Hủy toàn bộ bản án hai cấp vụ bị cáo nhảy lầu tự tử

21:24 12/06/2020
Chiều 12/6, TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã mở phiên giám đốc thẩm, theo kháng nghị của Chánh án TAND tối cao tại TP Hồ Chí Minh liên quan đến cái chết của ông Lương Hữu Phước (ngụ Bình Phước) người đã tìm đến cái chết một cách tiêu cực tại TAND tỉnh Bình Phước sau khi bị TAND tỉnh Bình Phước tuyên y án trong phiên phúc thẩm vụ “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”.


Ủy ban Thẩm phán TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã quyết định chấp nhận toàn bộ kháng nghị của Chánh án TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh. Theo đó, Ủy ban Thẩm phán TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm và phúc thẩm.

Hội đồng giám đốc thẩm gồm 3 thành viên thuộc Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh, trong đó thẩm phán Lê Thành Văn (Chánh tòa hình sự) làm chủ tọa.

Hội đồng giám đốc thẩm cho rằng, bản án sơ thẩm và phúc thẩm chưa làm rõ một số vấn đề của vụ án nên quyết định hủy toàn bộ bản án của tòa 2 cấp, giao hồ sơ về cho Công an tỉnh Bình Phước điều tra lại.

Ông Lương Hữu Phước trước khi tìm tới cái chết để "kêu oan"

Trước đó TAND TP Đồng Xoài đã tuyên phạt ông Lương Hữu Phước 3 năm tù giam về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”.

Theo nội dung vụ án, sáng 15/1/2017, ông Phước sang chơi nhà hàng xóm, ông có uống vài ly rượu. Trưa cùng ngày, ông được một người bạn mời đến nhà, trong đó có anh Quý và uống thêm 3 ly rượu. Sau đó cả nhóm rủ nhau đi hát karaoke. Vì anh Quý không có mũ bảo hiểm nên được ông Phước chở về nhà lấy

Đến trước nhà anh Quý trên đường Nguyễn Huệ, ông Phước dừng lại, rồi rẽ trái sang đường. Khi cả hai đến phần đường ngược lại thì bị xe máy do Lâm Tươi (sinh năm 1997) chở anh rể đâm phải khiến ông Phước bị thương, anh Quý tử vong sau hai ngày điều trị.

Tháng 5/2017, ông Phước bị Công an Đồng Xoài khởi tố, còn Lâm Tươi bị xử phạt hành chính 4,5 triệu đồng.

Tháng 3/2018, TAND TP Đồng Xoài tuyên phạt ông Phước 3 năm tù. Ông Phước kháng cáo kêu oan. Ngày 29/5 vừa qua, TAND Bình Phước xử phúc thẩm tuyên y án đối với ông Phước. Cho rằng mình vẫn bị oan, sau đó, ông Phước đã nhảy lầu tự tử ngay tại TAND tỉnh.

Sau cái chết của ông Phước, TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh rút toàn bộ hồ sơ vụ án lên xem xét và quyết định kháng nghị giám đốc thẩm theo hướng hủy án sơ thẩm và phúc thẩm.

Theo đó, việc tòa các cấp nhận định ông Phước không tuân thủ quy tắc giao thông, chuyển hướng xe không quan sát, không nhường đường cho xe đi ngược chiều là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn... là chưa đủ căn cứ, toàn diện và khách quan.

Kháng nghị của TAND cấp cao cũng chỉ ra 6 điểm mấu chốt mà tòa 2 cấp chưa làm rõ: Tốc độ xe của Lâm Tươi; nguyên nhân Tươi không xử lý được tình huống; có hay không đi đúng phần đường bên phải theo quy định; hướng va chạm của xe; ông Phước có hay không bật đèn xi nhan; chưa làm rõ nạn nhân có lỗi hay không…

Bùi Phan