Triệt phá ổ nhóm trộm cắp chuyên nghiệp từ vụ mất trộm 200 cây vàng

15:55 19/10/2018
Mới đây, phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Ninh Bình đã triệt phá một ổ nhóm tội phạm trộm cắp chuyên nghiệp, thường xuyên chọn các gia đình đại gia, lắm tiền nhiều của làm mục tiêu. 


Là một đối tương có nhiều tiền án về tội trộm cắp tài sản, vào tù ra tội, kẻ cầm đầu của nhóm tội phạm này dường như biết hết những chiêu trò để có thể dẫn dắt đàn em thực hiện trót lọt nhiều phi vụ "đột vòm". Gần đây nhất, nhóm trộm cắp này đã đột nhập vào nhà của một giám đốc ngành xây dựng và lấy đi số vàng trị giá xấp xỉ 7 tỷ đồng...

Từ vụ mất trộm 200 cây vàng

Theo đó, vào ngày 18-9, Phóng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Ninh Bình nhận được trình báo của ông Đinh Quang M. (71 tuổi, trú tại phường Ninh Khánh, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình) về việc căn biệt thự của gia đình ông bị kẻ gian đột nhập lấy đi nhiều tài sản giá trị. Cụ thể, vụ việc xảy ra vào đêm 17-9, lợi dụng lúc gia đình ông M. vắng người, kẻ gian đã vào nhà phá két sắt loại đắt tiền để lấy đi 200 cây vàng SJC 9999 trị giá khoảng 7 tỷ đồng.

Cơ quan Công an làm việc với đối tượng Phạm Văn Cửu.

Nhận được tin báo và qua nắm bắt tình hình, xác định đây là một ổ nhóm tội phạm chuyên nghiệp, chuyên nhắm vào nhà của các gia đình giàu có để thực hiện hành vi trộm cắp, Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình, thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ khác nhanh chóng tiến hành điều tra, triệt phá ngay ổ nhóm này để đảm bảo tình hình an ninh trật tự.

Qua công tác khám nghiệm hiện trường, thu thập chứng cứ, dấu vết mà các đối tượng trong nhóm trộm cắp này để lại, các trinh sát kì cựu đã tiến hành hoạt động điều tra, thu thập tài liệu và khoanh vùng các đối tượng có dấu hiệu nghi vấn. Đồng thời, dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Công an tỉnh Ninh Bình, Phòng Cảnh sát Hình sự đã xác lập chuyên án đấu tranh truy bắt đối tượng, thu giữ vật chứng.

Từ các chứng cứ thu thập được trong quá trình điều tra, nhận thấy đây là một ổ nhóm hoạt động trên một địa bàn rộng, liên tỉnh nên Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Ninh Bình đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an và Công an các tỉnh tiến hành rà soát hàng trăm ổ nhóm để tìm thông tin. Qua sàng lọc hàng ngàn đối tượng nghi vấn, tập trung vào các đối tượng từng có tiền án về tội trộm cắp và các ổ nhóm trộm cắp tài sản hoạt động liên tỉnh, liên tuyến, dần dần bóng dáng của những kẻ trộm cắp chuyên nghiệp này đã dần hiện ra.

Theo đó, sau gần 1 tháng huy động lực lượng, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ điều tra, Phòng Cảnh sát hình sự đã xác định được ổ nhóm trộm cắp này có 4 đối tượng gồm: Phạm Văn Cửu (32 tuổi), Nguyễn Quang Nguyên (32 tuổi); Nguyễn Công Hoan (23 tuổi) và Phạm Ngọc Luyện (22 tuổi). Cả bốn đối tượng này đều trú tại huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình và Phạm Văn Cửu, một đối tượng nghiện ma túy, có 3 tiền án về tội Trộm cắp tài sản là kẻ cầm đầu.

Các đối tượng tiến hành thực nghiệm hiện trường vụ trộm.

Theo thông tin từ trinh sát báo về, ổ nhóm này chuyên hoạt động trộm cắp ở nhiều tỉnh, thành giáp với Ninh Bình. Sau khi sử dụng môtô, ôtô đi thám thính tình hình, phát hiện gia đình nào thuộc diện giàu có, bọn chúng bắt đầu đưa vào tầm ngắm. 

