Cuộc đời ngàn lần muốn quên đi của "đệ nhất trộm" Tuấn "tử tiệt"

10:09 23/07/2017
Năm nay 46 tuổi nhưng nhìn hom hem, hốc hác như ông lão 70, Tuấn "tử tiệt" vừa lấy tay che miệng ngáp ruồi vừa kể về cái biệt danh quái đản của mình. Tên đầy đủ của anh ta là Nguyễn Tử Tuấn, nhưng bạn bè xã hội gọi anh ta là Tuấn "tử tiệt".


Tử tiệt, đơn giản là chết tiệt. Và cái biệt danh ấy gắn chết với cuộc đời gã đàn ông có hơn hơn 30 năm nghiện ngập, chơi bời, bệnh tật và phạm tội.

Mở mắt đã hư

Tuấn "tử tiệt" có nhà ở đường Đặng Quốc Trinh, phường Lê Thanh Nghị, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương. Ngày trước cũng thuộc gia đình có điều kiện nên Tuấn ăn chơi lắm. Là con trai cả trong gia đình có 4 anh em nhưng gã không làm gương cho các em mà trái lại, gã khiến bố mẹ cũng như những người em nhiều năm nay phải đau đầu, suy nghĩ về mình.

Đối tượng Tuấn tại cơ quan Công an.

Tuấn không nhớ mình mắc nghiện từ khi nào, chỉ biết là cuối những năm 80 của thế kỉ trước. Gã cũng không nhớ mình nhiễm HIV trong tình huống nào, chỉ biết là khi vào tù, buộc phải xét nghiệm thì gã mới hay. Từ hồi mắc nghiện đến giờ, cuộc đời gã là liên tiếp những lần ra tù vào khám, lần thì ăn trộm, lần thì cướp tài sản.

Ở thành phố Hải Dương, Tuấn "tử tiệt" nổi tiếng với những chiến tích đột vòm, "nhảy" xe chỉ trong chớp mắt. Tuấn ăn trộm còn nhanh hơn thời gian người ta rít một hơi thuốc, khiến dư luận hết sức bức xúc. Có vụ, người dân nghi gã là thủ phạm trăm phần trăm, nhưng vì không có bằng chứng nên đành chịu.

Thời gian này, Tuấn đang thi hành bản án 11 năm 6 tháng tù về hành vi cướp và trộm cắp tài sản, nhưng do đã nhiễm căn bệnh AIDS ở giai đoạn cuối nên Tuấn được về nhà chữa bệnh. Lợi dụng chính sách nhân đạo của Nhà nước, Tuấn "tử tiệt" tiếp tục hành trình phạm tội, gây ra hàng loạt các vụ trộm cắp tài sản để có tiền thoả mãn cơn nghiện.

Tuấn có "biệt tài " phá khoá. Dù xe máy khoá loại nào, chỉ trong không đầy 1 phút, gã đã vô hiệu hoá thành công. Tuấn không trừ một loại tài sản nào, miễn là bán ra tiền. Sau khi ra tù cách đây hơn 1 năm, Tuấn cặp với một cô gái trẻ ngoài 20 tuổi, cũng là đối tượng nghiện ngập. Hằng ngày, gã "đi chợ", kiếm được "hàng" mang về, Tuấn đưa cho người tình cất giấu rồi mang đi tiêu thụ.

Các trinh sát Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương khá "cay mũi" khi có vụ, nhân chứng cung cấp thông tin cho biết có liên quan đến Tuấn nhưng khi bị triệu tập, gã đều không thừa nhận. Thời điểm trước khi Tuấn bị bắt, trên địa bàn tỉnh Hải Dương liên tiếp xảy ra các vụ trộm cắp tài sản, với cùng một thủ đoạn.

Nhà dân bị cậy cửa, phá khóa, đột nhập trộm cắp tài sản. Một số vụ, tài sản thiệt hại lớn, gây tâm lý hoang mang cho người dân. Qua lời khai của người bị hại, các tài liệu thu thập được, đều tập trung vào Nguyễn Tử Tuấn.

Điều đáng nói là gã hoạt động độc lập tác chiến, muốn chứng minh gã phạm tội không còn cách nào khác là phải bắt quả tang. Nhưng điều đó là rất khó bởi ngoài việc lợi dụng bệnh tật, gã vô cùng cảnh giác và thừa thủ đoạn để đối phó với cơ quan Công an.

