Phá nhiều đường dây môi giới mại dâm qua mạng Zalo

07:35 04/10/2020
Sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát, tại một số địa bàn giáp ranh huyện Thanh Trì và quận Hà Đông (Hà Nội) xuất hiện một số cửa hàng cắt tóc, gội đầu và massge tẩm quất... Những biểu hiện bất thường trên đã được Công an xã chính quy kịp thời nắm bắt và trao đổi thông tin với Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Thanh Trì tổ chức triệt phá nhiều đường dây môi giới mại dâm qua Zalo.


Chiều dần tà, cung đường 70, con đường vành đai dẫn vào trung tâm thành phố những chiếc xe tải ì ạch nối đuôi nhau ngược xuôi. Dưới ánh sáng vàng vọt hắt ra từ những chiếc đèn pha, các quán cà phê, cắt tóc, gội đầu cũng bắt đầu sáng đèn... Sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát, dọc tuyến đường gần khu vực Cầu Bươu, Tân Triều, huyện Thanh Trì, các quán thi nhau mọc lên.

Trước đó, thực hiện Kế hoạch 74/KH-UBND của UBND huyện Thanh Trì, Kế hoạch số 63/KH-CAHN-PC02 của Công an TP Hà Nội về triển khai công tác phòng, chống tệ nạn mại dâm 2020 trên địa bàn, cùng với việc triển khai các biện pháp nghiệp vụ để nắm tình hình, Đội Cảnh sát hình sự đã phát động, vận động nhân dân tích cực tham gia phát hiện, tố giác, đấu tranh mạnh mẽ với tệ nạn mại dâm.

Công an huyện Thanh Trì hỏi cung đối tượng Nguyễn Thị Loan.

Quá trình rà soát, nổi lên trường hợp của Nguyễn Thị Loan (SN 1990, HKTT tại thôn Thắng Đàu, xã Hòa Thạch, huyện Quốc Oai, Hà Nội); Nguyễn Thị Kiều (SN 1983, trú tại khu 4, Minh Châu, huyện Ba Vì, TP Hà Nội)...

Một tổ công tác của Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Thanh Trì được giao nhiệm vụ nắm bắt di biến động và hoạt động của các đối tượng trên. Kiều và Loan từng có một đời chồng. Khi dịch COVID-19 được khống chế, Loan thuê cửa hàng mở quán massage nhưng đây chỉ là vỏ bọc để thực hiện hành vi môi giới mại dâm. Còn về phần Kiều, với mối quan hệ xã hội rộng, đối tượng đã thiết lập đường dây môi giới mại dâm qua mạng xã hội Zalo. Từng nhiều lần bị xử phạt hành chính, Kiều và Loan vì thế cực kỳ tinh quái trong thủ đoạn hoạt động nhằm tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng. Cụ thể, các đối tượng liên hệ với khách quen qua mạng xã hội Zalo. Sau rất nhiều lần đi khách, khi đã tạo được niềm tin, khách hàng mới có thể tiếp cận được với Kiều và Loan. Ngoài việc môi giới, hai đối tượng cũng sẽ trực tiếp bán dâm cho khách làng chơi.

Hồi 20h ngày 4-9, tổ công tác của Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Thanh Trì tiến hành kiểm tra hành chính nhà nghỉ Phương Nam, tại ngõ 8, Cầu Bươu, Tả Thanh Oai, Thanh Trì, Hà Nội đã phát hiện tại phòng 201, Đinh Thị Th (nhân viên của Kiều) và Nguyễn Duy L đang có hành vi mua bán dâm. Tại phòng 202, gồm Nguyễn Thị Kiều và Trần Trung H đang có hành vi mua bán dâm. Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản, bắt các đối tượng về kiểm tra. Căn cứ vào các tài liệu thu thập được đã tiến hành khởi tố bị can, bắt tạm giam Kiều về hành vi môi giới mại dâm.

Tiếp đó, vào ngày 22-9, Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Thanh Trì đã phát hiện, bắt quả tang Loan đang bán dâm và một giới đối tượng khác bán dâm cho khách làng chơi. Căn cứ vào lời khai của các đối tượng, đến ngày 1-10, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Trì đã ra quyết định tạm giữ hình sự Loan về hành vi môi giới mại dâm. Quá trình đấu tranh xác định: Trưa 22-9, Nguyễn Văn Th, Nguyễn Duy Th thống nhất cùng nhau đi mua dâm. Th đã liên lạc với Loan thỏa thuận mua bán dâm, khách mua dâm phải trả 500 nghìn đồng/ lượt mua dâm/ người; 200 nghìn đồng tiền công Loan gọi thêm người đến bám dâm; tiền nhà nghỉ do khách tự trả. Lần này, Loan đồng ý bán dâm cho khách và gọi thêm người bán dâm đến để tiếp thêm một người bạn của Th.

Tiếp đó, các đối tượng hẹn nhau đến  nhà nghỉ Minh Ngọc - ngõ 1, Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội. Do có hai người nên Nguyễn Văn Th tiếp tục liên lạc qua Zalo với Phạm Thị H (SN 1991, trú tại Thanh Hóa) thỏa thuận việc mua bán dâm rồi tất cả cùng nhau đến nhà nghỉ. Khi các đối tượng đang tổ chức hành vi mua bán dâm thì các trinh sát bắt giữ.

Lãnh đạo Công an huyện Thanh Trì cho biết: Một trong những kinh nghiệm xóa tệ nạn là cùng với việc đấu tranh, các cấp, các ngành đã tham gia giúp đỡ các đối tượng trước đây có vi phạm về mại dâm nhanh chóng có cuộc sống ổn định, tái hòa nhập cộng đồng. Tham mưu cho Đảng ủy, chính quyền các cấp tăng cường biện pháp quản lý hành chính nhà nước về an ninh trật tự trên các lĩnh vực như bố trí các số điện thoại nóng, hộp thư tố giác tội phạm, vận động nhân dân tích cực phát hiện, cung cấp thông tin về tình hình hoạt động mại dâm, các điểm, tụ điểm mới phát sinh, các cơ sở kinh doanh dịch vụ hoạt động mại dâm, các đường dây, ổ nhóm, đối tượng “bảo kê” hoạt động mại dâm cho lực lượng Công an.

Đối với các tụ điểm mại dâm nơi công cộng, đặc biệt là các địa bàn giáp ranh, Công an huyện Thanh Trì đã tham mưu với các cấp chính quyền thực hiện các giải pháp như: Bổ sung ánh sáng ở những nơi bóng tối dễ bị các đối tượng lợi dụng để hoạt động, lắp đặt hệ thống loa phát thanh phát hằng ngày, hằng giờ các đối tượng thường hoạt động để thông báo cho khách vãng lai nâng cao cảnh giác.

Xuân Mai