Phạm nhân Lã Thị Kim Oanh tiếp tục được giảm án

Thứ Bảy, 31/08/2013, 10:13
Đau ốm triền miên với đủ loại bệnh tật từ huyết áp cao đến đau nhức xương khớp, bệnh tật nên khiến sức khỏe của Lã Thị Kim Oanh ngày càng suy sụp. Chính vì vậy, thời gian gần đây, hầu như thời gian cải tạo của Kim Oanh là điều trị ở bệnh xá của trại. Sức khỏe kém, sợ tiếp xúc, ngại gặp báo chí, Kim Oanh đang cố thu mình thật kín những vết thương cũ.

Lã Thị Kim Oanh, nguyên Giám đốc Công ty Tiếp thị nông nghiệp - phạm nhân đặc biệt ở Trại giam số 5. Người đàn bà một thời thét ra lửa này từng được Chủ tịch nước ân giảm từ án tử hình xuống chung thân. Do cải tạo tốt, chấp hành nghiêm các quy định, năm 2011, sau người đàn bà này có thêm một may mắn nữa là được giảm án xuống còn 20 năm tù giam. Tiếp đó, năm 2012, bà ta được giảm thêm 15 tháng tù, dịp Quốc khánh năm này, Lã Thị Kim Oanh cũng có tên trong danh sách được đề nghị giảm án nhưng chưa đủ điều kiện đặc xá.

Đau ốm triền miên với đủ loại bệnh tật từ huyết áp cao đến đau nhức xương khớp, bệnh tật nên khiến sức khỏe bà ta ngày càng suy sụp. Chính vì vậy, thời gian gần đây, hầu như thời gian cải tạo của Kim Oanh là điều trị ở bệnh xá của trại. Sức khỏe kém, sợ tiếp xúc, ngại gặp báo chí, Kim Oanh đang cố thu mình thật kín những vết thương cũ. Còn nhớ đợt đặc xá dịp Tết Nguyên đán năm 2008, tôi gặp và trò chuyện rất cởi mở với  phạm nhân này. Lã Thị Kim Oanh tự hào khoe thành tích học tập của hai đứa con. Đặc biệt, trong câu chuyện bà ta nhắc đến chồng với vẻ đầy biết ơn.

Lần này, khi đến trại để viết về đặc xá, tôi được Ban Giám thị tạo điều kiện cho gặp bà ta.  Khi biết ý định của tôi, các cán bộ ở phân trại số 4 cho biết, dạo này Lã Thị Kim Oanh  từ chối gặp nhà báo nên cáo ốm. Cũng theo cán bộ này, Lã Thị Kim Oanh bị cao huyết áp, sức khỏe gần đây giảm sút. Nghe vậy, nhưng tôi vẫn muốn thử “vận may” của mình nên vẫn đề nghị được gặp. Nhưng, ở trong phòng bệnh xá, Lã Thị Kim Oanh kiên quyết từ chối, không muốn trả lời bất cứ câu hỏi nào ngoài câu duy nhất: “Tôi ốm lắm…”.  Có thể, những ngày dài chờ tự do khiến người đàn bà này cũng bị ảnh hưởng tinh thần

Phương Thủy
.
.
.