Vợ Đường “Nhuệ” bị đề nghị truy tố về tội gì?

15:53 21/07/2020
Ngày 21/7, Công an tỉnh Thái Bình hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố Nguyễn Thị Dương (SN 1980, vợ của Nguyễn Xuân Đường, tức Đường “Nhuệ”, trú tại TP Thái Bình) về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, do đã ép buộc một người trúng đấu giá phải hủy kết quả để nhường cho Nguyễn Thị Dương. 

Liên quan đến vụ án, Phạm Văn Hiệp (SN 1984, trú tại phường Trần Lãm, TP Thái Bình), Giám đốc Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình thuộc Sở Tư pháp Thái Bình; Vũ Gia Thành (SN 1977, trú tại phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình), Đấu giá viên Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình; Trịnh Thị Minh Thúy (SN 1970, trú tại phường Trần Hưng Đạo, TP Thái Bình), Trưởng phòng của Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên, Sở Tài nguyên và Môi trường Thái Bình; Hà Văn Dũng (SN 1984, trú tại phường Trần Hưng Đạo, TP Thái Bình), nhân viên Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên, Sở Tài nguyên và Môi trường Thái Bình cùng bị cáo buộc với tội danh trên.

Lực lượng chức năng phong toả, khám xét nơi ở của Nguyễn Thị Dương và vợ chồng Đường - Dương (ảnh nhỏ)

Theo kết luận điều tra, Nguyễn Thị Dương làm Giám đốc Công ty TNHH Đường Dương, đã tham gia nhiều cuộc đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh, được bà Nguyễn Thị H (SN 1966, Quỳnh Phụ, Thái Bình) nhờ mua một lô đất ở TP.Thái Bình. 

Sau khi xem lô đất số 9 (khu dân cư phường Bồ Xuyên, TP Thái Bình), bà H đã nhất trí mua và nhờ vợ Đường làm mọi thủ tục giấy tờ. Khi Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình thông báo tổ chức bán đấu giá lô đất trên, Dương đã lấy tên bà Nguyễn Thị H và Phạm Đình Dũng (SN 1982, TP Thái Bình) tham gia đấu giá. Việc làm này nhằm mục đích có ít nhất 2 người tham gia đấu giá để đủ điều kiện tổ chức đấu giá. 

Trong buổi đấu giá, do có nhiều người tham gia đấu giá và biết bà H không trúng đấu giá, Nguyễn Thị Dương đã đặt vấn đề với những người có chức vụ, quyền hạn nhằm thay đổi kết quả cho bà H. trúng và được những người này đồng ý. Khi Vũ Gia Thành đưa ra điều kiện người đã được công bố trúng đấu giá (anh V.T.Đ) phải đồng ý nhượng lại thì mới thay đổi được kết quả, Dương đã cùng chồng ép anh V.T.Đ miễn cưỡng từ bỏ kết quả trúng đấu giá lô đất số 9.

Hai bị can Phạm Văn Hiệp và Hà Văn Dũng

Trong vụ án này, các bị can Hiệp, Thành, Dũng và Thuý tuy không có vụ lợi, song đã vi phạm. Những người này đã vì động cơ cá nhân khác, lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao cố ý thay đổi kết quả anh V.T.Đ sang cho bà H. Điều này là trái quy định của Luật đấu giá tài sản, gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của anh Đạt, ảnh hưởng tới uy tín của cơ quan Nhà nước mà trực tiếp là cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình. 

Nguyễn Thị Dương tuy không có chức vụ, quyền hạn, không quyết định được việc thay đổi người trúng đấu giá, nhưng đã đặt vấn đề thay đổi kết quả trúng đấu giá, đồng thời là người trực tiếp đe doạ, đánh người trúng đấu giá phải miễn cưỡng từ bỏ kết quả trúng đấu giá. Dương còn giúp sức cho những người có chức vụ, quyền hạn làm trái công vụ. 

Nguyễn Xuân Đường mặc dù đã dùng lời nói đe doạ, ép anh V.T.Đ phải từ bỏ trúng đấu giá nhưng không đặt vấn đề, không tác động gì với những người có chức vụ, quyền hạn tổ chức cuộc đấu giá; không biết cách thức phải làm như thế nào để thay đổi kết quả người trúng đấu giá, do vậy không đủ căn cứ buộc Đường Nhuệ đồng phạm với các bị can trong vụ án.


L.C