Thông tin thêm về đường dây cá độ bóng đá hơn 1500 tỷ đồng

18:39 15/06/2021
Hơn 3 tháng tích cực đeo bám, Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an)  đã triệt phá được đường dây cá độ bóng đá quy mô hơn 1500 tỷ đồng và hoạt động kiểu “xã hội đen” do Bùi Tuấn Anh (SN 1990, quê Nam Định) cầm đầu. Tuy gặp nhiều khó khăn nhưng những người lính hình sự này quyết tâm đem lại cuộc sống yên bình cho người dân vùng giáp ranh TP Hồ Chí Minh, Bình Dương và Đồng Nai.

Đối tượng cầm đầu Tuấn Anh

Trung tá Lường Tiến Quân, Phó Trưởng phòng 4, Cục Cảnh sát hình sự, cho biết: Thực hiện công điện của Bộ Công an về phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến cờ bạc trong thời gian diễn ra giải Euro. Đồng thời, thực hiện các giải pháp kéo giảm 5% tội phạm theo thông báo của Bộ trưởng Bộ Công an. Qua công tác quản lý địa bàn, Cục Cảnh sát hình sự phát hiện băng nhóm hoạt động theo kiểu xã hội đen trên địa bàn giáp ranh 3 tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh. Băng nhóm này đã gây ra nhiều vụ đâm chém lẫn nhau để tranh giành địa bàn và có sử dụng vũ khí quân dụng nguy hiểm.

Các đồng bọn của Tuấn Anh bị bắt giữ
Khẩu súng bắn đạn "hoa cải"

Quá trình đeo bám, sàng lọc các đối tượng tại vùng giáp ranh, cũng như tìm tung tích về đối tượng cầm đầu rất gian nan đối với trinh sát. Bởi lẽ, băng nhóm này hoạt động rất kín kẽ. Tuấn Anh chỉ xuất hiện khi đã tập trung đầy đủ đàn em giải quyết vụ thanh toán tranh giành địa bàn bảo kê. 

Dưới "chướng" của Tuấn Anh là những đàn em mặt mày bặm trợn, xăm trổ đầy mình, có nhiều tiền án, tiền sự và côn đồ hung hãn. Khi trinh sát tiếp xúc được nạn nhân của chúng, họ cũng không dám tố cáo hành vi phạm tội của nhóm này, vì tâm lý sợ trả thù.

Trung tá Lường Tiến Quân, kể lại: “Qua tiến hành biện pháp nghiệp vụ, chúng tôi còn xác định, Tuấn Anh giao súng này cho đối tượng tên Trần Thế Vinh (SN 1987, ngụ huyện Xuân Lộc, Đồng Nai) cất giữ. Mỗi lần có mâu thuẫn cần giải quyết để tranh giành địa bàn hoặc đi thu hồi nợ từ các con bạc chây lì, thì Tuấn Anh gọi điện kêu Vinh mang theo súng. Loại súng này bắn đạn chùm, còn gọi là hoa cải, với tốc độ sát thương cao. Nếu không kịp thời xác định chuyên án đấu tranh ngay với nhóm Tuấn Anh, chúng sẽ gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng trong thời điểm diễn các trận bóng đá mùa Euro. Có thể chúng dùng súng thanh toán đối thủ và xử lý nạn nhân để thu hồi nợ”.

Suốt nhiều ngày ròng rã, trinh sát từng đeo bám Tuấn Anh đến căn hộ chung cư nằm trên đường Nguyễn Xiển, phường Long Thạnh Mỹ, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh cũng rất khó khăn. Nhiều thời điểm trinh sát bị nhân viên bảo vệ nghi ngờ. Có thời điểm thấy động, Tuấn Anh đã ngưng hoạt động động phạm tội của mình trong một thời gian dài. Tuy nhiên, trinh sát vẫn kiên trì lót dạ bằng bánh mì, nước suối dõi theo khu vực xung quanh tòa chung cư suốt cả đêm để chờ Tuấn Anh lộ diện.

Trung tá Lường Tiến Quân, cho biết thêm: Từ các tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cục Cảnh sát hình sự  đã quyết định phá án. Theo kế hoạch, ngày 13/6, dưới sự chỉ đạo trực tiếp phá án của Thiếu tướng Trần Ngọc Hà, Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự, đã thành lập 19 tổ công tác với hơn 100 cán bộ, chiến sỹ phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, Công an TP Hồ Chí Minh đã đồng loạt triệt phá nhiều hang ổ của băng nhóm này. Qua đó, Công an bắt giữ 23 đối tượng trong băng nhóm và thu giữ khẩu súng bắn đạn “hoa cải” trên.

Như Báo CAND đã đưa tin, qua điều tra, Tuấn Anh bước đầu khai nhận, đã điều hành băng nhóm này để tổ chức cá độ bóng đá từ tháng 6/2019 đến thời điểm bị bắt. Tổng số tiền luân chuyển giao dịch trong đường dây này đến thời điểm bị bắt là 1500 tỷ đồng. Riêng giải Euro 2020 vừa diễn ra, Tuấn Anh quản lý 6 cổng master với hơn 200.000 điểm (tương đương khoảng 2 tỷ đồng) điểm giao cho các đại lý cấp dưới quản lý điều hành. Từ đầu giải đến nay, Tuấn Anh thu lợi bất chính là 240 triệu đồng.

Hiện, Cục Cảnh sát hình sự đang điều tra mở rộng chuyên án và truy bắt các đối tượng còn lại liên quan đến hoạt động cờ bạc, cố ý gây thương tích và “bảo kê” vùng giáp ranh. Đề nghị các đối tượng còn lại sớm ra đầu thú để nhận sự khoan hồng của pháp luật. Nạn nhân của băng nhóm Tuấn Anh cũng nhanh chóng ra cơ quan Công an để hỗ trợ điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Đức Mừng