Y án sơ thẩm 5 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Văn Oai

14:45 15/01/2018
Sáng 15-1, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án hình sự đối với Nguyễn Văn Oai về các tội “chống người thi hành công vụ” và “không chấp hành án”. Trước đó, TAND TX. Hoàng Mai đã tuyên phạt Oai tổng cộng 5 năm tù giam, quản thúc tại địa phương 4 năm về các tội danh trên nhưng cho rằng mình vô tội, bị cáo đã làm đơn kháng cáo kêu oan lên tòa án cấp cao hơn.

Theo nội dung cáo trạng của tòa sơ thẩm, trước đó Nguyễn Văn Oai (37 tuổi), trú tại xã Quỳnh Vinh, TX. Hoàng Mai (Nghệ An) đã nhiều lần ra nước ngoài để tham gia các khóa huấn luyện do các đối tượng cầm đầu của Việt Tân - tổ chức phản động lưu vong ở nước ngoài trực tiếp giới thiệu. Tổ chức này đã cấp tiền và trang thiết bị như máy tính, máy ảnh, camera, điện thoại… chỉ đạo đặt tên bí danh cho Nguyễn Văn Oai cùng với 13 người khác để về nước hoạt động nhằm chống phá Nhà nước, phá hoại cuộc sống bình yên của nhân dân.

Với các hoạt động này, trong các ngày 8 và 9-1-2013, TAND tỉnh Nghệ An đã xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự đối với 14 bị cáo, trong đó có Nguyễn Văn Oai về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" quy định tại Điều 79 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa sơ thẩm, Oai thừa nhận mình là đảng viên đảng Việt Tân kết nạp ngày 26-11-2010, tại khách sạn Hải Âu, Thị xã Cửa Lò. Với những tài liệu, chứng cứ thu thập được, Hội đồng xét xử đã xử phạt 14 bị cáo phạm tội "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" tổng cộng 82 năm tù, trong đó bị cáo Nguyễn Văn Oai bị phạt 4 năm tù và bị quản chế 4 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt chính.

Nguyễn Văn Oai tại phiên tòa phúc thẩm.

Sau khi chấp hành xong bản án tại Trại giam Nam Hà, Oai về địa phương nhưng không chấp hành hình phạt bổ sung 4 năm quản chế, cấm đi khỏi nơi cư trú. Cụ thể, Oai không thực hiện nghĩa vụ mỗi tháng một lần đến trình diện và báo cáo với UBND xã Quỳnh Vinh theo quy định mà không có lý do.

Công an xã đã tiến hành lập 18 biên bản về việc vi phạm nghĩa vụ chấp hành án, 2 lần trực tiếp đến giải thích, thuyết phục; Chủ tịch UBND xã Quỳnh Vinh đã lần lượt ban hành 3 bản thông báo yêu cầu thực hiện nghĩa vụ thi hành án quản chế và 14 lần ký giấy triệu tập Nguyễn Văn Oai đến UBND xã để thực hiện nghĩa vụ thi hành án quản chế nhưng Nguyễn Văn Oai đều không nhận, không chấp hành. 

Thậm chí, đối tượng còn 2 lần tự ý đi khỏi nơi quản chế, 3 lần bị cơ quan chức năng ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, song đối tượng vẫn không chấp hành, có thái độ thách thức, chống trả quyết liệt đối với người thi hành công vụ.

Cụ thể, vào khoảng 16h ngày 1-9-2016, sau nhiều lần Nguyễn Văn Oai không chấp hành quản chế, Tổ công tác do đồng chí Phạm Đình Võ, Đội trưởng Đội THAHS&HTTP Công an TX. Hoàng Mai làm Tổ trưởng trực tiếp đến nơi ở của Nguyễn Văn Oai tại xóm 4, xã Quỳnh Vinh để kiểm danh, kiểm diện và yêu cầu việc thực hiện án phạt quản chế.

Mặc dù khi đến nhà Oai, tổ công tác đã giới thiệu lý do, chức vụ nhưng  Nguyễn Văn Oai đã có những lời nói thô tục với Tổ công tác, xúc phạm cán bộ chiến sỹ đang làm nhiệm vụ, đồng thời tri hô cướp đê kích động quần chúng nhân dân. Chưa dừng lại ở đó, Oai đã dùng một khúc gỗ, đánh vào tay một đồng chí Công an, đuổi đánh những 

Căn cứ vào các chứng cứ, tài liệu đã được thẩm tra tại phiên tòa và kết quả tranh luận tại phiên tòa, trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện tài liệu chứng cứ, ý kiến của kiểm sát viên, bị cáo, người bào chữa, Hội đồng xét xử xác định: Các hành vi trên đây của bị can Nguyễn Văn Oai đã phạm vào tội “Không chấp hành án” và tội “Chống người thi hành công vụ”, được quy định tại điều 304 và khoản 1 điều 257 Bộ luật Hình sự. 

HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Văn Oai 2 năm tù về tội “Không chấp hành án”; 3 năm tù về tội “Chống người thi hành công vụ”. Tổng hình phạt cho cả 2 tội danh là 5 năm tù. Ngoài ra, Nguyễn Văn Oai còn phải chấp hành án phạt quản chế, cấm đi khỏi nơi cư trú trong vòng 4 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù của bản án này.

Tại phiên tòa phúc thẩm, Nguyễn Văn Oai thừa nhận các hành vi của mình trong vụ án này gần đúng như nội dung bản án sơ thẩm, nhưng không thừa nhận các hành vi phạm tội mà tiếp tục quanh co, chối tội.

Đại diện Viện kiểm sát nhận định, đây là vụ án mà bị cáo Nguyễn Văn Oai nhận thức rõ việc không chấp hành án phạt quản chế và chống người thi hành công vụ là vi phạm pháp luật, nhưng với bản chất coi thường pháp luật, thiếu trách nhiệm công dân nên cố tình lao vào con đường tội lỗi, mặc cho các cơ quan chức năng có trách nhiệm đã làm hết trách nhiệm thuyết phục, giáo dục, động viên.

Hành vi phạm tội của bị cáo đã xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ quan thi hành án và xâm phạm trật tự quản lý hành chính Nhà nước, gây ảnh hưởng rất xấu đến tình hình trật tự an ninh xã hội, gây bất bình trong nhân dân. Vì vậy phải áp dụng hình phạt nghiêm minh tương xứng tính chất phạm tội. Biện pháp cách ly bị cáo ra khỏi xã hội là cần thiết nhằm trừng trị và cải tạo giáo dục bị cáo thành người có ích, đồng thời răn đe phòng ngừa chung trong xã hội.

Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo Oai không ăn năn hối cải và cũng không có tình tiết giảm nhẹ nào khác nên không được hưởng tình tiết giảm nhẹ.

Trên cơ sở các lý lẽ trên, HĐXX phúc thẩm TAND tỉnh Nghệ An đã tuyên y án sơ thẩm bị cáo Nguyễn Văn Oai phạm hai tội “không chấp hành án” và “chống người thi hành công vụ”, với tổng hình phạt là 5 năm tù, quản chế tại địa phương, cấm đi khỏi nơi cư trú trong vòng 4 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù của bản án này.

Thiên Thảo