Nghiện ma túy tổng hợp – cơn lốc tàn phá nhiều gia đình

08:26 23/06/2018
Theo thống kê của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, đến cuối năm 2017, toàn quốc có 222.582 người nghiện có hồ sơ quản lý, tăng 3.163 người so với năm 2016. Trong đó, 58 địa phương có người nghiện tăng...

Đây là những con số đáng báo động, bởi ma túy đã và đang gây ra những hệ lụy khôn lường không chỉ với người nghiện, gia đình họ mà cả toàn xã hội. Khi dính vào ma túy, người nghiện bị hủy hoại về sức khỏe, một số bị tha hóa về nhân cách. Ma túy còn là nguyên nhân của các loại tội phạm khác, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự.

Trong giai đoạn hiện nay, khi mà tình trạng sử dụng ma túy tổng hợp và các loại ma túy mới đang có xu hướng sử dụng ngày càng tăng cao thì đây là điều đáng  quan ngại.

Bài 1: Một người nghiện cuốn cả gia đình điêu đứng

Chiều 7-6, người thân trong gia đình Nguyễn Mạnh Hùng (SN 1974, trú tại thôn Chu Đậu, xã Thái Tân, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương) bàng hoàng phát hiện cậu con trai tử vong ở giếng nước của gia đình. Mang nặng đẻ đau, có người mẹ nào mà không đau đớn, xót xa...

Bao năm qua, cuộc sống của gia đình bà chẳng khác gì địa ngục trần gian khi có một đứa con nghiện ngập. Có lẽ đó là sự giải thoát cho cả Hùng và những người thân trong gia đình.

Đối tượng ngáo đá Ngô Thanh Tịnh (37 tuổi, trú ở đường QL49B, tỉnh Thừa Thiên - Huế).

1. Bất giác, người đàn bà đó nhìn sang cô con dâu và đứa cháu nội đang cuốn vành tang trắng. Bao năm nay, con dâu và cháu nội của bà có nhà mà không dám về ở. Vết thương tổn hại 87% sức khỏe do Hùng trong cơn ảo giác ma túy đá gây ra khiến sức khỏe của chị Nguyễn Hoài Thu, vợ Hùng suy kiệt. Cũng may được cấp cứu kịp thời nên chị con dâu bà mới thoát khỏi lưỡi hái tử thần, nếu không cháu của bà trở thành đứa trẻ mồ côi.  

Ngày đó, vợ chồng bà mang theo 3 người con, hai trai, một gái về Quảng Ninh làm công nhân. Vào thời điểm đó, Quảng Ninh là vùng đất nóng về ma túy, hai con trai bà đã không giữ được mình... Khi nỗi đau mất mát người con trai thứ hai chưa kịp nguôi ngoai thì bà biết tin Hùng cũng dính vào ma túy. Gia đình bà đã khánh kiệt tài sản đưa con đi cai nghiện nhưng anh ta vẫn không thể bỏ được ma túy.

Do thời gian sử dụng kéo dài, Hùng bị ảo giác, luôn nghĩ có người sát hại mình nên thường chuẩn bị một con dao bầu để ở đầu giường ngủ ở nhà dưới của gia đình. Kể từ ngày đó, cuộc sống gia đình bà chẳng khác gì địa ngục, họ luôn nơm nớp lo sợ tính mạng sẽ gặp nguy hiểm. Và ngày định mệnh đó đã xảy ra.

Khoảng 14h ngày 17-4-2016, chị Nguyễn Thị Hoài Thu đi vào giường ngủ ở nhà dưới của Hùng thì bị đối tượng dùng dao đâm liên tiếp vào bụng và ngực làm chị Thu bị tổn thương cơ thể 87%.

Tại bản kết luận giám định pháp y tâm thần số 205/KLGĐ ngày 5-7-2016 của Viện Pháp y tâm thần trung ương, kết luận: Tại thời điểm phạm tội ngày 17-4-2016, Nguyễn Mạnh Hùng có biểu hiện rối loạn loạn thần do sử dụng chất gây ảo giác. Theo phân loại bệnh quốc tế lần thứ 10 -1992 về các rối loạn tâm thần và hành vi bệnh có mã số F16.5. Bị can mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi, bị ảo giác cho vợ là quỷ dữ.

Tại Công văn số 694/VPYTTTW ngày 19-7-2016 của Viện pháp y tâm thân Trung ương xác định: “Tại thời điểm giám định tình trạng bệnh của bị can Nguyễn Mạnh Hùng ở giai đoạn thuyên giảm. Bị can hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi”.

Chất kích thích mạnh đó là chất gây ảo giác (chất amphetamin – ATS ma túy đá, chất này có thể uống, hút, hít hoặc tiêm tĩnh mạch). Khi mới sử dụng Amphetamin dẫn đến say thì sau 6 giờ sẽ hết tác dụng. Trong trường hợp nghiện amphetamin mức độ nặng, trong nhiều năm sau khi cai các triệu chứng hoang tưởng, ảo giác vẫn không hết mà tồn tại nhiều tháng, thậm chí đến 1 năm.