Trung tá Nguyễn Mạnh Hiện, Phó trưởng Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương cho biết: "Thông tin về Tuấn "tử tiệt" thực hiện một số vụ trộm trên địa bàn Hải Dương được trinh sát thu thập mỗi lúc một đầy đặn. Và đơn vị đã quyết tâm phải bắt quả tang hành vi phạm tội của anh ta".

Đôi tay bị vỡ hết ven của Nguyễn Tử Tuấn.

Kế hoạch bắt giữ Tuấn được xác lập. Phòng Cảnh sát hình sự đã tổ chức lực lượng vào cuộc, cùng với việc thu thập tài liệu đã tiến hành rà soát các điểm nghi vấn đối tượng tiêu thụ tài sản trộm cắp có được trên địa bàn tỉnh Hải Dương và các khu vực lân cận.

Tài liệu trinh sát cho biết, trong quá trình gây án, Nguyễn Tử Tuấn luôn mang theo người hung khí như súng bắn điện, dao nhọn, sẵn sàng chống trả nếu nạn nhân phát hiện hoặc bị Công an bắt giữ. Nhưng, mọi di biến động của gã đã nằm trong vòng ngắm của tổ công tác nhận nhiệm vụ bắt giữ gã.

22h ngày 4-7, Nguyễn Tử Tuấn rời khỏi nhà, bắt đầu "đi chợ". Gã không hề hay biết, đi theo gã là các trinh sát hình sự. Gã siêu trộm đi đến khu vực phòng trọ của chị Nguyễn Thanh Mai (ở thôn Vạn Tải Tây, xã Hồng Phong, huyện Nam Sách, Hải Dương).

Dáng người nhỏ bé loắt choắt nhưng chỉ với cây kìm cộng lực mang theo,  Tuấn nhanh chóng cắt khóa cửa; dùng vam, tay công bằng kim loại phá khóa điện chiếc xe máy nhãn hiệu Honda Lead BKS 34B1-476.54. Khi Tuấn đang cố gắng đẩy thật nhanh chiếc xe máy ra khỏi phòng trọ thì tổ công tác ập tới.

Ngay lập tức, Tuấn "tử tiệt" dùng súng điện mang theo bắn về phía lực lượng vây bắt hòng trốn chạy. Nhưng các trinh sát đã nhanh hơn, các anh đã kịp thời khống chế, bắt giữ Tuấn.

Khám xét nhanh tại chỗ, lực lượng Công an thu giữ tang vật gồm: 1 xe máy nhãn hiệu Honda Lead và 6,6 triệu đồng trong cốp xe, 1 súng bắn điện, 2 bộ vam phá khóa và 1 kìm cộng lực.

Theo lời khai của Tuấn, gã đã gây ra hàng chục vụ trộm cắp tài sản trong thời gian sau khi được về nhà chữa bệnh. Theo đó, Công an đã thu giữ thêm 3 xe máy, 1 chiếc đàn tam thập lục; là các tài sản mà Tuấn đã trộm cắp trước đó.

Hiện cơ quan điều tra đang tích cực thu thập thêm thông tin và điều tra mở rộng vụ án.

"Bạn bè em chết hết rồi"

Từ lúc bị bắt cho đến khi gặp chúng tôi, Tuấn "tử tiệt" cứ rũ gục xuống bàn vì thiếu thuốc. Gã kể, hôm qua gã đã lên cơn vật rồi, cứ đến cữ mà không có thuốc là cơn vật nó lại hỏi thăm.

Đối tượng Tuấn và tang vật vụ án.

Tuấn "tử tiệt" điển hình cho lớp lưu manh có tuổi, gian ngoan và chuyên sử dụng chiêu bài cãi bay cối đá hoặc "không biết", nếu ai đó muốn tìm hiểu về nhân thân gã, kể cả những việc đã rõ như ban ngày là 3 tiền án nét căng của mình. Nhìn người gã nát bấy, hai bàn tay sưng múp, thâm đen vì phù. Trên người có bao nhiêu cái ven thì bị kim tiêm hỏi thăm hết rồi, giờ chẳng may mắc chứng bệnh gì đó cần phải tiêm chọc là bác sĩ cũng khó mà lấy được ven:

- Anh học hết lớp mấy?

+ Em học hết lớp 5.

- Anh bắt đầu nghiện từ khi nào?

+ Không nhớ chính xác, khoảng năm 88 gì đó.

- Hồi ấy thì hút thuốc phiện à?

+ Vâng, ban đầu là đua đòi bạn bè hút thuốc phiện, mãi sau này mới có heroin.

