Thư ký tòa "gợi ý" 120 triệu để hưởng án treo

13:29 10/08/2016
Bị toà sơ thẩm tuyên 9 tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích” Mai Thị Ngọc Vân kháng cáo. Sau khi hồ sơ chuyển lên TAND TP Hồ Chí Minh chờ xử phúc phẩm, thư ký toà này gạ Vân chạy án. 

Vụ việc được Vân báo lại Cơ quan điều tra nên khi chồng thư ký này đến nhận tiền thì bị Công an bắt quả tang. Vụ việc đang điều tra thì TAND TP Hồ Chí Minh xử vụ án Vân là bị cáo và tăng án lên 4 năm tù giam.

Sau một ngày xét xử (ngày 9/8), sáng 10/8, TAND TP Hồ Chí Minh đã chấp nhận kháng cáo của các bị hại, tăng án bị cáo Mai Thị Ngọc Vân (36 tuổi, ngụ quận Tân Bình) từ 9 tháng tù lên đến 4 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích”.

HĐXX nhận định hành vi của bị cáo Mai mang tính chất côn đồ, nguy hiểm cho xã hội. Bản án sơ thẩm tuyên phạt chưa phù hợp với hành vi bị cáo gây ra, chưa có tính răn đe, đồng thời không nhận được sự đồng tình của xã hội nên chấp nhận một phần kháng cáo của bị hại. Riêng kháng cáo về phần dân sự, HĐXX tách ra thành một vụ án khác.

Ngoài ra, HĐXX còn công bố quyết định khởi tố hình sự tại tòa đối với Mai Khải Hoàn (33 tuổi, em Vân) để điều tra tội “Cố ý gây thương tích”.

Bị cáo Mai Thị Ngọc Vân tại tòa

Theo án sơ thẩm, nhà ông Mai Văn Mười (cha Vân) có mâu thuẫn với nhà hàng xóm là ông Trịnh Quang Hân.

Khoảng 16h30' ngày 1/6/2014, trời bắt đầu đổ mưa, ông Hân ra quay tấm bạt che mưa, cố tình để cho tay quay va đập nhiều lần vào dàn cây cảnh trước sân nhà Vân dẫn đến hai bên xảy ra xô xát.

Vụ việc đã được Công an phường 2 mời hai bên ra phường lấy lời khai. Ngày 2/6/2014, Vân nghĩ lại chuyện bị ông Hân và Việt đánh ngày hôm trước, ấm ức nên chạy ra lượm cây củi đánh Việt. Anh Trung (anh trai Việt) chạy ra can ngăn thì bị Vân đánh trúng vào đầu ngất xỉu.

Lúc này, ba mẹ Vân chạy ra can và kéo Vân về. Sau đó, ông Hân, Trung, Việt làm đơn tố cáo Vân về tội cố ý gây thương tích. Theo kết quả giám định, tổng thương tích của cha con ông Hân 19%.

Với hành vi của mình, bị cáo Vân bị TAND Quận Tân Bình tuyên án sơ thẩm 9 tháng tù,  bồi thường cho bị hại 47 triệu đồng bị cáo được tại ngoại vì đang nuôi con nhỏ. Sau bản án sơ thẩm, bị cáo kháng cáo toàn bộ bản án, phía bị hại và người có nghĩa vụ liên quan kháng cáo tăng hình đối với bị cáo cũng như tăng phần dân sự và đề nghị xem xét trách nhiệm hình sự của em Vân trong vụ án này.

Liên quan đến vụ án này, quá trình đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm, TAND TP Hồ Chí Minh đã phân công thẩm phán Phạm Thao làm chủ tọa và bà Trần Thị Nhung là thư ký phiên tòa.

Quá trình trao đổi việc xét xử phúc thẩm, Nhung đã gợi ý “chạy án” 120 triệu đồng để được hưởng án treo. Sau nhiều lần thương thảo, Nhung chốt giá với Vân là 85 triệu đồng. Sau đó, Nhung thỏa thuận địa điểm đưa tiền chạy án là bên ngoài TAND TP Hồ Chí Minh và cho Vân số điện thoại của chồng mình để liên lạc đưa tiền. Nhận thấy hành vi của mình là trái pháp luật nên Vân đã làm đơn tố cáo.

Khi Phạm Văn Khang (chồng Nhung) vừa nhận 85 triệu đồng tiền “chạy án” từ Vân thì bị công an bắt quả tang. Sau khi xảy ra vụ tiêu cực này, thẩm phán Ung Thị Xuân Hương-Chánh án TAND TP HCM cho biết đã đình chỉ công tác đối với thẩm phán Phạm Thao và thư ký Trần Thị Nhung.

Sau đó, thẩm phán Vũ Phi Long-Phó Chánh tòa Hình sự TAND TP Hồ Chí Minh được phân công làm chủ tọa phiên xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Mai Thị Ngọc Vân.

A.Huy