Ông Đặng Thanh Bình được hưởng án treo

11:30 10/12/2018

Ngày 10-12, sau 5 ngày xét xử và nghị án vụ án “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại ngân hàng xây dựng Việt Nam (VNCB) TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã tuyên án. 


Theo đó, HĐXX đã chấp nhận kháng cáo của ông Đặng Thanh Bình (64 tuổi, nguyên Phó thống đốc ngân hàng Nhà nước Việt Nam - NHNN) chuyển hình phạt từ 3 năm tù giam sang cho hưởng án treo. Cùng được chuyển sang hình phạt treo, còn có bị cáo Phạm Thế Tuân (62 tuổi, nguyên tổ phó tổ giám sát VNCB) từ 1 năm tù giam sang treo. 

Ngoài ra, HĐXX còn xem xét giảm án cho bị cáo Ngô Văn Thanh (41 tuổi, nguyên tổ viên tổ giám sát ngân hàng Đại Tín/VNCB) xuống còn 1 năm tù (sơ thẩm 1 năm 6 tháng tù). 

Đối với kháng cáo của hai bị cáo còn lại, HĐXX bác, theo đó giữ nguyên quyết định của bản án sơ thẩm, tuyên phạt Lê Văn Thanh (54 tuổi, nguyên chánh thanh tra NHNN tỉnh Long An; tổ trưởng giám sát VNCB) 2 năm 6 tháng tù; Hà Tấn Phước (55 tuổi, nguyên phó giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh Long An; nguyên tổ trưởng tổ giám sát ngân hàng (NH) Đại Tín/VNCB) 2 năm tù. 

Theo HĐXX, trên cơ sở hồ sơ vụ án lời khai bị cáo và tranh tụng tại toà, đủ cơ sở kết luận: trong quá trình thực hiện nhiệm vụ các bị cáo Hà Tấn Phước, Lê Văn Thanh, Đặng Thế Tuân, Ngô Văn Thanh đã không thực hiện đầy đủ trách nhiệm gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. 

Ông Đặng Thanh Bình và các bị cáo

Đối với bị cáo Đặng Thanh Bình, HĐXX nhận định: Thủ tướng Chính phủ đồng ý tờ trình của NHNN về việc tái cơ cấu Ngân hàng Đại Tín với một số tiêu chí rất nghiêm ngặt nhưng ông Bình đã có bút phê thực hiện trái ý kiến chỉ đạo, như: "việc kiểm tra vốn góp sẽ được thực hiện sau này". Đồng thời, bị cáo ký công văn chấp thuận phương án tái cơ cấu ngân hàng với nội dung "Trustbank (ngân hàng Đại Tín) chịu trách nhiệm về tính đúng đắn, chính xác đối với thực trạng và năng lực tài chính của nhóm nhà đầu tư mới" trong khi điều kiện tiên quyết là đảm bảo nhóm cổ đông tham gia tái cơ cấu phải có đủ khả năng tài chính.

Bản án vụ Phạm Công Danh và đồng phạm đã chứng minh nhóm cổ đông mới Phạm Công Danh không đủ năng lực tài chính để thực hiện tái cơ cấu ngân hàng. Sự buông lỏng trong quản lý của Đặng Thanh Bình đã tạo điều kiện cho Phạm Công Danh biến ngân hàng thành công cụ phạm tội, từ đó thực hiện hành vi gian dối rút tiền ra khỏi ngân hàng.

"Với tư cách Phó Thống đốc phụ trách cơ quan thanh tra giám sát NHNN, bị cáo Bình đã nhận được báo cáo sai phạm mà không có biện pháp chỉ đạo khắc phục. Việc này đã tạo điều kiện để ông Danh cùng đồng phạm gây thiệt hại hơn 15.000 tỉ đồng cho VNCB", bản án nhận định.

Với hành vi phạm tội nêu trên, HĐXX cho rằng bản án sơ thẩm cũng xem xét nguyên nhân phạm tội, các tình tiết giảm nhẹ như nhân thân tốt, thành khẩn khai báo, gia đình có công cách mạng... Từ đó, tuyên các bị cáo mức án trên là khoan hồng.

Tại phiên toà phúc thẩm, ngoài bị cáo Ngô Văn Thanh có tình tiết giảm giảm nhẹ mới và phạm tội có phần hạn chế hơn các bị cáo khác, còn các bị cáo còn lại không có tình tiết giảm nhẹ nào mới để xem xét.

Xét tính chất nghiêm trọng của vụ án nên HĐXX bác kháng cáo xin án treo của 3 bị cáo, riêng ông Đặng Thanh Bình và Phạm Thế Tuân đã trên 60 tuổi, có nhân thân tốt, không còn hoạt động trong ngành ngân hàng nên không còn nguy hiểm cho xã hội, các bị cáo có địa chỉ nơi cư trú rõ ràng. Từ đó, chấp nhận kháng cáo xin hưởng án treo của 2 bị cáo Đặng Thanh Bình, Phạm Thế Tuân và giảm án cho bị cáo Ngô Văn Thanh.

A.Huy - Hồng Sơn