Những trận đánh ma tuý dọc đường biên

Chủ Nhật, 22/08/2021, 19:42

Gần 20 năm gắn với vai trò là trinh sát rồi điều tra viên của Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý Công an tỉnh Nghệ An, Trung tá Nguyễn Anh Tuấn, Đội trưởng Đội trinh sát tuyến đường 7 đã cùng đồng đội khám phá hàng nghìn chuyên án, vụ án lớn. Trong những trận đánh ấy, không ít lần anh đã phải đối mặt hiểm nguy khi vây bắt các “ông trùm” khét tiếng. Bởi tội phạm ma tuý xuyên quốc gia thường hoạt động hết sức tinh vi, táo tợn, chúng luôn trang bị vũ khí nóng và sẵn sàng nhả đạn để thoát thân…

Khi rừng là nhà

Quả đúng với biệt danh "khắc tinh của tội phạm ma tuý" mà đồng đội đã đặt cho anh, với vẻ ngoài bụi phủi, cách nói chuyện hài hước, dí dỏm khiến câu chuyện về những cuộc đấu súng với các ông trùm trong các chuyên án của anh dường như cũng trở nên nhẹ nhàng như không.

Gần 20 năm gắn bó với vai trò là lính trinh sát rồi điều tra viên, anh đã cùng đồng đội lập biết bao nhiêu chiến công xuất sắc, được các cấp, ngành trao thưởng nhiều danh hiệu cao quý nhưng trong suốt cuộc trò chuyện, hiếm khi anh nói về mình, mà chỉ kể kỷ niệm về những trận đánh lớn sát cánh bên đồng đội, những khó khăn gian khổ, thậm chí là máu và nước mắt của các anh đã phải đổ xuống để mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Tr 37 - Những trận đánh ma tuý  dọc đường biên -0
Trung tá Nguyễn Anh Tuấn (ngoài cùng bên phải) cùng các thành viên Ban chuyên án dẫn giải đối tượng và tang vật về trụ sở Cơ quan CSĐT.

Tuyến quốc lộ 7A với chiều dài hơn 220km bắt nguồn từ Cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn thuộc huyện Kỳ Sơn chạy qua địa bàn các huyện Tương Dương, Con Cuông, Anh Sơn, Đô Lương, Yên Thành và kết thúc tại điểm giao với quốc lộ 1A tại ngã ba thị trấn Diễn Châu, thuộc huyện Diễn Châu. Đây không chỉ là con đường giao thông huyết mạch của tỉnh Nghệ An mà còn là một trong những cửa ngõ giao thương quốc tế quan trọng trong khu vực.

Lợi dụng địa hình tuyến đường đi qua nhiều huyện biên giới giáp với nước bạn Lào, các ông trùm ma tuý trong và ngoài nước đã thiết lập các đường dây ma tuý lớn từ khu vực Tam giác vàng, qua Lào rồi thẩm lậu vào các địa bàn huyện biên giới vùng cao tỉnh Nghệ An để từ đó đưa đi các tỉnh tiêu thụ.

Chính vì thế, với vai trò là Đội trưởng Đội Trinh sát tuyến đường 7, Trung tá Nguyễn Anh Tuấn đã cùng đồng đội thường xuyên bám rừng, bám bản để nắm tình hình địa bàn, đối tượng để kịp thời tham mưu lãnh đạo có các phương án đấu tranh.

Anh chia sẻ: Gần 20 năm gắn với công tác trinh sát, nghề đã thấm vào máu thịt của anh. Để triệt phá được các đường dây ma tuý lớn xuyên quốc gia, anh và đồng đội đã phải mất nhiều tháng ròng rã, cơm đùm cơm vắt ăn ngủ trong rừng sâu bất kể ngày đêm, mưa nắng để lần tìm từng manh mối, dấu vết của tội phạm. Trinh sát ma tuý là thế, mỗi chuyến đi đánh án là một lần không đoán định ngày về…

Và những chiến công

Khi hỏi về những chiến công của bản thân, Trung tá Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ: May mắn lớn nhất của anh chính là được những thế hệ những người cha anh đi trước dìu dắt, dạy bảo. Trong những trận đánh lớn, anh thường được sự quan tâm chỉ bảo của những người anh cả trong lực lượng phòng, chống ma tuý như: Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng, nguyên Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, hiện là Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát kinh tế, Bộ Công an, rồi Đại tá, Anh hùng LLVTND Nguyễn Xuân Thiêm, nguyên Trưởng phòng CSĐT tội phạm về ma tuý… Một trong những chuyên án lớn còn hằn sâu tâm trí anh. Đó cũng là lần đầu tiên anh đối mặt với sinh tử.

