Cần xử lý nghiêm những kẻ chống người thi hành công vụ

17:14 14/06/2020
Thời gian gần đây, tình trạng chống người thi hành công vụ xảy ra tại nhiều nơi. Các đối tượng thường nhắm vào những tổ công tác của Công an phường, xã, đặc biệt là Cảnh sát giao thông... nhằm gây ức chế tinh thần và nguy hiểm cho người thi hành công vụ, làm mất an ninh trật tự.


Trước thực trạng trên, cần phải có biện pháp mạnh để trấn áp những đối tượng gây án nhằm đảm bảo kỷ cương pháp luật, bảo vệ an toàn tính mạng cho người thi hành công vụ...

Đủ kiểu chống đối

16h ngày 28-4-2020, tổ công tác của Công an huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, thực hiện chuyên đề tuần tra bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn, khi đến đường Lê Duẩn, xã An Phước thì phát hiện một người đàn ông điều khiển xe mô tô BKS: 60G1- 098.33 không đội mũ bảo hiểm, phương tiện không gắn gương chiếu hậu nên đã ra tín hiệu dừng lại để kiểm tra hành chính.

Ông T.Q.D lăng mạ Công an phường Cầu Kho, quận 1, TP.Hồ Chí Minh khi bị xử lý vi phạm.

Tuy nhiên, người điều khiển phương tiện không những không chấp hành hiệu lệnh mà còn tăng ga xe bỏ chạy. Nhận thấy đối tượng chạy với tốc độ cao có thể gây tai nạn cho người tham gia giao thông, tổ tuần tra lập tức thông báo cho tổ đang trực gần đó sử dụng xe mô tô đặc chủng chặn xe của đối tượng lại.

Khi được yêu cầu xuất trình giấy đăng ký xe, giấy phép lái xe, đối tượng không những không chấp hành mà còn buông nhiều câu chửi tục về phía những người thi hành công vụ và xô ngã một cán bộ Cảnh sát giao thông để tẩu thoát.

Trước hành vi hung hăng của đối tượng, tổ công tác buộc phải khống chế đưa về trụ sở lập biên bản xử lý. Nhận thấy không thể chống đối được mãi, đối tượng đã chấp nhận hợp tác và khai tên Nguyễn Xuân Chiến, sinh năm 1991, quê tỉnh Hải Dương (tạm trú huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai).

Gần đây, lúc 9h ngày 15-5-2020, tổ công tác của Công an phường Cầu Kho trong lúc tuần tra bảo đảm an ninh trật tự ở khu vực chung cư 518, đường Võ Văn Kiệt thì phát hiện xe ô tô 7 chỗ BKS: 50Z-8931 đậu ở nơi có biển cấm dừng, đỗ gây cản trở lối ra vào chung cư.

Sau khoảng hơn 20 phút cùng bảo vệ chung cư tìm kiếm người điều khiển phương tiện nhưng không thấy, tổ công tác quyết định lập biên bản niêm phong xe (có sự chứng kiến của người dân địa phương) rồi cẩu về nơi tạm giữ để chờ xử lý.

Tuy nhiên trong lúc di dời phương tiện đến đường Nguyễn Văn Cừ thì ông T.Q.D, chủ xe, chạy đến xé niêm phong của xe ô tô, lấy một số đồ dùng bên trong. Khi được giải thích thì ông D. đưa ra một thẻ nhà báo và cho rằng mình đang đi tác nghiệp và yêu cầu phải trả lại xe cho ông.

Tuy nhiên khi kiểm tra, tổ công tác phát hiện thẻ nhà báo này đúng là mang tên và hình ảnh của ông D, công tác tại tạp chí Đông Nam á, nhưng đã hết hạn từ năm 2015.

Không chỉ chửi bới, lăng mạ, một số đối tượng quá khích còn sử dụng hung khí tấn công gây thương tích nặng, thậm chí có trường hợp còn cướp đi mạng sống của người thi hành công vụ.

22h ngày 26-5-2020, trong lúc tuần tra bảo đảm an ninh trật tự, khi đến đoạn đường Võ Thị Sáu, thị trấn Măng Đen, tổ công tác của Công an huyện Kon Plông (Kon Tum) phát hiện một nhóm thanh niên đang cãi vã nên đã yêu cầu giải tán.

Tại thời điểm này, Trung tá Nguyễn Trung Phước, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an huyện Kon Plông, nhận diện trong đám đông thanh niên có đối tượng Hoàng Nghĩa Tuấn mà các anh đang truy tìm vì liên quan đến vụ vi phạm pháp luật khác nên ra hiệu cho các thành viên trong tổ tuần tra mời Tuấn về trụ sở Công an huyện để phối hợp điều tra.

