Những chứng cứ khoa học buộc hung thủ phải khai sự thật

07:02 24/02/2019
Trong vụ án sát hại nữ sinh ship gà xảy ra tại Điện Biên, các giám định viên của Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an đã có đóng góp rất quan trọng trong việc tìm ra những chứng cứ khoa học giúp cơ quan điều tra đấu tranh với các nghi phạm, làm rõ bản chất của vụ án và bắt giữ toàn bộ những đối tượng liên quan.


Hành trình tìm những chứng cứ khoa học

Trung tá, Tiến sĩ  Đặng Văn Đoàn, Phó Viện trưởng Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an cho biết, tối 9-2 (tức mùng 5 Tết), Trung tá, Tiến sĩ Đặng Văn Đoàn, Phó Viện trưởng Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an nhận điện thoại trực tiếp của Thiếu tướng Sùng A Hồng, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên đề nghị Viện Khoa học hình sự tăng cường hỗ trợ  công tác khám nghiệm hiện trường thứ 2 (nghi hiện trường chính của vụ án) và thu mẫu phục vụ giám định. 

Sau khi báo cáo cấp trên, đoàn công tác của Viện Khoa học hình sự do Thượng tá, Thạc sĩ Trịnh Tuấn Toàn – Giám đốc Trung tâm Giám định sinh học làm Trưởng đoàn lên đường ngay trong đêm để kịp thời gian tham gia khám nghiệm vào sáng sớm hôm sau.

7h sáng chủ nhật 10-2, đoàn công tác phối hợp cùng Cơ quan điều tra Công an tỉnh Điện Biên, Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh, Cục Cảnh sát hình sự và đại diện Viện Kiểm sát tỉnh tiến hành khám nghiệm hiện trường thứ 2 được Ban chuyên án nghi  là hiện trường chính của vụ án là ngôi nhà cấp 4 gần đồi Độc Lập mà sau này các đối tượng khai đã bắt và nhốt nạn nhân Cao Mỹ Duyên ở đó một thời gian.

Trong các mẫu vật thu thập được, có mẫu có giá trị truy nguyên rất cao, có ý nghĩa quyết định trong vụ án là mẫu nghi là  máu trên thành xe tải của đối tượng Bùi Văn Công. Những mẫu vật trên nhanh chóng được chuyển về Viện Khoa học hình sự để giám định trong ngày 10-2. Ngày 11-2, kết quả giám định  đã xác định đó là máu của nạn nhân Cao Mỹ Duyên.

Thông qua kết quả này, Ban chuyên án đã quyết định triệu tập đối tượng Bùi Văn Công để đấu tranh, làm rõ. Sau đó đối tượng Công đã khai nhận hành vi phạm tội và cùng đối tượng Vương Văn Hùng đã bị bắt trước đó khai ra các đồng phạm. Từ đó, Cơ quan điều tra tiếp tục bắt giữ 3 đối tượng khác liên quan đến vụ án là Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Hùng và Lường Văn Lả.

Một trong những “nút thắt” quan trọng của vụ án đã được giám định viên Viện Khoa học hình sự giúp cơ quan điều tra tháo gỡ bằng những chứng cứ khoa học. Đó là nhận định, đánh giá chuẩn xác về thời gian chết của nạn nhân.

Đại tá, Tiến sĩ Đào Quốc Tuấn, Giám định viên Trung tâm Giám định pháp y – Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) kể lại: Sau khi phát hiện vụ án, Trung tâm Pháp y tỉnh Điện Biên (thuộc Sở Y tế Điện Biên) tham gia khám nghiệm tử thi, ghi nhận các dấu hiệu để phục vụ công tác điều tra.

Kết quả giám định của Trung tâm Pháp y tỉnh Điện Biên kết luận: Nguyên nhân chết của nạn nhân là do ngạt (bị siết cổ), đồng thời nhận định nạn nhân chết trong vòng 48 giờ kể từ khi phát hiện vào sáng 7-2 (mùng 3 Tết). Với tính chất đặc biệt nghiêm trọng của vụ án, các lực lượng điều tra đã khẩn trương tiến hành các biện pháp nghiệp vụ, khoanh vùng những đối tượng nghi vấn. Đến trưa 10-2, cơ quan điều tra đã tạm giữ hình sự Vương Văn Hùng, một trong những đối tượng chính.

Là đối tượng có nhiều tiền án, Vương Văn Hùng đã hết sức ma mãnh khi nhận tội nhưng khai một mình gây án, siết cổ sát hại nạn nhân vào đêm 30 Tết. Với lời khai này của đối tượng Hùng, cộng với nhận định ban đầu “nạn nhân chết trong vòng 48 giờ” thì đây quả là khoảng thời gian rất rộng để cơ quan điều tra tiến hành các biện pháp điều tra tập trung ở diện hẹp hơn.

Tháo “nút thắt” về thời gian tử vong của nạn nhân

Do có những mâu thuẫn trong lời khai của đối tượng Vương Văn Hùng so với khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi nên cùng với việc trưng cầu giám định các mẫu máu thu được trên thành xe tải của đối tượng Bùi Văn Công, trực tiếp các điều tra viên của Phòng Trọng án, Cục Cảnh sát hình sự đã copy bản ảnh khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi mang về Viện Khoa học hình sự để nghiên cứu, đánh giá.

Đại tá Đào Quốc Tuấn nhớ lại: Lúc đó là trưa thứ tư 13-2, khi lãnh đạo Cục Cảnh sát hình sự và Điều tra viên Phòng trọng án mang bản ảnh khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi đến, lãnh đạo Viện KHHS đã khẩn trương tổ chức ngay cuộc hội thảo chuyên môn, cùng đại diện Cục CSHS đánh giá toàn bộ công tác khám nghiệm hiện trường, đặc biệt công tác khám nghiệm tử thi.

