Xét xử vụ đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Nhiều luật sư bị tòa nhắc nhở

19:19 26/11/2021

Ngày 26/11, TAND TP Hà Nội tiếp tục phần thẩm vấn trong phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử 36 bị cáo bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Tham gia thẩm vấn tại phiên toà, một số luật sư chất vấn đại diện đơn vị giám định chất lượng công trình để làm rõ về nhận định “chất lượng công trình đường cao tốc không đạt yêu cầu”. Luật sư bào chữa cho bị cáo Phan Ngọc Thơm (cựu Phó Giám đốc Công ty Trico, cựu Phó Giám đốc Ban điều hành liên danh gói thầu 3B); bị cáo Nguyễn Văn Cảnh (cựu Phó Giám đốc, Giám đốc Ban điều hành của Tổng Công ty Thăng Long, kiêm Giám đốc chất lượng Ban điều hành liên danh gói thầu số 4) và Nguyễn Thành An (cựu Phó Giám đốc Ban điều hành liên danh, gói thầu số 7, kiêm Giám đốc Ban điều hành Cienco 1) tham gia hỏi thân chủ của mình để làm rõ nhiều nội dung liên quan tới các gói thầu của dự án.

Luật sư bào chữa cho các bị cáo trên cũng đề nghị HĐXX làm rõ hơn cách xác định thiệt hại đối với số tiền hơn 811 tỷ đồng mà cáo trạng xác định 36 bị cáo phải liên đới chịu trách nhiệm (?). Riêng luật sư của bị cáo Nguyễn Thành An đề nghị cơ quan giám định làm rõ quá trình giám định chất lượng công trình có sự tham gia của những người chưa đủ điều kiện, chưa được cấp phép tham gia đoàn giám định hay không (?).

Tòa “tuýt còi” nhiều luật sư vì suy diễn vụ án đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi -0
Các luật sư (bên phải) tham gia phiên toà. 

Do phần chất vấn của các luật sư lan man nên HĐXX nhiều lần nhắc họ tập trung vào trọng tâm nội dung bào chữa, không suy diễn, không bình luận kết quả giám định đã được cơ quan chức năng công bố tại phiên toà.

Liên quan đến chất lượng công trình dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, Bộ Giao thông Vận tải đã xác định,chất lượng công trình xây dựng hoàn thành đối với 7/7 gói thầu (phần đường) thuộc giai đoạn 1 của dự án không đảm bảo chất lượng đúng như tiêu chuẩn kỹ thuật, yêu cầu thiết kế dự án. Quá trìnhthi công, nghiệm thu, các đơn vị liên quan đã không thực hiện đo nghiệm thu cường độ mặt đường trên các lớp vật liệu hoàn thành, đo hệ số thấm của lớp bê tông nhựa tạo nhám để đánh giá chất lượng công trình xây dựng sau khi thi công.

Trả lời câu hỏi của luật sư bào chữa cho các bị cáo tại phiên tòa, đại diện cơ quan giám định cho biết, trong quá trình giám định, đo đạc đã lường trước tính chất phức tạp của công trình, tiến hành giám định bằng nhiều phương pháp khác nhau, trong đó có sử dụng máy đo chuyên dụng của Cộng hoà liên bang Đức. Đơn vị giám định còn tính tới sự tác động của thời tiết, thời gian và đo đạc với nhiều thống kê số liệu khác nhau trước khi ra kết quả giám định cuối cùng.

Đối với cáo buộc thiệt hại số tiền hơn 811 tỷ đồng của dự án, đơn vị giám định khẳng định, họ không tham gia tính toán con số trên. HĐXX nhắc các luật sư, việc tính toán số tiền thiệt hại không thuộc trách nhiệm của đơn vị giám định, mà thuộc về các cơ quan tiến hành tố tụng, đồng thời đề nghị giám định viên không trả lời câu hỏi này của luật sư…

Quá trình chất vấn, một số luật sư đề nghị HĐXX triệu tập thêm đại diện Hội đồng kiểm tra Nhà nước về công tác nghiệm thu công trình, bởi các bị cáo tại phiên tòa hầu hết là các kỹ sư, nhiều bị cáo trình bày có thể các bên chưa hiểu về chuyên môn, do đó cần có cơ quan chuyên môn đánh giá, nhận định trước khi tòa tuyên án.

Trước đề nghị này của các luật sư, Chủ toạ phiên toà cho biết, toà đã triệu tập đơn vị nghiệm thu Nhà nước. Tuy nhiên đơn vị này đã có đơn xin vắng mặt và giữ nguyên quan điểm về nghiệm thu công trình như trước đây.

Sau ngày xét xử thứ tư, Chủ toạ phiên toà cho biết, phiên toà kết thúc phần thẩm vấn. Chiều thứ Bảy (27/11), đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố tại phiên toà sẽ nêu quan điểm giải quyết vụ án và đề nghị mức án đối với các bị cáo.

Nguyễn Hưng