Những người đẹp "ngã ngựa" trong đại án kinh tế xảy ra tại Oceanbank

21:32 04/09/2017
Phiên toà xét xử sơ thẩm đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) đang diễn ra. Trong số 51 bị cáo phải hầu toà thì có trên một nửa là nữ.


Phần lớn trong số những người đẹp đó từng là Giám đốc, Phó Giám đốc các chi nhánh, phòng giao dịch của OceanBank bị truy tố về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, vì đã chi lãi ngoài hợp đồng tiền gửi, góp phần khiến ngân hàng thất thoát gần 1.600 tỷ đồng.

Trong ngày đầu xét xử vụ án này (28-8), ngay ở phần làm thủ tục, hầu hết các bị cáo nữ đều không kiềm chế được bản thân khi khóc tức tưởi như thể họ rất ân hận về những việc đã làm theo chỉ đạo trái quy định của lãnh đạo Oceanbank.

Bị cáo Nguyễn Minh Thu.

Trong vụ án này, bị cáo Hà Văn Thắm (45 tuổi, ở quận Tây Hồ, Hà Nội), cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank bị truy tố về bốn tội danh: tham ô tài sản; lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, cựu Tổng Giám đốc Oceanbank, cựu Phó Tổng Giám đốc một tập đoàn lớn bị truy tố về 3 tội danh: tham ô tài sản; lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản và cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Nguyễn Thị Minh Thu, cựu Tổng Giám đốc Oceanbank bị truy tố về hai tội: lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản và cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Hoàng Thị Hồng Tứ (diễn viên Quỳnh Tứ), cựu Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần BSC Việt Nam (công ty của Hà Văn Thắm) bị truy tố về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Còn lại tất cả các bị cáo nữ khác từng làm việc tại Oceanbank đều bị truy tố về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Lê Thị Thu Thuỷ.

Nghiên cứu hồ sơ vụ án này, chúng tôi thấy con đường đến với tội phạm của các cựu nhân viên Oceanbank thật nghiệt ngã. Điều đó thể hiện qua việc, vì không dám trái lệnh những người có quyền lực cao nhất ở Oceanbank mà họ bất đắc dĩ phải dính vòng lao lý.

Cựu Tổng Giám đốc Oceanbank Nguyễn Minh Thu: Giữa năm 2009, Thu là Phó Tổng Giám đốc phụ trách Khối Nguồn vốn đã tiếp nhận chỉ đạo của Tổng Giám đốc Nguyễn Xuân Sơn để triển khai thực hiện trên toàn hệ thống Oceanbank việc thu thêm tiền chênh lệch ngoài tỷ giá trong hợp đồng bán ngoại tệ cho khách hàng.

Thu giao cho Giám đốc Khối nguồn vốn làm đầu mối, phối hợp với các chi nhánh cung cấp tỷ giá vượt trần khi có khách mua ngoại tệ, từ đó thực hiện việc bán ngoại tệ cho khách hàng với tỷ giá cao hơn trần dịch vụ ký với Công ty cổ phần BSC Việt Nam (viết tắt là Công ty BSC).

Bị cáo Đỗ Đại Khôi Trang.

Theo chỉ đạo này, Khối nguồn vốn và các chi nhánh của Oceanbank khi thực hiện 651 hợp đồng mua bán ngoại tệ với khách hàng đã yêu cầu khách hàng ký 200 hợp đồng dịch vụ với Công ty BSC, qua đó thu được "nguồn phí" khoảng 14 tỷ đồng.

Thu biết số tiền này được chuyển về Công ty BSC nhưng không biết Thắm và Sơn sử dụng số tiền này như thế nào. Với hành vi này, Thu bị cáo buộc đã phạm vào tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản với vai trò giúp sức cho Sơn.

Ngoài hành vi trên, trong thời gian giữ chức vụ Tổng Giám đốc Oceanbank (từ đầu năm 2011 đến cuối năm 2014), thực hiện theo chỉ đạo của Hà Văn Thắm, Thu trực tiếp chỉ đạo các khối nghiệp vụ của Hội sở Oceanbank và Giám đốc các chi nhánh, phòng giao dịch Oceanbank chi trả lãi ngoài huy động vốn cho khách hàng tiền gửi trái quy định về lãi trần suất huy động vốn do Ngân hàng Nhà nước quy định từng thời kỳ với tổng số tiền khoảng 540 tỷ đồng chuyển cho các chi nhánh, phòng giao dịch chi lãi ngoài và chi thẳng cho khách hàng cá nhân. Thời điểm này, Nguyễn Xuân Sơn đã được bổ nhiệm làm Phó Tổng Giám đốc một tập đoàn lớn.

