Triệt phá nhóm làm giả giấy tờ tài liệu quy mô lớn

19:43 26/12/2020
Ngày 26/12, Công an tỉnh Đồng Nai đã tạm giữ Đỗ Phi Hồ (SN 1996) và Đỗ Hồng Phúc (SN 2001) để điều tra làm rõ về hành vi làm giả giấy tờ, bằng cấp, tài liệu của cơ quan Nhà nước. 

Khoảng 8h sáng cùng ngày  Công an tỉnh Đồng Nai đã phối hợp với công an huyện Thống Nhất kiểm tra, phát hiện tụ điểm làm giả thẻ căn cước công dân, giấy tờ, tài liệu, con dấu của tổ chức, cơ quan Nhà nước do Đỗ Phi Hồ và em trai Đỗ Hồng Phúc thực hiện tại căn nhà do 2 đối tượng này thuê ở ấp Ngô Quyền, xã Bàu Hàm 2, huyện Thống Nhất.  

Khám xét tại căn nhà này, Công an đã thu giữ nhiều mẫu dấu bằng nhựa của Công an các địa phương trên cả nước, 1 máy vi tính, 2 máy in, 1 máy ép nhựa và giấy phép lái xe, căn cước công dân, chứng minh nhân dân, giấy đăng ký xe…. cùng một số tài liệu giả đã làm xong. 

Hồ và Phúc tại cơ quan Công an.

Kết quả kiểm đếm xác định, số mẫu dấu giả của cơ quan tổ chức thu giữ là 745 mẫu dấu và mẫu tên của Công an các đơn vị địa phương trên cả nước.

Phúc và Hồ khai nhận thông qua mạng xã hội đã liên lạc mua số mẫu dấu nhựa nói trên với giá 26 triệu đồng mục đích để làm giả các tài liệu, con dấu của cơ quan tổ chức. Sau đó cả 2 anh em Hồ và Phúc lên mạng xã hội tìm những người có nhu cầu về bằng cấp, giấy tờ liên quan.

 Đánh vào tâm lý người dân về thông tin lực lượng Công an cấp thẻ căn cước công dân mới thay cho CMND trước đây nên các đối tượng chú trọng vào việc sản xuất và giới thiệu bán thẻ căn cước công dân giả để thu lợi bất chính. Tuy nhiên, hoạt động chưa được bao lâu thì bị Công an triệt phá. 

Tang vật Công an thu giữ tại nơi ở của đối tượng.

Thời điểm công an kiểm tra căn nhà này, cả Hồ và Phúc cùng một số bạn bè đang sử dụng ma túy trái phép. Đây là căn nhà được 2 anh em Hồ và Phúc mới thuê của một người dân tại địa phương sau đó  thiết kế phòng cách âm, trang bị đèn lazer và hệ thống âm thanh hiện đại để vừa làm nơi ăn chơi buổi đêm, vừa phục vụ việc làm tụ điểm sản xuất giấy tờ, tài liệu, thẻ căn cước công dân giả.


Ngọc Sơn