Liên quan đến vụ án buôn lậu sừng tê giác lớn nhất Việt Nam:

[NÓNG] 2,2 tấn ngà voi trị giá 100 tỷ lại 'cập cảng' Tiên Sa

23:27 21/08/2015
2,2 tấn ngà voi được giấu trong 63 bao tải phủ kín xung quanh là những thanh gỗ được buộc chặt với nhau. Số ngà voi trị giá 100 tỷ đồng này được nhập lậu từ châu Phi.

Chiều 21/8, từ tài liệu trinh sát của Cục Cảnh sát phòng, chống buôn lậu Bộ Công an (Cục C74), lãnh đạo Cục C74 đã báo cáo lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia về vụ việc có 3 container của Công ty Vạn An địa chỉ tại lô 2 - A10.2, đường 2-9, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng, buôn lậu ngà voi từ Châu Phi về Việt Nam, vừa cập cảng Tiên Sa (Đà Nẵng).

Số ngà voi bị thu giữ.

Qua đó, lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát và Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đã chỉ đạo, giao Cục C74 phối hợp với Cục điều tra chống buôn lậu thuộc Tổng cục Hải quan tiến hành khám xét 3 container nói trên.

Ngà voi được giấu trong những thanh gỗ buộc chặt với nhau.
Kiểm đếm các bao tải ngà voi.

Qua khám xét, lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ gần 2,2 tấn ngà voi nhập lậu từ châu Phi vào Việt Nam.

Đây là vụ buôn lậu nằm trong chuyên án đã được Cục C74 xác lập từ lâu, và đã phối hợp với các đơn vị liên quan khám xét, thu giữ gần 750 kg sừng tê giác và ngà voi được giấu trong 2 container vào chiều 13/8, cũng tại cảng Tiên Sa (Đà Nẵng).

Điều đáng nói là cả 5 container của hai vụ buôn lậu vừa bị phát hiện thu giữ đều của các đối tượng từ châu Phi gửi vào Việt Nam cho Công ty Vạn An.

Nếu như thủ đoạn cất giấu 750 kg sừng tê giác và ngà voi mà các đối tượng buôn lậu sử dụng trước đó là giấu trong những viên đá hồng phiến giả, rồi giấu vào 2 container vận chuyển vào Việt Nam, thì lần này, chúng sử dụng thủ đoạn giấu ngà voi trong 63 bao tải được phủ kín xung quanh là những thanh gỗ được buộc chặt với nhau.

Được biết, số ngà voi trên trị giá khoảng 100 tỷ đồng.

CAND Online tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Trần Xuân