241 ngày đối mặt với cướp biển khét tiếng

Thứ Hai, 26/09/2011, 10:58
Đúng 15h ngày 23/9, 24 thuyền viên tàu Hoàng Sơn Sun, thuộc Công ty TNHH Hoàng Sơn (chi nhánh tại đường Đà Nẵng, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng) đã đặt chân xuống sân bay Nội Bài sau hơn 8 tháng bị hải tặc Somalia bắt giữ. Với họ, đó là những chuỗi ngày không thể nào quên khi từng phút phải đối mặt với tử thần lúc nào cũng lở lửng trên đầu...

Hải trình kinh hoàng

Sáng 25/9, nhóm PV chúng tôi có mặt tại nhà thợ máy Đỗ Văn Quân, 49 tuổi, trú tại thôn Lão Phú, xã Tân Phong, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng. Khuôn mặt hốc hác, người đàn ông ngoại tứ tuần vốn rất kiệm lời nghẹn ngào kể lại, Hoàng Sơn Sun thuộc loại tàu chở hàng rời, trọng tải 22.835 tấn, treo cờ Mông Cổ. Việc bị hải tặc tấn công là hết sức bất ngờ vì lúc đó tàu đang ở khu vực được coi là khá... an toàn và cách Somalia trên 1.000 hải lý.

Ngày 18/1, đang trong hải trình từ cảng Bik (Iran) đến cảng Xiamen (Trung Quốc), nghĩa là chỉ ngang qua một phần Somali, Hoàng Sơn Sun đã bị một nhóm hải tặc trên một con tàu đánh cá bất ngờ xuất hiện ập sát mạn. Trong chớp mắt, hàng chục tên cướp biển da đen, mình trần tay cầm súng, vai đeo đạn leo thoăn thoắt lên tàu Hoàng Sơn Sun.

Dù bị bất ngờ, song cả thủy thủ đoàn vẫn động viên nhau bình tĩnh, mọi cử chỉ và hành động phải khôn khéo không để cho bọn hải tặc có những hành vi manh động. Ngôn ngữ giao tiếp chính lúc đó là tiếng Anh "bồi" và các cử chỉ bằng tay, chân như những người câm nói chuyện, cũng từ đó, mọi hoạt động trên tàu bị giám sát rất nghiêm ngặt. Thủy thủ đoàn chỉ có 1 phút để đi vệ sinh cá nhân. Không ai được tắm giặt.

Thợ máy Đỗ Văn Quân cùng con gái trong ngày đoàn tụ.

Để gây sức ép, nhóm cướp biển vừa quản thúc chặt mọi người vừa uy hiếp buộc các thủy thủ phải liên lạc về Việt Nam bằng điện thoại vệ tinh Inmarsat. Tiếp đó, tên tướng cướp lệnh cho tàu phải theo chúng về nơi neo đậu trên lãnh hải Somalia. Một chuyện hết sức lạ lùng, nhóm cướp biển rất háu đói, chỉ trong 5 ngày, tất cả lương thực dự trữ của tàu Hoàng Sơn Sun đã bị chúng ngốn sạch trơn. Cơn đói bắt đầu hành hạ các thủy thủ.

Tới bữa ăn, bọn cướp rán bánh mỳ, ăn xong còn thừa mới cho các con tin. Năn nỉ mãi, thủy thủ trưởng Đặng Hữu Thái mới được chúng cho ra sau lái câu cá kiếm thức ăn cho anh em…

Còn máy trưởng Bùi Thái Hùng cho biết, khốn khổ nhất là không có rau. Tất cả anh em đều bị chứng táo bón hành hạ, ốm gầy và đen. Bữa thịnh soạn nhất trong hơn 8 tháng bị bắt là dịp Tết Tân Mão. Hải tặc làm thịt 2 con dê và cho con tin 2 bộ da. Mọi người có sáng kiến lấy đèn khò thui da dê, nấu ăn ngon lành. Đáng nói, cứ một, hai tuần, hải tặc lại bắt thuyền viên đánh tàu rời khỏi vị trí neo đậu chừng 30 hải lý, sau đó mới trở vào neo lại.

Và nữa, cứ cách ít ngày, vào buổi trưa nắng như đổ lửa, chúng bắt tất cả đứng lên nắp hầm hàng… phơi thân khiến nhiều người da tróc toàn thân. Thủy thủ Đỗ Minh Thắng, 27 tuổi, trú tại phường Anh Dũng, quận Dương Kinh, Hải Phòng thì nhớ lại, 24 thủy thủ đoàn chỉ được phép sinh hoạt trong cabin rộng hơn chục mét vu, dưới sự canh giữ của khoảng 30 tay súng. Cướp biển Somalia được trang bị súng tiểu liên, lựu đạn, thậm chí cả súng B40 luôn kè kè bên ngoài.

Ly kỳ chuyện giải cứu

Trong khi 24 thuyền viên và gia đình họ ở quê nhà sống trong chuỗi ngày tuyệt vọng thì công việc đàm phán giải cứu cũng được khẩn trương xúc tiến. Một tổ chức quốc tế đã đứng ra đàm phán với hải tặc và được chúng chấp thuận với những yêu cầu chưa được tiết lộ.

Ngày 15/9, trước hôm tàu và thủy thủ đoàn được trả tự do, một chiếc trực thăng loại nhỏ bay phía trên tàu Hoàng Sơn Sun neo đậu. 24 người lại được chúng đưa lên khu vực nắp hầm tàu rồi lại trở lên cabin. Sau hàng loạt các thao tác của chiếc trực thăng, nhóm hải tặc thông báo bằng tiếng Anh cho thuyền trưởng sẽ phóng thích tất cả.

Trong buồng lái, hơn hai chục con người của biển cả lúc đó mới mừng rỡ, họ ôm lấy nhau. Sau khi chờ những tên cướp biển lần lượt xuống chiếc tàu cá kế bên, tàu Hoàng Sơn Sun rùng rùng nổ máy. Toàn bộ sĩ quan thuyền viên vào vị trí. Tàu hướng mũi về bờ biển Oman chạy hết tốc lực sau gần bốn ngày đã cập vào cảng.

Chuyện vẫn chưa hết, trưa 24/9, 24 thuyền viên thể theo nguyện vọng của gia đình, người thân đã tập trung tại đền Phú Xá, phường Đông Hải 1, quận Hải An, Hải Phòng làm lễ tạ tới… thần linh. Dù chuỗi ngày gian nan vất vả vẫn hằn sâu trên khuôn mặt từng người nhưng đa số thuyền viên cho hay vẫn tiếp tục hải hành, bởi nghiệp của họ gắn với biển cả.

Máy trưởng Bùi Thái Hùng mặt cười rất tươi khoe rằng ông đã làm hàng chục… bài thơ thay cho nhật ký ghi lại chuỗi 241 ngày đen tối trong tay hải tặc Somalia. "Sinh nghề, tử nghiệp mà! Đời tôi đã gắn với biển cả. Tôi không bao giờ bỏ nghề".

Một điều mà không một ai trong số các thuyền viên kể lại, nhưng qua những lời kể của họ, chúng tôi hiểu rất rõ, trong hoàn cảnh hy hữu, ngặt nghèo đến vậy, các thủy thủ đoàn đã tựa lưng vào nhau, đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau vượt qua thử thách, vượt qua những áp lực về tâm lý… Có lẽ cũng chính vì thế càng nhân lên niềm vui ngày trở về của tập thể thủy thủ đoàn

Đăng Hùng – Văn Thịnh
.
.
.