Những người được Tổng thống Putin tặng đồng hồ

05:01 14/05/2017
Nhân 72 năm ngày Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc (9-5-1945) và kỷ niệm sinh nhật lần thứ 90 của Đại tá Matveev Lazar Lazarevich (sinh năm 1927 tại thành phố Krasnoyarsk, Siberi), ông chủ Điện Kremli đã tặng sếp cũ của mình chiếc đồng hồ nhãn hiệu Prezident.


Theo thông báo của Cơ quan báo chí Điện Kremli, ông Putin đã đến nhà ông Matveev Lazar Lazarevich nhân dịp Đại tá KGB kỷ niệm sinh nhật lần thứ 90 của mình và cuộc gặp diễn ra trong không khí thân tình.

Được biết, Đại tá Matveev Lazar Lazarevich đã hoạt động hơn 20 năm tại Đông Đức và trong giai đoạn 1982-1989, dưới sự chỉ huy của ông có 8 sỹ quan, trong đó có ông Putin.

Tổng thống Putin chúc mừng sinh nhật ông Matveev.

Theo thông báo của Điện Kremlin, ông Matveev Lazar Lazarevich là trưởng chi nhánh KGB tại Dresden và là cấp trên trực tiếp của ông Putin trong thời kỳ 1985-1991.

Giới truyền thông từng đề cập khá nhiều về sở thích chơi đồng hồ của ông Putin, cũng như cách đeo (thường xuyên đeo tay phải) của ông chủ điện Kremlin. Và việc này từng tạo nên cơn sốt bắt chước không chỉ trong giới thượng lưu, mà của nhiều thành viên trong đảng cầm quyền nhằm thể hiện sự sành điệu cũng như lòng trung thành.

Dư luận cho rằng, ông Putin sở hữu bộ sưu tập đồng hồ dây da gồm 11 nhãn hiệu khác nhau, và nhãn hiệu đồng hồ được Tổng thống Nga ưa thích nhất là Blanpain, thương hiệu lâu đời của Thụy Sỹ.

Theo giới truyền thông, ông Putin đeo chiếc Tourbograph vỏ bạch kim, mạ vàng trị giá 500.000 USD của hãng A Lange & Sohne với dây bằng da cá sấu từ hôm 12-5-2012, chỉ mấy ngày sau khi tuyên thệ nhậm chức, trở thành ông chủ điện Kremlin.

Ngoài chiếc Tourbograph được làm bằng bàn tay của một nghệ nhân thuộc hãng sản xuất đồng hồ thủ công nổi tiếng A Lange & Sohne, ông Putin còn sở hữu chiếc Blancpain Leman Flyback trị giá 10.000 USD cũng của hãng này và một số loại đồng hồ đắt tiền như Patek Philippe Perpetual Calendar (giá 60.000 USD), Patek Philippe Calatrava (18.000 USD), Breguet Marine (15.000 USD) và Blancpain Leman Aqua Lung Grande Date (10.500 USD).

Gần 8 năm trước (14-9-2009), ông Putin từng trao chiếc đồng hồ do hãng Blancpain sản xuất cho ông Viktor Zagaevsky, công nhân nhà máy luyện kim. Việc này diễn ra khi ông Putin có bài phát biểu về nền kinh tế đang gặp khó khăn tại thành phố Tula.

Tuy có phần sững sờ trước đề nghị của Viktor Zagaevsky - ngài có sẵn lòng tặng tôi một vật gì đó để ghi nhớ chuyến thăm này - chiếc đồng hồ chẳng hạn, nhưng ông Putin đã nhanh chóng đáp ứng yêu cầu kể trên.

Những người chứng kiến việc này cho biết, ông Putin hoàn toàn bị bất ngờ trước lời yêu cầu của Viktor Zagaevsky, nhưng không thể từ chối. Bởi trước đó, ông Putin từng tặng một chiếc đồng hồ khá đắt tiền (chiếc Leman Aqualung Grande Date) cho con trai của một người chăn cừu nghèo tại Siberia.

Một chiếc hiệu Blanpain khác được Tổng thống Putin tặng cho một người Thợ nguội, nhân dịp tham dự lễ khánh thành Nhà máy Thủy điện Nizhne-Buresk ở tỉnh Amur thuộc vùng Viễn Đông năm 2010.

Người dân "xứ sở bạch dương" từng quan tâm tới đoạn phim liệt kê bộ sưu tập đồng hồ của Tổng thống Putin của nhóm đối lập Solidarity tại Nga đăng trên YouTube. Bởi theo đoạn phim này, tổng giá trị của bộ sưu tập đồng hồ này lên tới 720.000 USD.

Trong số những chiếc đồng hồ được trưng bầy, đáng chú ý nhất là chiếc Tourbograph vỏ bạch kim, mạ vàng trị giá 500.000 USD của hãng A Lange & Sohne. Mạng eBay từng đưa tin về việc người ta muốn đấu giá chiếc đồng hồ được ông Putin ký tên thời kỳ làm Thủ tướng với giá khởi điểm 490 USD.

Đây là loại đồng hồ chuyên dành để ban thưởng cho những công dân Nga có cống hiến đặc biệt đối với quốc gia và do đích thân ông Putin trao tặng. Thủ tướng Dmitri Medvedev từng sở hữu chiếc đồng hồ Breguet Classique Moon Phase trị giá 32.200 USD, còn vợ ông, bà Svetlana Medvedeva cũng mua một đồng hồ cùng thương hiệu, kiểu Hoàng hậu Napoli.

Cựu Thủ tướng Evgeny Primakov và cựu Tổng thống Mikhail Gorbachev đều thích loại đồng hồ Constelation của hãng Omega. Cựu Phó Thủ tướng Anatoly Chubais đeo chiếc Patek Philippe cổ điển bằng vàng ròng có gắn máy tính và lịch vạn niên dạ quang vĩnh cửu bên tay trái.

Chủ tịch đảng Cộng sản Nga Zhuganov từng sở hữu chiếc Longines của Thuỵ Sỹ có giá 1.200 USD. Cựu Thị trưởng Moskva từng sở hữu đồng hồ của hãng Patek Philippe - chiếc Patek Philippe Calatrava của ông Yuri Luzhkov có giá 18.000 USD. Điều đáng nói là ông Yuri Luzhkov từng được hãng Breguet tặng một chiếc đồng hồ bằng vàng 100% có hình đại thi hào Nga Pushkin ở mặt sau.

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama thường đeo chiếc đồng hồ hiệu Jorg Gray trị giá 200 USD. Từ giữa thập niên 1990 đến cuối năm 2007, với tư cách là Thượng nghị sĩ Illinois, ông Barack Obama luôn sử dụng chiếc Tag Heuer, loại đồng hồ do Thụy Sỹ sản xuất có giá 1.500 USD, mặt màu xám nhạt, dây đeo màu nâu, đường viền bằng vàng. Trong khi đó Tổng thống Pháp Francois Hollande đeo chiếc Swatch Quarterman giá 150 USD.
Thiện Lân