Tr 37 - Những trận đánh ma tuý  dọc đường biên -0
Trung tá Nguyễn Anh Tuấn cho biết: Được cùng đồng đội trực tiếp đấu tranh với tội phạm ma tuý là niềm vinh dự, tự hào của bản thân. Với anh, mỗi chuyên án, vụ án được khám phá thành công góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn, đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân chính là nguồn động lực để anh tiếp tục cống hiến hết mình cho mảnh đất quê hương. 

Anh nhớ lại, thời điểm đó, các ông trùm ma tuý thường lợi dụng vùng rừng núi hiểm trở thuộc địa bàn huyện Tương Dương (Nghệ An) để dựng lán trại tổ chức buôn bán, vận chuyển ma tuý từ bên kia biên giới vào Việt Nam. Nhận lệnh của lãnh đạo Công an tỉnh Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý xác lập chuyên án đấu tranh. Tham gia chuyên án, lúc đó Trung tá Nguyễn Anh Tuấn cùng các trinh sát nhiều ngày đêm băng rừng lần theo dấu vết của nhóm đối tượng.

Anh nhớ ngày 19/9/2008, anh cùng các thành viên trong Ban chuyên án nhận lệnh sẵn sàng để phá án. Vượt hơn 200km từ TP Vinh lên trung tâm huyện Tương Dương, rồi từ đó hành quân vào rừng sâu biên giới để tiếp cận khu vực các đối tượng mua bán ma tuý. Khoảng 3h sáng, Ban chuyên án chia thành 2 mũi bao vây lán trại của nhóm đối tượng này. Tuy nhiên, qua trinh sát phát hiện ông trùm không có mặt tại lán trại mà  vừa di chuyển đến một lán trại khác. Một lần nữa lực lượng phá án lại nhận lệnh ém quân chờ “ông trùm” xuất hiện.

Đúng như dự đoán, khoảng 10h30' cùng ngày ông trùm xuất hiện, đầu đội mũ phớt che gần kín khuôn mặt, vai mang khẩu súng AK xuất hiện rồi nhanh chóng biến mất vào trong lán trại. Dù đối tượng chỉ xuất hiện chóng vánh, nhưng nhờ nhiều ngày đêm bám sát “ông trùm” nên Trung tá Nguyễn Anh Tuấn không khó để nhận diện đối tượng. Đúng lúc ấy, bất ngờ hàng chục đối tượng nghiện ma tuý xuất hiện tại khu vực lán trại. Lệnh phá án lại được hoãn để chờ thời cơ thích hợp nhằm tránh sự thương vong.

Đến khoảng 3h15' chiều, khi các đối tượng nghiện đã vãn ra, dưới sự chỉ huy trực tiếp của Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng, Ban chuyên án nhanh chóng khống chế các đối tượng cảnh giới quanh lán trại. Thấy động, ông trùm lập tức nổ súng về phía lực lượng phá án, đồng thời co cụm vào trong lán trại. Giây phút cam go khi Ban chuyên án đã bao vây toán đối tượng và kêu gọi đầu hàng nhưng bọn chúng vẫn tiếp tục dùng súng AK, carbin bắn trả quyết liệt.

Tr 37 - Những trận đánh ma tuý  dọc đường biên -0
 

Trước tình hình đó, Ban chuyên án phải hạ lệnh tấn công tiêu diệt đối tượng cầm đầu, bắt gọn các đối tượng còn lại, thu 2,5 bánh heroin, ba khẩu súng AK, một quả lựu đạn và 150.650.000 đồng. Chuyên án kết thúc thắng lợi góp phần quyết định trong việc triệt xóa các tụ điểm xuất hiện các đối tượng xâm nhập từ bên kia biên giới, trang bị vũ khí, công khai, trắng trợn, liều lĩnh, mua bán trái phép chất ma túy số lượng lớn tại vùng rừng núi huyện Tương Dương thời bấy giờ.

Gần đây nhất, anh cùng các trinh sát trong đội phát hiện một đường dây mua bán trái phép chất ma túy xuyên quốc gia được tập kết từ Lào vận chuyển qua Việt Nam rồi đưa sang Trung Quốc tiêu thụ, thu 120 bánh heroin. Kết thúc chuyên án, 5 đối tượng bị bắt giữ, trong đó có ông trùm Đào Văn Kính trú tại tỉnh Cao Bằng, một ông trùm khét tiếng về ma tuý thời bấy giờ trong việc tổ chức đường dây buôn ma tuý từ Lào vào Việt Nam rồi đưa đi Trung Quốc.

Với những cống hiến trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy, Trung tá Nguyễn Anh Tuấn đã nhiều lần được Bộ trưởng Bộ Công an, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Và mới đây nhất, anh vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Ba.

Thùy Anh
.
.
.