Nhiều khu đất công bị bỏ hoang, "xẻ thịt"

12:13 22/07/2018
Thời gian tới đây TP HCM sẽ thanh tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong quản lý nhà đất thuộc sở hữu Nhà nước. Đây là khẳng định của Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong tại kỳ họp thứ 9 của HĐND TP HCM khóa IX, ngày làm việc thứ 3 (12-7).


Báo cáo của HĐND TP Hồ Chí Minh cho thấy, tính đến tháng 11-2017, UBND thành phố đã chỉ đạo rà soát 1.269 dự án trên địa bàn (thuộc giai đoạn từ 2001-2011) với tổng diện tích 18.930 ha; trong đó chấm dứt văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư và thu hồi, hủy bỏ quyết định giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất của 577 dự án (chiếm tỷ lệ 45,5%), với tổng diện tích là 5.915,1ha đất.

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong.
Khu vui chơi giải trí Tuổi Thần Tiên nằm trong khuôn viên Công viên Lê Thị Riêng, quận 10.

Trong số các đơn vị được Nhà nước giao quản lý, khai thác đất công bị phát hiện sai phạm, Tổng công ty Du lịch Sài Gòn -TNHH MTV (Saigontourist) có đến 14 khu đất bị bỏ hoang, lãng phí, sử dụng sai với quy định. 

Điển hình nhất, tại khu đất mặt tiền số 856 Quốc lộ 1A (phường Linh Trung, quận Thủ Đức) có diện tích đến hàng nghìn mét vuông đang được cho 2 đơn vị thuê mở công ty cũng như kho bãi.

Cũng thuộc quyền quản lý, sử dụng của Saigontourist, khu đất số 26 Thống Nhất (phường Bình Thọ, quận Thủ Đức) bị phát hiện sử dụng không đúng mục đích, sai quy định.

Nhà đất ở số 475 Bạch Đằng (quận Bình Thạnh), do Trung tâm Tổ chức biểu diễn và Điện ảnh TP.HCM (Sở Văn hóa - Thể thao TP.HCM) quản lý với diện tích 1.118m2. Từ ngày 13-3-2008, UBND thành phố đã có văn bản chấp thuận chuyển mục đích sử dụng để lập dự án xây dựng Trung tâm Dịch vụ - Văn hóa - Nghệ thuật Gia Định theo hướng xã hội hóa.

Hiện tại khu đất được cho đơn vị thuê mở nhà sách với giá 50 triệu đồng/tháng trên tổng diện tích 1.118m2 (bình quân 44.722 đồng/m2/tháng). Dưới bảng tên Sân khấu Gia Định, bên hông khu đất là nơi để xe của khách, bán quán nước.

Tại địa chỉ 257 Trần Hưng Đạo (quận 1), khu đất có diện tích 2.374m2, được UBND thành phố giao cho Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao trực thuộc Sở Văn hóa - Thể thao quản lý từ khi thành lập (21-3-2013). Hiện nay, khu đất được cho thuê, liên doanh liên kết bằng 3 hợp đồng cho thuê để làm 2 phòng tập thể hình (514m2) và kinh doanh quán cà phê.
Công viên Phú Lâm có tổng diện tích hơn 61.000m2, giáp mặt tiền ba tuyến đường: Kinh Dương Vương, An Dương Vương, Lê Tuấn Mậu, là điểm phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân ở quận 6. Tuy nhiên, nhiều năm qua, khuôn viên của Công viên Phú Lâm hiện diện nhà hàng tiệc cưới Sun Palace với quy mô rất hoành tráng, cùng lúc có khả năng phục vụ cả ngàn khách.
Ngoài ra Công viên Lê Văn Tám cũng là một trong những công viên thường xuyên cho thuê mảng xanh để tổ chức hội sách, hội chợ, triển lãm... Sau mỗi lần tổ chức các sự kiện trên, công viên này vẫn đầy rác.

Các đại biểu còn cho biết, trên địa bàn thành phố có nhiều công viên do chưa có quy hoạch chi tiết hoặc có quy hoạch nhưng không còn phù hợp nên không kiểm soát được, dẫn đến việc lấn chiếm đất công viên.

Đáng chú ý nữa là tình trạng nhiều khu đất do các bộ, ngành Trung ương quản lý, sử dụng từ sau năm 1975 nhưng hiện nay bỏ hoang, gây lãng phí, hoặc sử dụng không đúng quy hoạch. Riêng dọc Bến Bình Đông, quận 8 có nhiều kho bãi sau 1975 bị bỏ trống trong khi quận 8 lại đang thiếu đất để xây dựng trường học và các công trình phục vụ công cộng.

Giải trình vấn đề này, ông Bùi Xuân Cường - Giám đốc Sở Giao thông vận tải thành phố cho biết, hiện trên toàn địa bàn có khoảng 542 ha công viên cây xanh, trong đó có nhóm công viên do các đơn vị trực thuộc của Sở GTVT quản lý (quy mô 104ha) và nhiều công viên do UBND các quận, huyện quản lý. Thực tế thời gian qua có nhiều công viên bị lấn chiếm như Công viên 23/9, Công viên Phú Lâm… khi có tới 55% diện tích công viên phục vụ nhà hàng, giải trí.

Để chấn chỉnh tình trạng, ông Cường cho biết sẽ rà soát, đánh giá lại quy hoạch, kiên quyết thu hồi để lấy lại mặt bằng công viên, nhất là trụ sở cơ quan, nhà dân chiếm dụng.

Quang Long