Thu hồi thẻ nhà báo, đề nghị cách chức TBT Báo Người cao tuổi Kim Quốc Hoa

13:29 09/02/2015
Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TTTT) đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với từng hành vi vi phạm cụ thể của Báo Người cao tuổi; yêu cầu Báo Người cao tuổi thực hiện việc cải chính, xin lỗi đối với các hành vi thông tin sai sự thật. Đồng thời, Bộ cũng đề nghị thu hồi Giấy phép trang thông tin điện tử, thu hồi tên miền www.nguoicaotuoi.org.vn; thu hồi thẻ nhà báo, cách chức Tổng Biên tập Báo Người cao tuổi với ông Kim Quốc Hoa.

Sáng 9/2, Bộ TTTT đã họp báo công bố Kết luận thanh tra Báo Người cao tuổi. Ông Trương Minh Tuấn, Thứ trưởng Bộ TTTT chủ trì buổi họp.

Tham dự buổi họp còn có ông Hà Minh Huệ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo và đại diện một số cơ quan chức năng.

Theo ông Trương Minh Tuấn cho biết, từ ngày 7/11/2014 đến 7/1/2015, Đoàn Thanh tra theo Quyết định số 1643/QĐ-BTTTT ngày 7/11/2014 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã tiến hành thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật về báo chí và thông tin trên mạng tại Báo Người cao tuổi.

Ông Trương Minh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông chủ trì cuộc họp thông báo kết luận thanh tra Báo Người cao tuổi.

Sáng 9/2, Bộ TTTT tiến hành công bố kết luận thanh tra theo hình thức tổ chức họp báo và gửi kết quả thanh tra đến đối tượng thanh tra (Báo Người cao tuổi) và cơ quan chủ quản là Hội Người cao tuổi Việt Nam.

Được biết, trước đó, trong cuộc họp của các cơ quan chức năng để công bố kết luận thanh tra, đại diện Báo Người cao tuổi đã không có mặt.

Theo Kết luận thanh tra, việc Báo Người cao tuổi xuất bản một số tin, bài trực tiếp trên trang thông tin điện tử tổng hợp là hoạt động điện tử không có giấy phép, vi phạm quy định tại khoản 2, Điều 19 Luật Báo chí, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Báo chí

Trong việc chấp hành quy định pháp luật về nội dung thông tin, Báo Người cao tuổi đăng nội dung đơn thư khiếu nại, tố cáo và bình luận suy diễn thiếu căn cứ dẫn đến thông tin sai sự thật, vi phạm khoản 4, Điều 10, Luật Báo chí; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Báo chí.

Đăng một số bài viết có nội dung sai sự thật, xuyên tạc, vu khống nhằm xúc phạm danh dự, uy tín của tổ chức và danh dự, nhân phẩm của công dân; thông tin suy diễn, sai sự thật, đều vi phạm khoản 4 Điều 10 Luật Báo chí, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Báo chí.

Báo cũng đăng tải một số bài viết có dấu hiệu tiết lộ bí mật Nhà nước, vi phạm quy định pháp luật về bảo vệ bí mật Nhà nước; đăng tải một số bài viết có dấu hiệu lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.

Bên cạnh đó, trên trang thông tin điện tử tổng hợp nguoicaotuoi.org.vn đã cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân, vi phạm điểm d, Khoản 1, Điều 5, Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.

Về việc chấp hành các quy định pháp luật về quyền tác giả, Báo Người cao tuổi đăng tải một số tin, bài ở chuyên mục Quốc tế không ghi tổng hợp, trích dẫn hoặc có ghi tổng hợp, trích dẫn nhưng không ghi rõ từ nguồn nào, chưa chấp hành đúng quy định pháp luật về quyền tác giả và Quy chế xác định nguồn tin trên báo chí ban hành kèm theo Quyết định số 52/2008/QĐ-BTTTT ngày 2/12/2008 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tờ báo này cũng đăng cải chính không đúng quy định của pháp luật, vi phạm quy định của Quy chế cải chính trên báo chí ban hành kèm theo Quyết định số 03/2007/QĐ-BVHTT ngày 7/2/2007 của Bộ Văn hóa- Thông tin.

Trưởng đoàn thanh tra thông báo nội dung kết luận thanh tra Báo Người cao tuổi.

Về quảng cáo, Báo Người cao tuổi có khá nhiều vi phạm như quảng cáo sử dụng tên thầy thuốc để giới thiệu thuốc; quảng cáo thực phẩm chức năng dưới dạng bài viết không phù hợp với xác nhận của cơ quan chức năng; quảng cáo thực phẩm chức năng dưới hình thức của bác sĩ, dược sĩ và nhân viên y tế; quảng cáo thực phẩm chức năng gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh.

Trong việc chấp hành các quy định pháp luật về giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động báo chí, hồ sơ tiếp nhận, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của Báo Người cao tuổi chưa được lưu giữ đầy đủ, khoa học; Báo Người cao tuổi chưa thực hiện đúng quy định tại Điều 9, Điều 112 Luật Tố cáo năm 2011; đăng nội dung đơn thư khiếu nại, tố cáo có thông tin một chiều, thiếu kiểm chứng dẫn đến một số bài viết có nội dung sai sự thật.

Theo Trưởng đoàn thanh tra cho biết, trong thời gian Đoàn thanh tra tiến hành thanh tra đột xuất báo Người cao tuổi và thời gian dự thảo Kết luận thanh tra đột xuất báo Người cao tuổi, Bộ TTTT tiếp tục nhận được nhiều đơn khiếu nại, tố cáo nội dung thông tin trên Báo Người Cao tuổi.

Do các bài viết đăng trên báo nêu trong các đơn thư khiếu nại, tố cáo nằm ngoài thời kỳ thanh tra nên Bộ này đã chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét, xử lý theo quy định.

Đối với các sai phạm của báo Người cao tuổi, Bộ TTTT đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với từng hành vi vi phạm cụ thể. Yêu cầu báo Người cao tuổi phải thực hiện việc cải chính, xin lỗi đối với các hành vi thông tin sai sự thật nêu tại Kết luận thanh tra.

Đồng thời, Bộ TTTT thu hồi Giấy phép trang thông tin điện tử, thu hồi tên miền www.nguoicaotuoi.org.vn; thu hồi thẻ nhà báo của ông Kim Quốc Hoa, Tổng Biên tập Báo Người cao tuổi.

Bên cạnh đó, Bộ đề nghị Hội người cao tuổi Việt Nam (cơ quan chủ quán báo Người cao tuổi) cách chức Tổng Biên tập Báo Người cao tuổi với ông Kim Quốc Hoa theo Quy định tại Điều 12 Quy chế bổ nhiệm, miễn nhiệm, khen thưởng, kỷ luật cán bộ lãnh đạo cơ quan báo chí ban hành kèm theo Quyết định số 75-QĐ/TW ngày 21/8/2007 của Ban Bí thư và xây dựng phương án kiện toàn nhân sự, cơ cấu tổ chức của Báo Người cao tuổi đảm bảo thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Bộ TTTT cũng chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) để xem xét, điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật đối với hành vi đăng tải 11 bài có dấu hiệu tội phạm.

T. Hòa