Đường “nhuệ” bị tuyên 15 năm tù vì ăn chặn tiền hoả táng

06:23 19/11/2021

Ngày 18/11, TAND tỉnh Thái Bình tiếp tục phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Xuân Đường (tức Đường “nhuệ”, SN 1971, trú tại phường Kỳ Bá, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình) cùng đồng phạm bị truy tố về tội cưỡng đoạt tài sản trong vụ ăn chặn tiền hoả táng của một số đơn vị trên địa bàn tỉnh Thái Bình.

Trước khi chuyển sang phần tranh luận, đại diện Viện KSND tỉnh Thái Bình thực hành quyền công tố tại phiên toà đã nêu quan điểm giải quyết vụ án và đề nghị mức án đối với từng bị cáo.

Theo đại diện Viện kiểm sát, cáo trạng truy tố vợ chồng Đường “nhuệ” cùng 5 bị cáo khác là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Trong vụ án này, bị cáo Đường là người khởi xướng, chủ mưu, cầm đầu trong vụ án. Bị cáo Ninh Đức Lợi (SN 1974, ở thành phố Thái Bình, lao động tự do) là người tích cực giúp Đường trong việc cưỡng đoạt tài sản.

bị cáo đường và đồng phmaj tại phiên toà.  (1).jpg -0
Bị cáo Nguyễn Xuân Đường và Nguyễn Thị Dương tại phiên tòa.

Các bị cáo khác là đồng phạm với vai trò giúp sức cho Đường “nhuệ” gồm: Nguyễn Thị Dương (vợ Đường), Bùi Mạnh Tiến (SN 1995, tức Tiến “trắng”, con nuôi Đường), Nguyễn Khắc Nin (SN 1979, ở huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình), Quách Việt Cường (SN 1974, ở thành phố Thái Bình), Phạm Văn Úy (SN 1989, ở huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình).

Các bị cáo bị đại diện Viện Kiểm sát áp dụng tình tiết tăng nặng do phạm tội nhiều lần, và hành vi phạm tội diễn ra trong thời gian dài. Quá trình xét xử, vợ chồng Đường “nhuệ” và con nuôi Đường là Tiến “trắng” không thành khẩn khai báo nên đại diện Viện Kiểm sát không đề nghị HĐXX áp dụng tình tiết giảm nhẹ.

bị cáo nguyễn thị dương .jpg -0

Sau khi phân tích, đánh giá vai trò phạm tội của từng bị cáo trong vụ án, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên phạt các bị cáo phạm tội cưỡng đoạt tài sản và mức án cụ thể như sau: Nguyễn Xuân Đường từ 15 đến 16 năm tù, Nguyễn Thị Dương từ 6 đến 7 năm tù, Bùi Mạnh Tiến từ 12 đến 13 năm tù, Quách Việt Cường từ 8 đến 9 năm tù, Nguyễn Khắc Nin từ 12 đến 13 năm tù, Phạm Văn Úy từ 13 đến 14 năm tù và Ninh Đức Lợi từ 13 đến 14 năm tù.

Về số tiền bị cáo Đường đã chiếm đoạt, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Đường cùng đồng phạm liên đới bồi thường số tiền hơn 2,4 tỷ đồng.

Để đảm bảo việc bồi thường trách nhiệm dân sự, trên cơ sở đơn yêu cầu của các bị hại trong vụ án, cơ quan tố tụng đã kê biên quyền sử dụng đất của vợ chồng Nguyễn Xuân Đường, Nguyễn Thị Dương với 9 thửa đất ở xã Tây Đô (huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình).

Sau khi đại diện Viện Kiểm sát đề nghị mức án và trách nhiệm dân sự, bị cáo Nguyễn Thị Dương đề nghị HĐXX cho gặp gia đình để trao đổi về phương án bồi thường cho các bị hại. Đối với bị cáo Tiến “trắng”, sau khi nghe đại diện Viện Kiểm sát đề nghị mức án, Tiến xin HĐXX tuyên phạt mình 20 năm tù thay vì mức án mà đại diện Viện Kiểm sát đề nghị từ 12 đến 13 năm tù. “Nếu HĐXX không tuyên phạt bị cáo được 20 năm tù thì xin HĐXX tuyên phạt bị cáo 13 năm tù vì mức án 12 năm tù là nhẹ quá”, Tiến nói.

Có mặt tại phiên toà, bà Đỗ Thị Lan (SN 1977, ở thành phố Thái Bình) là chủ dịch vụ tang lễ Đức Linh và cũng là bị hại trong vụ án trình bày, doanh nghiệp của bà miễn cưỡng phải nộp số tiền 500.000 đồng một ca hỏa táng với người của bị cáo Đường.

Theo bà Lan, thời điểm đó không ai dám chống lại bị cáo Đường, bởi nếu chống lại thì sẽ bị gây phiền phức. “Không bao giờ tôi muốn nộp số tiền vô lý đó, nhưng vì sợ Đường và đồng bọn nên tôi đành phải nộp. Chỉ cần tôi quên không báo ca thì hôm sau đã bị bọn họ dọa lấy lại địa bàn hoạt động”, bà Lan khai.

Về việc bị Đường “nhuệ” uy hiếp, bà Lan cho biết, có lần bà liên hệ với bà Vũ Thị Kim Quy, Giám đốc Công ty Hoàng Long và mong muốn công ty này không ký độc quyền dịch vụ hỏa táng ở Thái Bình với Đường “nhuệ” , vì không muốn một cổ mấy tròng. “Nhưng không biết lý do gì, Đường biết được điều đó nên Đường trực tiếp gặp và chửi tôi, đồng thời tuyên bố không cho tôi làm tang lễ nữa. Sau khi gặp Đường, tôi rất sợ rồi về nhà khóc”, bà Lan trình bày.

Theo tính toán của bà Lan, doanh nghiệp của bà đã nộp tiền báo ca cho Đường “nhuệ” từ cuối năm 2017 cho đến khi cơ quan chức năng vào cuộc. Các tin nhắn báo ca gần như còn nguyên vẹn, với số tiền ước tính khoảng 400 triệu đồng.

Tối cùng ngày, HĐXX quyết định, tuyên 7 bị cáo phạm tội "cưỡng đoạt tài sản". Về hình phạt, HĐXX sơ thẩm tuyên phạt: Nguyễn Xuân Đường 15 năm tù, phạt 10 triệu đồng; Ninh Đức Lợi 13 năm tù; Phạm Văn Úy 13 năm tù, tổng hợp các bản án trước của bị cáo, buộc Úy chấp hành bản án 30 năm tù; Nguyễn Khắc Nin 12 năm tù; Bùi Mạnh Tiến 12 năm tù; Quách Việt Cường 8 năm tù; Nguyễn Thị Dương 8 năm tù, tổng hợp với các bản án trước của bị cáo này, buộc Dương chấp hành bản án 12 năm 6 tháng tù. HĐXX quyết định tiếp tục kê biên các thửa đất của vợ chồng Đường "nhuệ" ở Thái Bình để đảm bảo quyền lợi cho các bị hại.

Nguyễn Hưng