Qua xem xét bản ảnh và hồ sơ đánh giá ban đầu, dựa vào các dấu vết biến đổi của tử thi thể hiện trong ảnh, các giám định viên pháp y nhận định thời gian chết của nạn nhân chưa đến 48h như nhận định ban đầu. Tuy nhiên, để đưa ra đánh giá chính xác thời gian tử vong của nạn nhân, Đại tá Đào Quốc Tuấn đã mang chiếc USB chứa bản ảnh về phòng làm việc để nghiên cứu kỹ hơn.

Trong suốt buổi trưa và chiều hôm đó, từng tấm ảnh chụp tử thi được giám định viên nghiên cứu kỹ lưỡng, đặc biệt ở những tấm ảnh thể hiện vết hoen của tử thi. Khi phóng to những tấm ảnh này, Đại tá Đào Quốc Tuấn phát hiện vùng lưng và mặt sau hai chân của tử thi có các vết in hằn các nan chiếu khi đặt tử thi lên để khám nghiệm.

Ở các vùng in hằn đó, màu sắc vết hoen tử thi nhạt hơn. Ở vùng nan chiếu gồ nhất, vết hoen bợt ra. Đây là dấu vết đặc biệt quan trọng để giám định viên đánh giá tình trạng vết hoen tử thi đang ở trạng thái chưa cố định.

Kết hợp với mức độ hình thành vết hoen trên toàn thân của tử thi, giám định viên Đào Quốc Tuấn đã nhận định: Thời gian tử vong của nạn nhân chỉ trong vòng 12 giờ (cho phép cộng trừ 1 giờ) kể từ khi phát hiện. Nếu thời gian tiến hành khám nghiệm tử thi là 13h ngày 7-2 thì thời gian nạn nhân tử vong là khoảng 1-2 giờ sáng cùng ngày.

Tiếp tục nghiên cứu những tấm ảnh còn lại, giám định viên Đào Quốc Tuấn phát hiện thêm những dấu hiệu nghi vấn khác như một số vết xây xát trên cơ thể nạn nhân hình thành sau khi nạn nhân tử vong.

Kết hợp với nhận định hiện trường phát hiện tử thi chỉ là hiện trường phi tang xác nạn nhân, giám định viên đã đưa ra nhận định những dấu vết xây xát này hình thành trong quá trình các đối tượng vận chuyển xác nạn nhân đến đây...

Trên tấm ảnh chụp khuôn mặt tử thi có dấu hiệu phù nề do bị siết cổ, giám định viên phát hiện hai hốc mắt của nạn nhân có vết thâm quầng, thể hiện nạn nhân bị mất ngủ trước khi chết. Điều này phù hợp với lời khai sau này của các đối tượng rằng đã bắt, nhốt nạn nhân từ đêm 30 Tết và thực hiện các hành vi đồi bại cho đến rạng sáng mùng 3 Tết mới sát hại nạn nhân.

Đại tá Đào Quốc Tuấn cho biết, sau khi nghiên cứu kỹ bản ảnh tử thi, những thông tin, nhận định trên đã được giám định viên thông báo ngay cho Công an tỉnh Điện Biên và  Cục Cảnh sát hình sự để tiến hành đấu tranh, làm rõ những mâu thuẫn trong lời khai của đối tượng Vương Văn Hùng.

Trước những chứng cứ khoa học trên, đối tượng Vương Văn Hùng buộc phải khai sự thật cùng đồng bọn sát hại nạn nhân vào rạng sáng mùng 3 Tết, chứ không phải vào đêm 30 Tết như lời khai ban đầu.

Cũng do kết quả điều tra, tài liệu chứng cứ và lời khai của các đối tượng còn nhiều mâu thuẫn nên buộc cơ quan điều tra phải thực hiện yêu cầu của cơ quan kiểm sát là khai quật để làm rõ những tình tiết còn mâu thuẫn giữa lời khai của đối tượng với thực tế khám nghiệm tử thi.

Như khám nghiệm tử thi ban đầu chỉ có thể trả lời nạn nhân chết do bị siết cổ nhưng khi bắt được, đối tượng Bùi Văn Công khai lúc gây án siết cổ nạn nhân 2 lần. Do đó, sáng thứ sáu ngày 15-2, theo đề nghị của Công an tỉnh Điện Biên, đoàn công tác thứ 2 của Viện Khoa học hình sự do Đại tá Đào Quốc Tuấn làm Trưởng đoàn đã lên Điện Biên để tiến hành khai quật.

Tiến hành khai quật và khám nghiệm, các giám định viên pháp y Viện Khoa học hình sự đã phát hiện thêm những dấu vết dưới rãnh hằn vùng cổ nạn nhân thể hiện việc nạn nhân bị siết cổ 2 lần; đồng thời thu các mẫu vật khác để giám định phục vụ cơ quan điều tra tiếp tục củng cố tài liệu, chứng cứ.

Có thể nói, Giám định pháp y của Viện Khoa học hình sự là lực lượng tham gia sau cùng nhưng những nhận xét, đánh giá của giám định viên có vai trò rất quan trọng, tạo niềm tin cho cơ quan điều tra trong đấu tranh khai thác các đối tượng và kiểm chứng lại lời khai của các đối tượng, làm rõ bản chất và tính chất của vụ án.

Hương Vũ – Minh Hiền