- Hồi ấy thì anh làm gì để có tiền mua ma tuý?

+ Em làm cơ khí, nhưng sau không làm được vì yếu. Gia đình em khi đó cũng có điều kiện nên hư sớm. Sau này thì cứ xin xỏ, trộm cắp lung tung.

- Án đầu tiên của anh là về tội gì?

+ Em không nhớ. Lâu quá rồi không nhớ. Chỉ nhớ án vừa đi về là trộm cắp và cướp tài sản, lĩnh mười mấy năm tù.

- Biệt danh Tuấn "tử tiệt" là sao? Ai đặt cho anh?

+ Bạn bè xã hội nó đặt. Em họ Nguyễn Tử nên chúng nó gọi tử tiệt, nghĩa là chết tiệt.

- Anh có gia đình riêng chưa?

+ Em lấy vợ lâu rồi nhưng chưa có con. Chắc là tại em bệnh tật.

- Hôm qua bị bắt như thế nào?

+ Như người đặt vào tay chị ạ. Ăn cắp dễ quá. Đi lần này là lần thứ tư, chắc không còn cơ hội ra ngoài ngắm mặt trời nữa.

- Từ lúc bị bắt, lên cơn "vật" lần nào chưa?

+ Em “vật” 3 lần rồi.

- Anh có nhớ mình nhiễm HIV trong trường hợp nào không?

+ Em không nhớ.

- Thế có tiêm chích ma tuý gì không?

+ Có, trước chích suốt nhưng người em bây giờ nát hết ven, không còn ven để chích nữa nên phải hít.

- Vợ anh có biết anh bị nhiễm HIV không?

+ Ban đầu không biết, nhưng từ lúc em lên trại, họ cho xét nghiệm thì mới biết. Cô ấy cũng thương em nên không bỏ, dù không có con.

- Cuộc sống nghiện ngập khổ nhục như vậy, tại sao không quyết tâm cai?

+ Cũng quyết tâm cai hàng chục lần rồi nhưng khó lắm, lần nào cũng tái nghiện trăm phần trăm. Em cai mấy lần, cả tự cai lẫn đến cơ sở cai nghiện nhưng không ăn thua. Có lúc còn cai bo, lên cơn vật quá mà không có thuốc thì cứ tự đập đầu vào tường. Nhưng mỗi lần chỉ được một thời gian ngắn là đâu lại vào đấy.

- Bạn bè của anh thì sao? Có ai nghiện ngập như anh không?

+ Chết hết rồi. Đội của em 20 người thì chết 19 rồi, còn lại mỗi mình em. Thực ra, em cũng biết nghiện ngập khổ lắm nhưng đời em hỏng rồi, chả còn gì nên em buông. Nhiều lúc thèm có đứa con nhưng lại nghĩ thà không có còn hơn, sinh con ra mà mình không ra gì thì con nó khổ. Vợ em nó cũng khuyên nhủ nhiều nhưng không thay đổi được.

- Để nói về nguyên nhân dẫn đến hậu quả ngày hôm nay thì anh nói gì?

+ Là do em chơi bời, không công ăn việc làm nên chán nản...

- Sao từ những ngày đầu không cố gắng làm lại?

+ Nói khó lắm chị ạ, một khi đã dính vào nghiện thì như bùa mê thuốc lú, lúc tỉnh thì quyết tâm nhưng đến khi lên cơn là không làm chủ được.

- Giờ anh muốn nói điều gì không?

+ Cuộc đời em coi như chấm hết. Em ngàn lần muốn quên đi chính mình và cuộc đời mình.

Trung tá Nguyễn Mạnh Hiện, Phó trưởng Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương cho biết: "Trên địa bàn thành phố Hải Dương, đối tượng Nguyễn Tử Tuấn là cái tên không xa lạ gì với anh em hình sự. Những vụ trộm cắp tài sản công dân mà anh ta gây ra khiến dư luận bức xúc, đó cũng là một áp lực đối với chúng tôi nếu chừng nào còn chưa bắt giữ được thủ phạm.

Với đối tượng Tuấn, anh ta gây án nhanh gọn, chuyên nghiệp, hầu như không để lại dấu vết nên chỉ còn cách bắt quả tang mới có thể đưa anh ta ra xử lý trước pháp luật. Với sự quyết tâm của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, Nguyễn Tử Tuấn đã bị bắt giữ".

Đinh Hiền - Xuân Mai