Sập bẫy 'bạn trai' trên mạng bị lừa mất xe máy

09:50 11/06/2015
Liên tiếp những ngày gần đây, tại Hà Nội đã xảy ra nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức mượn xe máy của người tình, người thân, người quen rồi chiếm đoạt luôn. Quá trình điều tra xác định, kẻ lừa đảo đều không có nghề nghiệp ổn định. Để thực hiện hành vi phạm tội, chúng thường dùng nhiều chiêu trò để những người nhẹ dạ tin điều chúng nói là thật mà dễ dàng mắc bẫy kẻ lừa đảo.

Vương Quốc Công, 31 tuổi, ở huyện Thạch Thất, Hà Nội. Dù đã có vợ và hai con nhưng Công không chí thú làm ăn để lo cho tổ ấm gia đình mà lại nghĩ ra trò lừa tình để chiếm đoạt tiền của nhiều cô gái trẻ. Để thực hiện hành vi phạm tội, Công đã sử dụng điện thoại di động truy cập vào trang mạng www.ketban.sime.vn để làm quen với các cô gái trẻ, sau đó rủ họ đi chơi. Một trong những nạn nhân của Công là chị Thảo, ở Hà Nội. 

Sau khi quen biết chị Thảo qua trang mạng www.ketban.sime.vn, Công đã rủ chị đi chơi ở Khu du lịch Khoang Xanh, Hà Nội. Khi đi xe máy Honda Air Blade đến đón chị Thảo đi chơi, Công bảo chị để tiền, túi xách và đồ dùng cá nhân vào cốp xe của Công. Không chút nghi ngờ bạn trai mới quen, chị Thảo đã làm theo những gì Công bảo. 

Trên đường đi, Công chủ động dừng xe ở một quán ăn và bảo chị Thảo xuống xe hỏi đường. Khi Thảo xuống xe bước vào quán hỏi đường, Công lập tức phóng xe bỏ chạy.

Hai đối tượng Công và Hương. 

Cũng với phương thức và thủ đoạn như trên, Công đã lừa của ba cô gái khác để chiếm đoạt tài sản của họ với tổng số tiền gần 16 triệu đồng. Quá trình điều tra, cơ quan điều tra đã làm rõ, chiếc xe máy mà Công sử dụng để đi lừa các cô gái trẻ đứng tên vợ Công. Toàn bộ tài sản mà Công lừa đảo mà có đã được cơ quan điều tra trao trả lại cho các bị hại. TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Công 15 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trần Thu Hương, 26 tuổi, ở huyện Thạch Thành, Thanh Hóa không có nghề nghiệp ổn định, nhưng không chí thú làm ăn để xây dựng cuộc sống mà lại nghĩ ra chiêu trò lừa đảo để có tiền tiêu xài. Đối tượng mà Hương nhắm đến là người thân và bạn bè. Để thực hiện hành vi phạm tội, với lý do cần phương tiện đi giải quyết công việc, Hương đã hỏi mượn xe máy của một người cháu họ tên Kiên, ở Hà Nội rồi đem đến hiệu cầm đồ đặt lấy tiền. 

Quá trình điều tra còn làm rõ, cũng với phương thức, thủ đoạn như trên, Hương đã thực hiện trót lọt ba vụ lừa đảo khác, nạn nhân của Hương là chỗ quen biết. Ba xe máy là Hương lừa mượn của nạn nhân rồi mang đi cầm cố lấy tiền tiêu xài được xác định có giá trị hơn 50 triệu đồng. TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Hương 24 tháng tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Vũ Đình Trường, 32 tuổi, ở huyện Phú Xuyên, Hà Nội không có nghề nghiệp ổn định. Trong lúc đi xe máy ngang qua khu vực hồ Tây, Hà Nội, Trường nhìn thấy chị My, ở Hà Nội ngồi buồn bã bên chiếc xe máy nên đã dừng lại hỏi chuyện. Biết được chị My đang buồn chán về chuyện tình cảm với bạn trai nên Trường nảy sinh ý đồ lừa đảo để chiếm đoạt chiếc xe máy của chị. 

Để thực hiện hành vi phạm tội, Trường tự giới thiệu là nhân viên bảo vệ của hồ Tây đang đi tuần tra. Sau đó, Trường giả vờ đi tuần một lúc rồi quay lại chỗ chị My đang ngồi để nói chuyện. Trường bảo: “Anh vừa kể chuyện cho mọi người cùng tổ bảo vệ nghe về việc em bị bạn trai phụ bạc. Nhưng mọi người trong tổ bảo vệ không tin chuyện anh kể về em nên bảo, nếu anh mượn được xe của em mang về thì họ mới tin”. 

Khi chị My còn lưỡng lự thì Trường nói sẽ để lại chiếc xe máy của Trường lại để chứng minh điều anh ta nói là thật. Cả tin, chị My đồng ý cho Trường mượn xe nhưng ngồi chờ một thời gian dài không thấy Trường quay lại. Nghi ngờ đã bị kẻ xấu lừa đảo, chị My mang chiếc xe máy của Trường để lại đến cơ quan Công an trình báo thì mới biết, chiếc xe máy của Trường là xe tang vật trong một vụ án trộm cắp xảy ra trước đó tại địa bàn Hà Nội. 

Từ trình báo của bị hại, cơ quan điều tra đã vào cuộc và và bắt giữ Trường. Trường khai nhận, sau khi chiếm đoạt xe của chị My, Trường đã sử dụng để thực hiện hành vi mua bán trái phép chất ma túy tại huyện Thường Tín, Hà Nội. Vụ án này sắp được xét xử trong thời gian tới.

Ba vụ án trên chỉ là điển hình trong số nhiều vụ án lừa đảo chiếm đoạt xe máy xảy ra trong thời gian qua, nhưng nhìn chung phương thức và hành vi lừa đảo của các đối tượng khá giống nhau. Đối tượng mà kẻ xấu nhắm đến để thực hiện tội phạm thường là những cô gái trẻ ít hiểu biết xã hội, hoặc những người nhẹ dạ, cả tin. Mong rằng qua các vụ án này là lời cảnh báo mỗi người hãy nêu cao cảnh giác để tránh bị kẻ xấu lừa đảo.

Nguyễn Hưng