Khi chủ nhân ngôi nhà đi vắng, có nhiều sơ hở, nhóm đối tượng bắt đầu tiếp cận, dùng xà cầy, tua vít để cạy phá cửa đột nhập vào nhà lục soát. Bọn chúng còn liều lĩnh đập phá két sắt để lấy đi nhiều tài sản có giá trị bên trong. Sau khi thực hiện trót lọt một phi vụ, Cửu lại chỉ đạo đàn em đem tài sản đi các tỉnh tiêu thụ để lấy tiền tiêu xài.

Sau khi đã có đủ bằng chứng về hành vi phạm tội của ổ nhóm này, Phòng Cảnh sát Hình sự đã tiến hành bắt, khám xét khẩn cấp nơi ở của các đối tượng Phạm Văn Cửu, Nguyễn Văn Nguyên, Phạm Ngọc Luyện. Qua khám xét, Công an đã thu giữ nhiều tài sản có giá trị, là tang vật trong các vụ trộm cắp của nhóm đối tượng này, bao gồm: 112 nhẫn vàng tây, 150 dây chuyền vàng trắng, 225 lắc tay vàng trắng, số tiền 75 triệu đồng, 1 khẩu súng bắn đạn nổ, số súng 0822892, thân súng có chữ "made in Germany" và 3 viên đạn chưa qua sử dụng.

Tại cơ quan điều tra, bước đầu cả ba đối tượng Cửu, Nguyên và Luyện đã khai nhận về hành vi trộm cắp tài sản tại nhà ông Đinh Quang M. vào ngày 18-9. Bọn chúng thừa nhận đã phá két sắt, lấy đi 200 cây vàng SJC 9999 trị giá khoảng 7 tỷ đồng tại nhà ông này. Ngoài ra, các đối tượng còn thừa nhận đã gây ra nhiều vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, Hà Tĩnh. Hiện tại, đối tượng Nguyễn Công Hoan đang bỏ trốn.

Che giấu hành vi

Theo các trinh sát tham gia phá án, nhóm đối tượng này ngoài việc hành động rất, chuyên nghiệp thì bọn chúng còn rất khéo che giấu hành vi của mình. Tại địa phương nơi nhóm đối tượng sinh sống, không ai biết đây là những kẻ thường xuyên lái ôtô đi trộm cắp tại nhiều tỉnh, thành.

Trao đổi sự việc với Chủ tịch UBND xã Mê Linh (huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình), nơi sinh sống của hai đối tượng Phạm Ngọc Luyện và Phạm Văn Cửu, kẻ cầm đầu của băng nhóm tội phạm này, chúng tôi được biết, tại địa phương Cửu và Luyện không bao giờ gây gổ đánh nhau hay có bất kì hành động nào gây sự chú ý cho chính quyền địa phương.

"Cửu lập gia đình cách đây không lâu và hiện tại vẫn chưa có con. Gần đây, chúng tôi nghe nói Cửu có làm sòng bạc, cho vay nặng lãi, cầm đồ nhưng không rõ là mở ở đâu. Còn riêng tại địa phương, Cửu và Luyện không hề có điều tiếng gì. Dù có tiền án nhưng cả hai không bao giờ gây gổ với ai trong xã nên chúng tôi cũng không rõ được các hành vi phạm tội của hai đối tượng này tại tỉnh khác, cho tới khi họ bị Công an tỉnh Ninh Bình bắt giữ", Chủ tịch UBND xã Mê Linh cho biết.

Cửu trình bày lại cách đột nhập vào nhà ông M.

Về phần hai đối tượng Nguyễn Quang Nguyên và Nguyễn Công Hoan, theo lãnh đạo UBND xã Phú Lương (huyện Đông Hưng), địa phương đã nắm được thông tin hai người này vừa trộm cắp tài sản ở Ninh Bình và việc Nguyên đã bị bắt giữ, còn Hoan thì đang bỏ trốn. Cũng giống như Cửu và Luyện, hai đối tượng này mặc dù thuộc diện theo dõi của chính quyền địa phương nhưng luôn biết kiềm chế, không gây sự chú ý tại địa phương.

