ông Nguyễn Do, trú ở huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi, khẳng định: “Hiện thời ngư dân miền Trung và tỉnh Quảng Ngãi vẫn bám trụ vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa đánh bắt hải sản, góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của đất nước. Vùng biển cha ông mình đã đổ bao máu xương cắm mốc xác định chủ quyền đâu thể bỏ được”.

Ông Nguyễn Thanh Hùng, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, bày tỏ: “Hoàng Sa, Trường Sa là ngư trường truyền thống của Việt Nam nên bà con vẫn kiên quyết cho tàu thuyền xuất bến ra đó bám biển sản xuất”.

Trong tâm thức của người dân Việt Nam và ngư dân tỉnh Quảng Ngãi nói riêng, vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa mãi mãi là ngư trường truyền thống, là một phần máu thịt của đất nước Việt Nam. Không có bất cứ lệnh cấm phi lý nào có thể ngăn cản được ngư dân ra Hoàng Sa, Trường Sa làm kinh tế và bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc….

Trung Thành