Bị cáo nổi danh với phát ngôn "làm giàu không khó" lĩnh án tù chung thân

16:44 21/05/2018
Dùng thủ đoạn gian dối để lừa đảo người dân nhằm chiếm đoạt số tiền rất lớn, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Hải nổi danh với phát ngôn "làm giàu không khó" tù chung thân. 


Sau hai ngày cuối tuần nghỉ nghị án, chiều 21-5, TAND TP Hà Nội đã kết thúc phiên toà xét xử bị cáo Phạm Thanh Hải (52 tuổi, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Thương mại đầu tư và phát triển công nghệ quốc tế (viết tắt là Công ty IDT) và là chủ trang mạng xã hội “hoclamgiau.vn” được nổi danh với phát ngôn “làm giàu không khó”. 

Bị cáo Hải tại phiên xử.

Trước đó, trong quá trình luận tội, đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố tại phiên toà đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Hải tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản (quy định tại Điều 174-BLHS năm 2015). 

Cơ quan công tố xác định, bị cáo Hải đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết của 508 người dân để lừa đảo huy động góp vốn được hơn 2.700 tỷ đồng, trong đó số tiền Hải chiếm đoạt là hơn 476 tỷ đồng.

Bản án sơ thẩm xác định, sau khi thành lập Công ty IDT hoạt động kinh doanh trên mạng internet không hiệu quả, do cần tiền để chi phí và phục vụ mục đích cá nhân nên từ năm 2008, Hải bắt đầu tổ chức hoạt động huy động vốn cho cá nhân. 

Mặc dù huy động vốn cho cá nhân nhưng tất cả các hoạt động giới thiệu, quảng bá để thu hút các nhà đầu tư biết đến Hải và góp vốn cho Hải đều được Hải thực hiện với danh nghĩa Công ty IDT. Hải đã đứng ra tổ chức các cuộc hội thảo, thành lập trang mạng xã hội “hoclamgiau.vn”. 

Quá trình tổ chức hội thảo, Hải tự giới thiệu mình là Tiến sỹ, có nhiều kinh nghiệm kinh doanh tại Liên Xô (cũ), là người có tài đầu tư, kinh doanh. Nhằm quảng bá thu hút nhiều người biết đến Công ty IDT và đầu tư cho các dự án đó, Hải giới thiệu Công ty IDT đang triển khai các dự án có lãi suất cao, làm giàu từ cây “tỷ đô”. 

Mặc dù công ty chưa có hoạt động kinh doanh, nhưng để lừa đảo người dân, Hải đưa ra các hợp đồng với lãi suất cao hơn rất nhiều so với lãi suất ngân hàng (từ 40-50%/1năm), thậm chí trả lãi ngay khi người dân góp vốn, đồng thời anh ta khuyến khích việc mở rộng mạng lưới huy động vốn bằng cách chi từ 2-10% tiền thưởng kết nối, môi giới cho mỗi hợp đồng mới.

Ngoài việc ký kết giữa các cá nhân với Hải, trong hợp đồng Hải còn ký sử dụng con dấu của Công ty IDT với tư cách là Tổng Giám đốc để các nhà đầu tư tin tưởng việc huy động vốn cho Công ty IDT. 

Với những thủ đoạn tinh vi nêu trên, trong khoảng thời gian 1 năm (từ tháng 10-2014 đến tháng 10-2015), Hải đã huy động được số tiền rất lớn từ các nhà đầu tư, với tổng số tiền trên 2.700 tỷ đồng. 

Sau khi chiếm đoạt tiền của các bị hại, Hải sử dụng số tiền này vào mục đích cá nhân chủ yếu là cho vay, thanh toán gốc và lãi cho những hợp đồng đến hạn, chi thưởng kết nối, chi phí tổ chức các cuộc hội thảo, tham quan, du lịch quảng bá dự án để tiếp tục mở rộng mạng lưới huy động vốn của nhiều người. 

Trong số tiền huy động trên 2.700 tỷ đồng này, Hải chỉ sử dụng 114 tỷ đồng để góp vốn với danh nghĩa cá nhân vào một số công ty và dự án.

Hội đồng xét xử xác định, hành vi phạm tội của bị cáo Hải là đặc biệt nghiêm trọng khi dùng thủ đoạn gian dối để lừa đảo người dân nhằm chiếm đoạt số tiền rất lớn. 

“Hành vi của bị cáo Hải gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh trật tự xã hội, khiến nhiều gia đình vì mất tiền bạc mà lâm vào cảnh ly tán nên cần phải áp dụng hình phạt nghiêm khắc để giáo dục, răn đe và phòng ngừa chung”, Chủ toạ phiên toà nhấn mạnh. 

Với phán quyết trên, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Hải tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngoài hình phạt tù, Hội đồng xét xử còn buộc bị cáo phải bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho bị hại theo luật định.

NGUYỄN HƯNG