"Ở địa phương, đối tượng Nguyên đã có vợ và hai con, tôi được biết anh này cũng thường sống theo kiểu xã hội đen như đòi nợ thuê, chơi cờ bạc, trộm cắp… Vợ Nguyên người Hải Phòng hiện đang làm ở công ty giày da. Ở nơi cư trú Nguyên không gây gổ với ai, cũng bởi vì anh ta chủ yếu làm ăn ở bên ngoài nên chúng tôi cũng không nắm rõ. Còn đối tượng Hoan thì chưa có gia đình, sống với mẹ. Mặc dù Hoan thuộc đối tượng quan tâm theo dõi nhưng từ trước tới nay chúng tôi chưa chưa thấy anh này quấy rối hay gây sự với ai", vị lãnh đạo xã Phú Lương thông tin.

Hiện tại, trong vụ việc này cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ninh Bình đang tiếp tục truy bắt đối tượng Nguyễn Công Hoan và tiến hành điều tra mở rộng vụ án để xác định các vụ việc nhóm đối tượng này đã gây ra.

Ngay sau khi băng nhóm trộm cắp chuyên nghiệp của Phạm Văn Cửu bị triệt phá, ngày 12-10, Công an tỉnh Ninh Bình lại tiếp tục bắt được một đối tượng trộm cắp đến từ... Tiền Giang. Theo đó, vào khoảng 9 giờ 30 phút ngày 12-10, trong quá trình tuần tra kiểm soát, tổ công tác của Công an thành phố Tam Điệp (tỉnh Ninh Bình) phát hiện xe ôtô mang BKS 56N-23xx đang lưu thông ở khu vực tổ 15 (phường Nam Sơn, thành phố Tam Điệp) bị vỡ một bên kính lái.

Thấy có biểu hiện nghi vấn, tổ công tác đã mời lái xe về trụ sở công an để kiểm tra hành chính. Qua kiểm tra, người điều khiển ôtô là Nguyễn Văn Nam (SN 1989, ngụ ấp Tân Quới, xã Tân Lý Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang). Tuy nhiên, Nam đã không xuất trình được các giấy tờ liên quan đến phương tiện trên.

Tiến hành đấu tranh, làm rõ, Nam đã khai nhận chiếc xe ôtô trên do mình trộm cắp mà có. Cụ thể, ngày 6-10, Nam phát hiện chiếc xe ôtô BKS 56N-23xx (của anh Trần Thanh X., ngụ TP Hồ Chí Minh) đậu ở xã Tân Lý Tây (huyện Châu Thành) không khóa cửa, chìa khóa đang cắm ở ổ khóa trong xe nên trộm cắp và điều khiển xe chạy ra tỉnh Khánh Hòa.

Tại đây, Nam phát hiện nhà chị Nguyễn Thị Thu H. (SN 1979, ngụ xã Bình Sơn, huyện Khánh Dương, tỉnh Khánh Hòa) không khóa cửa nên đã lẻn vào trộm cắp 1 điện thoại iPhone 5 và nhẫn vàng cùng 100.000 đồng. Sau đó, Nam tiếp tục điều khiển xe chạy ra tỉnh Ninh Bình để tiếp tục thực hiện hành vi trộm cắp tài sản thì bị Công an thành phố Tam Điệp phát hiện, bắt giữ.

Mới đây vào ngày 16-10, Công an thành phố Tam Điệp đã bàn giao Nguyễn Văn Nam cùng tang vật là một chiếc ôtô cho Công an huyện Châu Thành để tiếp tục điều tra làm rõ hành vi "Trộm cắp tài sản". Theo như nhận định, nếu đối tượng Nam không sớm bị bắt giữ, rất có thể hắn sẽ gây ra thêm nhiều vụ trộm cắp nữa trên địa bàn tỉnh. Thậm chí là lập thành một ổ nhóm trộm cắp nếu gặp được các đối tượng khác có cùng mục tiêu.

Hiền Đinh