Tuy nhiên, Tuấn không chấp hành mà còn cầm một con dao liên tục chống đối, đồng thời chỉ đạo cho đám đàn em chạy về nhà trọ ở gần đó lấy thêm mã tấu đến để đối phó.

Cảnh sát giao thông tỉnh Bình Dương bị người vi phạm lăng mạ, ngăn cản thực thi công vụ.

Cũng trong thời điểm này, Trung tá Phước còn phát hiện Cao Văn Đô, sinh năm 1994 tại TP. Vinh, tỉnh Nghệ An (tạm trú tại thị trấn Măng Đen) một tay cầm dao tự chế, một tay cầm khẩu súng nên đã huy động thêm CBCS đến hỗ trợ, nhưng lập tức bị Đô xông đến dùng dao chém nhiều nhát vào tay khiến Trung tá Phước bị đứt gân tay phải đưa vào bệnh viện Quân y 211 cấp cứu.

Gây án xong, cả bọn đã tháo chạy khỏi hiện trường và phải đến sáng ngày 30-5-2020, cơ quan Công an mới bắt giữ được Cao Văn Đô và các đối tượng liên quan. Khám xét nhà các đối tượng, cơ quan Công an thu giữ được nhiều dao tự chế và mã tấu, đặc biệt thu tại nhà Hoàng Nghĩa Tuấn 1 khẩu súng CKC, 8 viên đạn, 1 khẩu súng kíp tự chế, 1 mã tấu và một số tang vật khác có liên quan…

Chế tài chưa đủ mạnh với những kẻ quá khích

Trao đổi với chúng tôi, luật sư Nông Minh Đức - Đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh, cho rằng tình trạng chống người thi hành công vụ trong thời gian gần đây là đáng báo động. Các đối tượng thường nhắm vào các tổ công tác của Công an phường, xã, Cảnh sát trật tự; đặc biệt là lăng mạ, chống đối Cảnh sát giao thông.

Qua thực tế, đa số những người điều khiển phương tiện vi phạm trật tự an toàn giao thông như phóng nhanh vượt ẩu, cố tình lấn tuyến hoặc đi vào đường cấm, đường ngược chiều gây nguy hiểm cho người khác, nhưng khi được Cảnh sát giao thông yêu cầu dừng phương tiện để kiểm tra thì người vi phạm thường buông lời lẽ xúc phạm…

Theo luật sư Đức, quy định của ngành Công an và qua thực tế ghi nhận trong nhiều năm qua cho thấy mội cán bộ chiến sỹ Cảnh sát giao thông mỗi khi làm nhiệm vụ trên đường theo kế hoạch hoặc chuyên đề thực hiện nghiêm điều lệnh về trang phục Công an nhân dân, bảng tên trên ngực áo và đặc biệt còn phải đeo thêm một tấm thẻ tuần tra kiểm soát có ghi rõ họ tên, số hiệu, đơn vị công tác do Cục trưởng CSGT hoặc Giám đốc Công an tỉnh ký.

Tuy nhiên, rất nhiều người khi bị dừng phương tiện do vi phạm Luật Giao thông đường bộ đã cố tình cản trở lực lượng thi hành công vụ bằng cách đòi được xem bản kế hoạch hoặc chuyên đề có đóng dấu đỏ của lãnh đạo thì mới hợp tác.

Theo luật thì hành vi đe dọa dùng vũ lực làm cho người thi hành công vụ sợ mà không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nhiệm vụ được giao, hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái luật, dùng thủ đoạn khác (lăng mạ, bôi nhọ, vu khống…) nhằm cản trở người thi hành công vụ thực hiện nhiệm vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái luật đều bị xử lý nghiêm.

Bà T.T.T.D lăng mạ cán bộ Đội Cảnh sát giao thông Bình Triệu - Công an TP. Hồ Chí Minh khi bị xử lý vi phạm.    

Tuy nhiên, trên thực tế nhiều người trong lúc thi hành công vụ do nhiều điều kiện khác nhau đã tỏ ra nhẹ tay đối với những hành vi vi phạm, đồng thời các biện pháp xử lý và chế tài của pháp luật đối với đối tượng chống người thi hành công vụ còn quá nhẹ, không đủ sức răn đe khiến cho tình trạng này ngày càng trở nên phức tạp, khó lường.

 “Để ngăn chặn tình trạng này, theo tôi ngoài vấn đề trang bị ngay kiến thức, kỹ năng xử lý tình huống cho những người thực thi công vụ thì rất cần phải đưa vào luật thêm những điều khoản quy định về hành vi chống người thi hành công vụ và cho phép họ có những biện pháp xử lý cứng rắn hơn, quyết liệt hơn để phù hợp với tình hình thực tế hiện nay”, luật sư Đức nói.

Đức Cương