3 thanh niên “mất tích” bí ẩn, nghi bị bán và bóc lột sức lao động

Thứ Sáu, 08/09/2017, 12:51

Liên quan đến vụ “Đi tìm việc, 3 thanh niên bị “mất tích” bí ẩn mà Báo CAND đã thông tin, sáng ngày 8-9, bà Trần Thị Lý (50 tuổi, trú tại phường An Lạc, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk) cho biết, 2 con trai của bà đã được gia đình đón về.

Liên quan đến vụ việc, trao đổi với phóng viên, Đại tá Cao Văn Cảnh, Trưởng Công an thị xã Buôn Hồ xác nhận, đơn vị vừa nhận được tin báo của gia đình bà Lý về việc 2 người con trai của bà là Nguyễn Phúc Hưng (18 tuổi) và Nguyễn Phúc Huy (22 tuổi) đã trở về nhà an toàn sau nhiều tháng “mất tích” bí ẩn.

Cũng theo Đại tá Cảnh, trước đó, vào ngày 8-8, Công an thị xã Buôn Hồ có nhận được trình báo của bà Lý về việc 2 cậu con trai của gia đình bà xuống TP Hồ Chí Minh tìm việc làm nhưng sau đó không liên lạc được.

 “Ngay sau khi nhận được tin báo, đơn vị đã hướng dẫn gia đình liên lạc với Công an tỉnh Cà Mau, Long An và TP Hồ Chí Minh để trợ giúp. Tuy nhiên, sau một thời gian thì 2 em Hưng và Huy đã được gia đình đón về”, Đại tá Cảnh thông tin thêm.

Hai em Huy (trái) và Hưng đang kể lại vụ việc với phóng viên

Để tìm hiểu thực hư, phóng viên đã có buổi trò chuyện với hai em Hưng và Huy. Nhớ lại những tháng ngày mình bị “biệt tích”, Huy cho biết, vào đầu tháng 6-2017, Huy một mình xuống TP Hồ Chí Minh để xin việc làm. Sau một thời gian làm việc tại đây, thấy công việc nặng nhọc mà lương chẳng được là bao nên đã xuống huyện Bến Lức, tỉnh Long An để đi rừng theo sự giới thiệu của một người thân. Sau khi kiếm được việc làm tại đây, Huy có điện về cho Hưng cùng với một người bạn của Hưng xuống làm cùng.

Vào đầu tháng 7-2017, cả 3 đón xe lên TP Hồ Chí Minh để về quê. Tuy nhiên, khi vừa đến bến xe Chợ Lớn, người bạn của Hưng đi cùng có bàn ở lại kiếm thêm việc làm rồi hãy về. “Sau đó, cả 3 chúng em có hỏi một người chạy xe ôm nhờ giới thiệu việc làm. Người này nói đang cần người, lương tháng 8-9 triệu đồng. Người xe ôm này gọi điện cho ai đó và một lúc sau, có người đến mua vé xe cho cả 3 tụi em xuống tỉnh Kiên Giang. Sau khi được sắp xếp nghỉ lại một đêm ở đây, đến sáng hôm sau thì được họ đón xuống tỉnh Cà Mau”, Huy nhớ lại.

Cũng theo lời Huy, khi ra đến biển Sông Đốc, tỉnh Cà Mau thì cả nhóm bị tách ra. Hưng lên tàu đi làm trước, mấy ngày sau, Huy và người bạn mới được đưa lên tàu đi làm. “Tụi em được đưa lên tàu cào cá, công việc cũng bình thường nhưng mất tự do, nếu cãi lời là bị chủ đánh. Sau đó, chủ tàu cho biết, 3 đứa em bị người ta bán với giá 15 triệu/người. Em bị canh giữ, theo dõi rất chặt và rất lo lắng. Đến cuối tháng 8-2017, tàu cá nơi em làm bị hư, không thể tiếp tục ra khơi nên em được chủ tàu đưa vào một nhà nghỉ gần bờ và cử người theo dõi. Đến đêm, khi mọi người ngủ hết, em tìm cách lẻn ra ngoài và đến trụ sở Công an gần đó nhờ giúp đỡ. Sau đó được các chú Công an liên lạc với gia đình đến đón về”, Huy cho biết thêm.

Tiếp lời anh trai, Hưng cho biết, sau khi bị đưa lên tàu cá thì tàu chạy thẳng ra vùng biển giáp ranh với Thái Lan. Sau một thời gian đánh bắt cá tại đây, đến giữa tháng 8-2017, tàu bị lực lượng Hải quân Thái Lan bắt giữ. Ít ngày sau, chủ tàu bỏ tiền chuộc người và tàu đưa về đất liền. Cũng như anh trai, Hưng lợi dụng đêm tối trốn chạy rồi nhờ người gọi điện cho gia đình đến đón về. 

Còn theo bà Lý, sau khi không liên lạc được với các con, bà đã đi nhiều nơi từ TP Hồ Chí Minh đến Long An, Kiên Giang để tìm con và mong các cơ quan chức năng giúp đỡ. “Trong lúc tất tả đi nhiều nơi để tìm con thì đến đầu tháng 9-2017, tôi lần lượt nhận được tin báo con mình đang ở Sông Đốc, tỉnh Cà Mau nên vội đến đón về. Khi gặp các con, không đứa nào có tiền và hành lý. Giờ chúng đã về nhà bình an là vui rồi”, bà Lý thở phào.

Được biết, sau ít ngày Huy và Hưng được người nhà đón về, người bạn của Hưng là Hoàng Đình Luân cũng liên lạc với gia đình và được người thân đón về sau đó.

Văn Thành
.
.
.