Mua bằng giả để 'chui' vào cơ quan Nhà nước

08:36 24/07/2015
Thời gian qua trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, tình hình hoạt động môi giới, mua bán, sử dụng văn bằng giả để xin việc làm tại các cơ quan Nhà nước diễn biến phức tạp.
Từ tháng 10/2014 đến nay, Phòng An ninh chính trị nội bộ (ANCTNB) Công an tỉnh Quảng Ngãi đã tiếp nhận thông tin, điều tra nhiều trường hợp sử dụng các loại văn bằng, chứng chỉ giả để thi tuyển viên chức. Ngoài ra còn phát hiện hàng loạt trường hợp sử dụng các quyết định tuyển dụng giả của Sở GD-ĐT, Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi, Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn để vào làm việc tại các cơ quan…

Qua đấu tranh, lực lượng ANCTNB Công an tỉnh Quảng Ngãi làm rõ 20 trường hợp đã sử dụng các loại văn bằng giả vào làm việc tại các cơ quan, trường học dưới hình thức hợp đồng ngắn hạn. Phát hiện và làm rõ 11 đối đượng giữ vai trò trung gian, môi giới mua bán văn bằng giả; trong đó có nhiều đối tượng là cán bộ, viên chức, lao động hợp đồng tại các cơ quan.

Trong số 7 trường hợp sử dụng bằng tốt nghiệp giả để thi viên chức vào Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ngãi, có 6 trường hợp nữ là nhân viên hợp đồng tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh. Đối với các trường hợp này, trinh sát đã điều tra, đấu tranh làm rõ nhiều người liên hệ với các đối tượng ở TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng để mua bằng tốt nghiệp giả.

Đáng chú ý, một số người sau khi mua bằng giả cho mình, tiếp tục làm trung gian người khác mua bằng giả. Việc các nhân viên cấp dưới mua, sử dụng bằng tốt nghiệp giả để làm hồ sơ thi viên chức đều được lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Quảng Ngãi biết, nhưng không xử lý ngăn chặn.

Tại huyện Mộ Đức, Phòng ANCTNB điều tra, đấu tranh làm rõ 9 trường hợp bằng tốt nghiệp và bảng điểm giả. Đa số các trường hợp này khai nhận thông qua Internet, các mối quan hệ bạn bè, người thân… để nhờ liên hệ, mua bằng tốt nghiệp giả.

Một số bằng giả Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Quảng Ngãi điều tra thu giữ.

Nghiêm trọng hơn, một giảng viên của một trường cao đẳng ở Quảng Ngãi đã thông qua một giáo viên khác ở một trường đại học ở tỉnh Quảng Nam để mua bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm mầm non giả cho bà T.T.H. ở huyện Mộ Đức.

Bên cạnh đó, tại huyện Nghĩa Hành và Trường Đại học Phạm Văn Đồng còn phát hiện 10 trường hợp bằng giả ở huyện Sơn Tây. Phần lớn các trường hợp phát hiện là giáo viên, nhân viên hợp đồng ngắn hạn tại các trường mầm non, tiểu học...

Đại tá Võ Ngọc Anh, Trưởng Phòng ANCTNB Công an tỉnh Quảng Ngãi, cho biết: “Xuất phát từ những sơ hở, thiếu sót của các cơ quan trong khâu xét duyệt, thẩm định tính hợp pháp của văn bằng mà các đối tượng sử dụng lợi dụng làm bằng giả để xin việc. Cũng từ việc tràn lan bằng giả đã ảnh hưởng tiêu cực đến uy tín, hiệu quả hoạt động của các cơ quan, tổ chức, trường học trên địa bàn tỉnh, làm giảm niềm tin của nhân dân và tác động xấu đến tình hình an ninh nội bộ”.

Theo Đại tá Võ Ngọc Anh, các đối tượng trong đường dây làm bằng giả hoạt động rất tinh vi; chúng thường trà trộn các địa điểm trước cổng trường đại học, tụ điểm có sinh viên, quán giải khát, chủ động tìm gặp các trường hợp có nhu cầu mua bằng giả để tác động, dụ dỗ. Để chấn chỉnh, khắc phục tình trạng trên, chính quyền địa phương và các Sở, ban, ngành và các tổ chức chính trị - xã hội cần tăng cường công tác xét duyệt, thẩm tra tính hợp pháp của văn bằng khi các ứng viên sử dụng để xin việc làm, thi tuyển công chức, viên chức tại các cơ quan; hoặc khi cán bộ, công chức bổ sung bằng cấp để nâng lương, bổ nhiệm chức vụ cao hơn...           

Một số bằng giả Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Quảng Ngãi điều tra thu giữ.

T. Sự