Nhưng theo bàn giao và chỉ đạo của Sơn, Thu đã trực tiếp phê duyệt, nhận và chi tiền lãi ngoài hơn 125 tỷ đồng tiền gửi có kỳ hạn và không kỳ hạn cho các khách hàng thuộc nhóm Tập đoàn do Sơn phụ trách. Chưa hết, với vai trò Tổng Giám đốc, Thu còn thực hiện theo chỉ đạo chi trả gần 120 tỷ đồng mà không giải trình được.

Bị cáo Nguyễn Thị Nga.

Do đó, cơ quan tố tụng cáo buộc, Thu phải chịu trách nhiệm về hơn 125 tỷ đồng nhận từ Oceanbank để chi trả lãi ngoài cho khách hàng. Với hành vi này, Thu bị cáo buộc đã phạm vào tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Cựu Phó Tổng Giám đốc Oceanbank Lê Thị Thu Thủy: Nổi tiếng xinh đẹp, trẻ trung, du học ở nước ngoài về cùng một số phát ngôn ấn tượng như: "Đừng bao giờ đánh mất đam mê trong công việc", "Chừng nào bạn còn đam mê, mọi khó khăn trong cuộc sống sẽ không thể ngăn cản bạn thành công".

Thực hiện chỉ đạo của Hà Văn Thắm, Thuỷ chỉ đạo cấp dưới làm các thủ tục tạm ứng để chi tiền cho Nguyễn Minh Thu về việc chi lãi ngoài huy động vốn cho khách hàng.

Tính đến đầu tháng 2-2014, thấy việc hoàn ứng chậm, Thuỷ báo cáo và được Thắm chỉ đạo chi thẳng từ tài khoản trả lãi. Vậy là Thuỷ đã truyền đạt yêu cầu của Thắm cho cấp dưới buộc phải thực hiện.

Trong quá trình chi tiền, Thuỷ chỉ đạo cấp dưới cân đối nguồn tiền có trong tài khoản để hoàn tạm ứng cho các khoản tạm ứng thực hiện "nghiệp vụ", trong đó có các khoản tạm ứng để chi tiền cho các cá nhân theo chỉ đạo của Thắm.

Theo lệnh của Thu về việc bộ phận kế toán xử lý chuyển tiền cho các chi nhánh để chi lãi ngoài huy động vốn cho các khách hàng là tổ chức kinh tế và cá nhân, Thuỷ đã chỉ đạo bộ phận kế toán xử lý nguồn tiền này một cách "linh hoạt".

Thắm thừa nhận,việc chi chăm sóc khách hàng là vi phạm nhưng nếu không làm thì sẽ rút tư cách của Thuỷ. "Việc làm trái quy định của Thủy là do bị lừa vì tôi nói, khoản này sẽ được hoàn ứng. Trong hoàn cảnh này, Thủy và những nhân viên dưới quyền buộc phải làm như vậy", Thắm khai nhận.

Chính Thắm cũng xin cơ quan tố tụng xem xét vai trò của Thuỷ và các thuộc cấp khác. Nhưng pháp luật là pháp luật, cơ quan tố tụng xác định, Thuỷ thực hiện chủ trương trái quy định của Thắm nên phải liên đới chịu trách nhiệm cùng với Thắm và các bị cáo khác trong vụ án này về số tiền cố ý làm trái gần 1.600 tỷ đồng.

Cựu Giám đốc Khối khách hàng cá nhân Oceanbank Đỗ Đại Khôi Trang: Thực hiện chỉ đạo của Tổng Giám đốc Nguyễn Minh Thu tại các cuộc họp giao ban, trong thời gian từ tháng 9-2012 đến tháng 1-2014, Trang đã chỉ đạo nhân viên Khối khách hàng cá nhân tổng hợp của Oceanbank kiểm tra các khoản tiền chi lãi ngoài huy động vốn cho khách hàng cá nhân, sau đó Trang ký xác nhận và chuyển cho bộ phận kế toán hạch toán chuyển tiền cho các chi nhánh, phòng giao dịch của Oceanbank để chi lãi ngoài cho khách hàng với tổng số tiền gần 166 tỷ đồng.

