Mỹ:

Các trường Mỹ chi hàng triệu USD vào an ninh công nghệ cao

15:26 27/05/2018
Sự không chắc chắn về cách ngăn chặn các vụ bạo lực súng đạn trong trường học ở Mỹ đã tạo ra một cơ hội kinh doanh lớn cho các nhà cung cấp dịch vụ công nghệ cao.


Hơn 10 vụ xả súng đẫm máu tại Mỹ kể từ đầu năm đến nay đã khiến cho nước Mỹ rơi vào cảnh hỗn loạn và mối lo về an ninh trong trường học trở thành nỗi ám ảnh lớn nhất. Nhiều câu hỏi đã được đặt ra trong đó nêu cao vấn đề nào làm cách nào để các trường học ngăn chặn được nguy cơ bị xả súng. 

Nhiều trường đã cố gắng tránh trở thành nạn nhân tiếp theo trong danh sách các trường có xảy ra xả súng bằng việc tìm hiểu và tự trang bị các hệ thống an ninh công nghệ cao được dùng trong quân đội, cảnh sát hoặc dịch vụ an ninh tư nhân. 

Hệ thống camera giám sát đang được nhiều trường sử dụng.

Hãng tin AP cho biết, những công cụ hiện đại này bao gồm: kiểm tra thẻ nhận dạng khi ra vào trường, phần mềm theo dõi các cảm biến để phát hiện những người có tâm lý không ổn định... Tuy nhiên, theo nhận định của Amy Klinger, Giám đốc Mạng lưới an toàn trường học - một tổ chức phi lợi nhuận ở Ohio thì nếu tất cả những gì các trường đang làm là mua một thứ gì đó và sử dụng nó vào công việc kinh doanh với ý muốn đảm bảo an ninh thì chỉ là hành động lãng phí tiền và không an toàn hơn. 

Amy Klinger thừa nhận, hiện có nhiều tiểu bang ở Mỹ cho phép việc đưa thêm nhiều cảnh sát có vũ trang, hoặc gợi ý việc giáo việc mang súng đến để tự vệ... nhưng vẫn chỉ là những giải pháp tình thế. "Làm thế nào để biết nếu một cái gì đó sẽ xảy ra hoặc không xảy ra?" - Jim Scully, Hiệu trưởng của 7.300 học sinh học khu ở Haverhill, Massachusetts nói. 

Ông cũng cho biết, khi giám sát việc xây dựng trường học ở Haverhill, ông đã thuyết phục các quan chức địa phương cho cài đặt hệ thống xác định âm thanh của tiếng súng và cảnh báo. Hệ thống này là công nghệ phát triển trong quân đội với giá là 70.000 USD - một số tiền khá lớn khiến chính quyền địa phương từ chối tài trợ. 

Cũng theo lời kể của Jim Scully thì từ sau vụ 17 học sinh và giáo viên bị sát hại tại Trường Trung học Marjory Stoneman Douglas ở Parkland, Florida hồi tháng 2, trường học ở Santa Fe, Texas đã gửi một lá đơn lên chính quyền địa phương với đề nghị gia tăng các biện pháp an ninh gồm lắp đặt camera, hệ thống theo dõi người truy cập và hệ thống cảnh báo và thông báo khẩn cấp được kết nối trên toàn trường. 

Sau đó,12 giáo viên chủ chốt của trường đã được tham gia khóa huấn luyện để xử lý các tình huống bị tấn công bằng súng. Thế nhưng, một vụ nổ súng khác vẫn xảy ra ở Santa Fe hồi hôm 18-5 khiến 8 học sinh và 2 giáo viên thiệt mạng, 13 người khác bị thương.

Nói về vấn đề này, Alexanders S.Carney, cựu sĩ quan thủy quân lục chiến, hiện là Phó Chủ tịch của tổ chức Critical Response cho rằng, đã đến lúc chính phủ phải tính đến việc có một khoản chi lớn dành cho các trường trong việc áp dụng các công nghệ an ninh của quân đội và cảnh sát. 

Alexanders S.Carney còn lý giải, các công cụ như hệ thống phát hiện tiếng súng có khả năng giúp học sinh tránh bị tấn công tiếp và mạng lưới bản đồ thông minh với giá 1.900 USD để cảnh sát có thể nhanh chóng xác định được nơi phát ra tiếng nổ, cửa ra vào lớp học không thể bị xuyên thủng... 

Thế nhưng, có một vấn đề là hầu hết các công cụ công nghệ cao này lại làm cho sinh viên cảm thấy như thể họ đang bị bao vây. Nhà nghiên cứu chính sách RAND, Heather Schwartz nói. Sau vụ thảm sát tại Trường Tiểu học Sandy Hook ở Newtown, Connecticut tháng 12 năm 2012,  Viện Nghiên cứu an toàn quốc gia đã ưu tiên dành hàng chục triệu USD để nghiên cứu các dự án ngăn chặn bạo lực học đường nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả khả quan. 

Riêng ở New Hampshire, Scott Laliberte, Hiệu trưởng trường học ở Londonderry đã tận dụng hợp đồng trợ cấp của tiểu bang với nhà trường để thiết kế mạng lưới cảnh báo sớm cho phép giáo viên nhấn nút hoảng loạn trên máy tính trong lớp học và giao tiếp với cơ quan bảo vệ pháp luật qua tin nhắn văn bản. Hệ thống chưa được đưa vào sử dụng chính thức nhưng trong một số lần thử nghiệm, Scott Laliberte thừa nhận là nó giúp nhanh chóng đưa cảnh sát đến hiện trường. 

"Các công cụ như thế này xuất hiện, và chúng chắc chắn hữu ích, nhưng điều quan trọng là phải giữ quan điểm đúng đắn rằng chúng là một phần của giải pháp lớn hơn mà chúng tôi đang cố gắng tạo ra", Scott Laliberte nói. Các thống kê cho biết, nếu áp dụng các biện pháp an ninh tại trường học thì chi phí đưa phải không dưới 2,7 tỷ USD/năm. 

Một số ý kiến khác thì cho rằng nên học tập kinh nghiệm của 5 trường trung học ở Mission Shawnee. Cách đây 4 năm, những trường này được cấp 20 triệu USD để chi trả cho việc nâng cấp an ninh gồm một mạng lưới camera giám sát dựa trên Internet và chuông cửa có thể cảnh báo, theo dõi sự xâm nhập từ xa. Tất cả được giám sát bởi các trung tâm kiểm soát ở mỗi trường. 

Ngay sau khi được cài đặt, hệ thống này đã phát hiện một học sinh đang đe dọa hai học sinh học sinh qua tin nhắn văn bản. Khi kiểm tra hình ảnh học sinh này trên các camera và lục soát phòng ngủ của học sinh này tại nhà riêng, cảnh sát còn tìm thấy những khẩu súng xếp chồng lên nhau. Chưa hết, hệ thống này cũng đã ngăn được hai sự xâm nhập ít nghiêm trọng hơn xảy ra sau đó.

Linh Oanh