Nếu các triệu chứng hoang tưởng, ảo giác xuất hiện trong vòng 1 tháng sau khi cai amphetamin, tình trạng này lặp đi lại khi tái sử dụng thì đó là loạn thần do sử dụng amphetamin.

2. Những vụ ngáo đá gây náo loạn xã hội liên tiếp xảy ra trên cả nước trong thời gian vừa qua cho thấy sự tàn phá khốc liệt của ma túy nói chung và loại ma túy cực độc này nói riêng đối với xã hội. Có thể kể đến các hành vi như lao đầu vào ô tô, trèo lên cột điện vì ngỡ mình là siêu nhân; vô cớ đánh đập, hành hạ vợ, con, giết người, cố ý gây thương tích, tấn công cảnh sát và lực lượng làm nhiệm vụ.

Đại tá Trần Minh Tơn, Viện Chiến lược và Khoa học Công an, trong Hội thảo về công tác quản lý, phòng ngừa, xử lý đối tượng suy giảm chức năng nhận thức, ảo giác, loạn thần do sử dụng ma túy tổng hợp và các chất hướng thần mới trên địa bàn TP Hà Nội đã nêu rõ: Hậu quả nặng nề nhất do ma túy đá gây ra là các vụ giết người như vụ trọng án thương tâm xảy ra tại phường Trần Quang Khải, TP Nam Định, đối tượng Đỗ Mạnh Hùng đã dùng dao đâm tử vong, bố mẹ đẻ của mình; đối tượng Doãn Trung Dũng gây ra vụ thảm án, tước bỏ mạng sống của bốn bà cháu tại phường Phương Nam, Uông Bí, Quảng Ninh...

Ma túy đã và đang gây ra những hệ lụy khôn lường không chỉ với người nghiện, gia đình họ mà cả toàn xã hội. Ảnh: CTV.

Trong các vụ án mạng này, các đối tượng đều hoang tưởng, khai rằng giết người vì tưởng người yêu là yêu tinh, rắn độc; một số giết người vì tưởng nạn nhân là kẻ tấn công mình. Không chỉ gây ra các vụ giết người, những kẻ ngáo đá còn gây ra nhiều hành vi nguy hiểm cho xã hội khác như bắt cóc; cố ý gây thương tích; tự sát hoặc tự hành xác...

Một vấn đề khác cũng đáng rất lo ngại tiềm ẩn nguy cơ đe dọa trật tự xã hội là hiện nay nhiều đối tượng trong các băng nhóm hoạt động theo kiểu xã hội đen, nghiện ma túy đã xem ma túy đã là bảo bối đẻ tăng cường “bản lĩnh” trong thực hiện hành vi phạm tội hoặc trong các vụ thanh toán, tranh giành địa bàn.

Ma túy đá còn kích thích ma túy “đá” có tác dụng kích thích sự gia tăng khả năng quan hệ tình dục (người mới sử dụng ma túy đá có thể quan hệ tình dục từ 6-8 tiếng mà không biết mệt). Các đối tượng thường sử dụng ma túy “đá” tập thể (một nhóm có từ 3 đến 10 người, hoặc hơn), do đó trong nhiều trường hợp, sau khi “đập đá” xong, các đối tượng còn tổ chức quan hệ tình dục tập thể.

Một số trường hợp, sau một thời gian sử dụng, con nghiện sẽ chuyển sang tiêm chích các chất ma túy có hàm lượng gây nghiện nặng hơn. Điều này sẽ dẫn đến việc lây nhiễm HIV qua đường tình dục và đường tiêm chích, làm tăng nhanh nguy cơ lây nhiễm HIV trong xã hội.

Trong khi đó, ở Việt Nam, các chương trình phòng ngừa lây nhiễm HIV ở người sử dụng ma túy hiện nay đều tập trung vào những người tiêm chích heroin nên ít có tác dụng đối vớ i người sử dụng ma túy “đá”.

Cũng theo đồng chí Trần Minh Tơn, nhiều con nghiện đã chuyển từ sử dụng thuốc phiện, cần sa, heroin, cocain sang sử dụng ma túy “đá” trong đó có nhiều thanh thiếu niên mới lớn do nhận thức sai lầm về tác hại của nó (cho rằng ma túy “đá” không gây nghiện như thuốc phiện, cần sa, heroin và cocain, nhưng giá rẻ, dễ sử dụng).

Đối tượng sử dụng ma túy “đá” phong phú, đa dạng về thành phần, như: học sinh, sinh viên, thanh thiếu niên mới lớn thích cảm giác lạ, những kẻ lang thang không gia đình, ca sỹ, gái nhảy, người mẫu, lái xe taxi, lái xe đường dài, gái mại dâm và những người có thói quen quan hệ tình dục đồng giới...

Xuân Mai –Vũ Linh