Biết việc làm trên là trái quy định nên sau đó, Trang nhiều lần đề nghị lãnh đạo cấp trên phân công lãnh đạo khác thay Trang ký xác nhận các bảng kê những công việc về chi trả lãi suất ngoài huy động vốn khách hàng cá nhân từ Khối bán lẻ.

Bị cáo Hoàng Thị Hồng Tứ.

Dù sau đó đề nghị của Trang đã được lãnh đạo Oceanbank chấp thuận, nhưng cơ quan tố tụng xác định, trước khi chuyển giao việc làm trái quy định này cho người khác, hành vi của Trang đã cấu thành tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Đồng nghĩa với sai phạm này, Trang phải liên đới chịu trách nhiệm về số tiền đã kiểm soát, phê duyệt cho các chi nhánh, phòng giao dịch và khối chi lãi ngoài cho khách hàng gần 166 tỷ đồng.

Cựu Trưởng ban Tài chính-Kế hoạch Oceanbank Nguyễn Thị Nga: Giữ chức vụ Kế toán trưởng từ tháng 7-2009, hai tháng sau được bổ nhiệm Trưởng ban Kế toán và đến tháng 8-2012 được bổ nhiệm làm Trưởng ban Tài chính-Kế hoạch.

Theo chỉ đạo của Phó Tổng Giám đốc Lê Thị Thuy Thuỷ về việc chuyển tiền chi trả lãi ngoài huy động vốn cho các chi nhánh, phòng giao dịch để chi cho khách hàng, Nga đã chỉ đạo Ban Kế toán hạch toán chuyển tiền chi lãi ngoài căn cứ theo bảng kê danh sách do Khối nguồn vốn và Khối bán kẻ ký duyệt.

Trong thời gian làm Trưởng ban Kế toán, Nga cùng với các nhân viên trong ban hạch toán chuyển gần 176 tỷ đồng để chi trả lãi ngoài huy động vốn cho các khách hàng phát sinh tiền gửi tại các chi nhánh, phòng giao dịch của Oceanbank. Cơ quan tố tụng xác định, Nga đồng phạm với Lê Thị Thu Thuỷ về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Cựu Chủ tịch HĐQT Công ty BSC Hoàng Thị Hồng Tứ: (Diễn viên Quỳnh Tứ) được Thắm nhờ đứng tên Chủ tịch HĐQT và là người đại diện theo pháp luật. Mang danh là vậy nhưng thực tế Tứ không góp vốn, không quản lý, cũng chẳng trực tiếp điều hành công ty này bởi mọi việc cô đều thực hiện một cách thụ động theo chỉ đạo của Thắm.

Việc làm đầu tiên của Tứ trong vai trò Chủ tịch HĐQT là thực hiện theo chỉ đạo của Thắm ký bổ nhiệm Phạm Hoàng Giang làm Tổng Giám đốc Công ty BSC để điều hành các hoạt động tại công ty này.

Ngoài ký bổ nhiệm Giang, Tứ còn thực hiện theo chỉ đạo của Thắm ký hợp đồng lao động với nhiều người khác vào làm ở công ty đảm nhận các vị trí quan trọng như kế toán, thủ quỹ.

Trong thời kỳ giữ chức vụ, Tứ đã thực hiện chỉ đạo của Thắm để ký 98 hợp đồng dịch vụ để thu phí của khách hàng có nhu cầu vay vốn và mua ngoại tệ tại Oceanbank với tổng số tiền khoảng 14 tỷ đồng, trong đó có 48 hợp đồng có chữ ký nháy của Giang.

Dù là người ký hợp đồng nhưng Tứ không biết gì về hoạt động gì của công ty. Những bản hợp đồng do Tứ ký kết sau đó được chuyển qua bộ phận chuyên môn khác để rút tiền. Số tiền ấy đi đâu, sử dụng vào việc gì Tứ không hề biết.

Nguyễn Hưng